
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


\(x^2=\frac{1}{16}=\left(\frac{1}{4}\right)^1=\left(-\frac{1}{4}\right)^2\)
Vậy có 2 ngiệm x
TH1: \(x=\frac{1}{4}\)
TH2: \(x=-\frac{1}{4}\)
x2=1/16
=>x=1/4; x=-1/4
x5=(2/3)5
=>x=2/3
x4=(3/2)4
=>x=3/2; x=-3/2

a)\(2^{x-1}=16\)
\(\Rightarrow2^{x-1}=2^4\)
\(\Rightarrow x-1=4\Rightarrow x=5\)
b)\(\left(x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=5^2=\left(-5\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=5^2\) hoặc \(\left(x-1\right)^2=\left(-5\right)^2\)
\(\Rightarrow x-1=5\) hoặc \(x-1=-5\)
\(\Rightarrow x=6\) hoặc \(x=-4\)

a)2x+1+2x+2=48
=>2x.21+2x.22=48
=>2x.2+2x.4=48
=>2x.(2+4)=48
=>2x. 6 =48
=>2x = 48:6
=>2x = 8
=>2x = 23
=> x = 3
Vậy x = 3

\(a,16^x:4^x=16\)
\(\left(4^x\right)^2:4^x=4^2\)
\(\Rightarrow4^x=4^2\Leftrightarrow x=2\)
\(b,2^{-1}.2^x+4.2^x=72\)
\(\Rightarrow2^{x-1}+2^{x+2}=72\)
\(\Rightarrow2^{x-1}\left(1+2^3\right)=72\)
\(\Rightarrow2^{x-1}=72:9=8=2^3\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(c,\left(2^x+1\right)^3=-64\)
\(\Rightarrow2^x+1=-4\)
\(\Rightarrow2^x=-5\)

Giải:
a) Đặt \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=k\)
\(\Rightarrow x=10k,y=6k\)
Mà \(xy=60\)
\(\Rightarrow10k6k=60\)
\(\Rightarrow60k^2=60\)
\(\Rightarrow k^2=1\)
\(\Rightarrow k=\pm1\)
+) \(k=1\Rightarrow x=10;y=6\)
+) \(k=-1\Rightarrow x=-10;y=-6\)
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(10;6\right);\left(-10;-6\right)\)
b) Hình như đề sai !!!
c) Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{100}{25}=4\)
+) \(\frac{x^2}{9}=4\Rightarrow x^2=36\Rightarrow x=\pm6\)
+) \(\frac{y^2}{16}=4\Rightarrow y^2=64\Rightarrow y=\pm8\)
( x, y cùng dấu )
Vậy cặp số ( x; y ) là ( 6; 8 ) ; ( -6; -8 )


( x - 2 ) ^2 = 1^2 hoặc ( x - 2 )^2 = -1^2
=> x - 2 = 1 hoặc x - 2 = -1
Ta có : x - 2 = 1 => x = 2 + 1 => x = 3
x - 2 = - 1 => x = - 1 + 2 => x = 1
( 2x -1 )^3 = -8
=> (2x-1)^3 = -2^3
=> 2x-1 = -2 => 2x = -2+1 => 2x = -1 => x = -1 :2 => x = -1/2
(x+1/2)^2 = 1/16
=> (x+1/2)^2 = 1/8^2 hoặc (x+1/2)^2 = -1/8^2
=> x+1/2 = 1/8 hoặc x+1/2 = -1/8
Ta có : x+1/2 = 1/8
x= 1/8 - 1/2
x = 2/16 - 8/16
x = -6/16 = -3/8
x + 1/2 = -1/8
x = -1/8 - 1/2
x = -2/16 -8/16
x= -10/16 = -5/8
* ^ là mũ nhé bạn :))

a. (x-1/2)2=0
=> x-1/2=0
=> x=1/2
b. (x-2)2=1
=> (x-2)2=12=(-1)2
=> x-2=1 hoặc x-2=-1
=> x=3 hoặc x=1
c. (2x-10)3=-8
=> (2x-10)3=(-2)3
=> 2x-10=-2
=> 2x=-2+10
=> 2x=8
=> x=8:2
=> x=4
d. (x+1/2)2=1/16
=> (x+1/2)2=(1/4)2=(-1/4)2
=> x+1/2=1/4 hoặc x+1/2=-1/4
=> x=1/4-1/2 hoặc x=-1/4-1/2
=> x=-1/4 hoặc x=-3/4
(x - 1/2)2 = 0
=> x - 1/2 = 0
x = 1/2
...............Tương tự
Ta có:2^x-1=16 tương đương 2^x-1=2^4 suy ra x-1=4 suy ra x=5