Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\frac{1}{16}\right)^x=\left(\frac{1}{2}\right)^{10}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{16}\right)^x=\left[\left(\frac{1}{2}\right)^4\right]^{2,5}\)
\(\left(\frac{1}{16}\right)^x=\left(\frac{1}{16}\right)^{2,5}\)
=> x = 2,5
( x - 2 ) ^2 = 1^2 hoặc ( x - 2 )^2 = -1^2
=> x - 2 = 1 hoặc x - 2 = -1
Ta có : x - 2 = 1 => x = 2 + 1 => x = 3
x - 2 = - 1 => x = - 1 + 2 => x = 1
( 2x -1 )^3 = -8
=> (2x-1)^3 = -2^3
=> 2x-1 = -2 => 2x = -2+1 => 2x = -1 => x = -1 :2 => x = -1/2
(x+1/2)^2 = 1/16
=> (x+1/2)^2 = 1/8^2 hoặc (x+1/2)^2 = -1/8^2
=> x+1/2 = 1/8 hoặc x+1/2 = -1/8
Ta có : x+1/2 = 1/8
x= 1/8 - 1/2
x = 2/16 - 8/16
x = -6/16 = -3/8
x + 1/2 = -1/8
x = -1/8 - 1/2
x = -2/16 -8/16
x= -10/16 = -5/8
* ^ là mũ nhé bạn :))
\(\orbr{\begin{cases}x^2-1< 0\\x^2-16< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2< 1\\x^2< 16\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< 1\\x< \pm4\end{cases}}}\)
Giải:
a) Đặt \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=k\)
\(\Rightarrow x=10k,y=6k\)
Mà \(xy=60\)
\(\Rightarrow10k6k=60\)
\(\Rightarrow60k^2=60\)
\(\Rightarrow k^2=1\)
\(\Rightarrow k=\pm1\)
+) \(k=1\Rightarrow x=10;y=6\)
+) \(k=-1\Rightarrow x=-10;y=-6\)
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(10;6\right);\left(-10;-6\right)\)
b) Hình như đề sai !!!
c) Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{100}{25}=4\)
+) \(\frac{x^2}{9}=4\Rightarrow x^2=36\Rightarrow x=\pm6\)
+) \(\frac{y^2}{16}=4\Rightarrow y^2=64\Rightarrow y=\pm8\)
( x, y cùng dấu )
Vậy cặp số ( x; y ) là ( 6; 8 ) ; ( -6; -8 )
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}=\left(\frac{1}{4}\right)^2=\left(-\frac{1}{4}\right)^2\)
(+) \(x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=\frac{1}{4}-\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\)
(+) \(x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\Rightarrow x=-\frac{1}{4}-\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}\in\left\{\frac{1}{4};-\frac{1}{4}\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-\frac{1}{4};-\frac{3}{4}\right\}\)
1. \(\left(3x-5\right)^{2010}+\left(y-1\right)^{2012}+\left(x-z\right)^{2014}=0\)
Vì \(\left(3x-5\right)^{2010}\ge0\forall x\); \(\left(y-1\right)^{2012}\ge0\forall y\); \(\left(x-z\right)^{2014}\ge0\forall x,z\)
\(\Rightarrow\left(3x-5\right)^{2010}+\left(y-1\right)^{2012}+\left(x-z\right)^{2014}\ge0\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-5=0\\y-1=0\\x-z=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=5\\y=1\\x=z\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\y=1\\z=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
Vậy \(x=z=\frac{5}{3}\)và \(y=1\)
b: \(\Leftrightarrow x^2+x+9+x^2+x+7=16\)
=>2x2+2x=0
=>2x(x+1)=0
=>x=0 hoặc x=-1
2x-1 = 16
=> 2x-1 = 24
=> x - 1 = 4
=> x = 5
2x-1=16=24
=>x-1=4
x=4+1
x=5
Vậy x=5