![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
D = ( 2x + 1 )3 - 4( x - 2 )3
= 8x3 + 12x2 + 6x + 1 - 4( x3 - 6x2 + 12x - 8 )
= 8x3 + 12x2 + 6x + 1 - 4x3 + 24x2 - 48x + 32
= 4x3 + 36x2 - 42x + 33
B = 16( x + y )( x - y ) - ( 4x - 3 )2
= 16( x2 - y2 ) - ( 16x2 - 24x + 9 )
= 16x2 - 16y2 - 16x2 + 24x - 9
= -16y2 + 24x - 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn rút gọn sai rồi, mình nhìn đề bài b) cho x>2 thì là biết chắc bạn sai , mình làm lại nhé : ( ĐKXĐ : tự làm )
a) \(Q=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}:\left(\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)+x+6-x^2}{x\left(x-2\right)}\right)\)
\(=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}:\frac{x+2}{x\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}\cdot\frac{x\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{x^2}{x-2}\)
Vậy \(Q=\frac{x^2}{x-2}\)
b) Ta có : \(Q=\frac{x^2}{x-2}=\frac{x^2-4+4}{x-2}=x+2+\frac{4}{x-2}=x-2+\frac{4}{x-2}+4\)
Do \(x>2\Rightarrow x-2>0\) và \(\frac{4}{x-2}>0\)do đó áp dụng BĐT Cô si cho 2 số dương ta được :
\(x-2+\frac{4}{x-2}\ge2\sqrt{\left(x-2\right).\left(\frac{4}{x-2}\right)}=2\cdot\frac{1}{2}=1\)
\(\Rightarrow Q\ge1+4=5\)
Vậy : GTNN của \(Q=5\)
P/s : Ai vào kiểm tra hộ cái :)) Sợ sai lắm nhé, cảm ơn nha 33
Nếu chưa học Cô si thì chứng minh rồi dùng thôi :
Bài này sử dụng Cô - si hai số nên cần chứng minh BĐT :
\(a+b\ge2\sqrt{ab}\left(a,b>0\right)\)
Thật vậy : \(a+b\ge2\sqrt{ab}\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\) ( luôn đúng )
Do đó \(a+b\ge2\sqrt{ab}\) với a,b >0
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
ĐK: \(x,y\neq 0\); \(x+y\neq 0\)
\(\frac{x^2-y^2}{6x^2y^2}: \frac{x+y}{12xy}\)
\(=\frac{x^2-y^2}{6x^2y^2}. \frac{12xy}{x+y}=\frac{(x-y)(x+y).12xy}{6x^2y^2(x+y)}=\frac{2(x-y)}{xy}\)
2) ĐK: \(x\neq \frac{\pm 1}{2}; 0; 1\)
\(\frac{5x}{2x+1}: \frac{3x(x-1)}{4x^2-1}=\frac{5x}{2x+1}.\frac{4x^2-1}{3x(x-1)}\)
\(=\frac{5x(2x-1)(2x+1)}{(2x+1).3x(x-1)}=\frac{5(2x-1)}{3(x-1)}\)
3) ĐK: \(x\neq \frac{\pm 1}{2}; 0\)
\(\left(\frac{2x-1}{2x+1}-\frac{2x-1}{2x+1}\right): \frac{4x}{10x-5}=0: \frac{4x}{10x-5}=0\)
4) ĐK: \(x\neq \frac{\pm 1}{3}\)
\(\frac{2}{9x^2+6x+1}-\frac{3x}{9x^2-1}=\frac{2}{(3x+1)^2}-\frac{3x}{(3x-1)(3x+1)}\)
\(=\frac{2(3x-1)}{(3x+1)^2(3x-1)}-\frac{3x(3x+1)}{(3x-1)(3x+1)^2}\)
\(=\frac{6x-2-9x^2-3x}{(3x+1)^2(3x-1)}=\frac{-9x^2+3x-2}{(3x-1)(3x+1)^2}\)
5) ĐK: \(x\neq \pm 1; \frac{-7\pm \sqrt{89}}{4}\)
\(\left(\frac{5}{x^2+2x+1}+\frac{2x}{x^2-1}\right): \frac{2x^2+7x-5}{3x-3}\)
\(=\left(\frac{5}{(x+1)^2}+\frac{2x}{(x-1)(x+1)}\right). \frac{3(x-1)}{2x^2+7x-5}\)
\(=\frac{5(x-1)+2x(x+1)}{(x-1)(x+1)^2}. \frac{3(x-1)}{2x^2+7x-5}=\frac{2x^2+7x-5}{(x+1)^2(x-1)}.\frac{3(x-1)}{2x^2+7x-5}\)
\(=\frac{3}{(x+1)^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - 2( x + 1 )( 1 - x )
= x3 + 8 + 2( x + 1 )( x - 1 )
= x3 + 8 + 2( x2 - 1 )
= x3 + 8 + 2x2 - 2
= x3 + 2x2 + 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ : \(x\ne\pm\frac{1}{2}\)
\(E=\left(\frac{\left(4x^2+2x\right)\left(1+4x^2\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}-\frac{\left(4x^2-2x\right)\left(1-4x^2\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}\right):\left(\frac{\left(1+2x\right)\left(1+2x\right)}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}-\frac{\left(1-2x\right)\left(1-2x\right)}{\left(1+2x\right)\left(1-2x\right)}\right)\)
\(E=\left(\frac{16x^4+8x^3+4x^2+2x+16x^4-8x^3-4x^2+2x}{1-16x^4}\right):\left(\frac{1+2x+x^2-1+2x-x^2}{1-4x^2}\right)\)
\(E=\frac{32x^4+4x}{1-16x^4}:\frac{4x}{1-4x^2}\)
\(E=\frac{4x\left(8x^3+1\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}.\frac{1-4x^2}{4x}\)
\(E=\frac{8x^3+1}{1+4x^2}\)
Study well
E=\(\left(\frac{4x^2+2x}{1-4x^2}-\frac{4x^2-2x}{1+4x^2}\right):\left(\frac{1+2x}{1-2x}-\frac{1-2x}{1+2x}\right)\)
E=\(\left(\frac{\left(4x^2+2x\right)\left(1+4x^2\right)-\left(4x^2-2x\right)\left(1-4x^2\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}\right):\)\(\left(\frac{\left(1+2x\right)^2-\left(1-2x\right)^2}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\right)\)
E=\(\frac{4x^2+16x^4+2x+8x^3-\left(4x^2-16x^4-2x+8x^3\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}:\)\(\left(\frac{\left(1+4x+4x^2\right)-\left(1-4x+4x^2\right)}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\right)\)
E=\(\frac{4x^2+16x^4+2x+8x^3-4x^2+16x^4+2x-8x^3}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}:\)\(\left(\frac{1+4x+4x^2-1+4x-4x^2}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\right)\)
E=\(\frac{16x^4+2x+16x^4+2x}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}:\)\(\left(\frac{8x}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\right)\)
E=\(\frac{32x^4+8x}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}.\frac{1-4x^2}{8x}\)
E=\(\frac{8x\left(4x^3+1\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}.\frac{1-4x^2}{8x}\)
E=\(\frac{4x^3+1}{1+4x^2}\)
(2x - 1)2 - 2(4x2 - 1) + (2x + 1)2
= (2x - 1)2 - 2(2x - 1)(2x + 1) + (2x + 1)2
= (2x - 1 - 2x - 1)2
= (-2)2 = 4
\(\left(2x-1\right)^2-2\left(4x^2-1\right)+\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left[\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\right]^2\)
\(=\left(2x-1-2x-1\right)^2=\left(-2\right)^2=4\)