![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x-1\right)\left(y-3\right)=29\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=29\\y-3=29\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=30\\y=32\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=15\\y=32\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=15\\y=32\end{cases}}\)
\(=>\)\(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\y-3=0\end{cases}}\)\(=>\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=3\end{cases}}\)
VẬY \(x=\frac{1}{2}\)HOẶC \(y=3\). Hok tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo bài ra, ta có:
(2x - 1)(y - 3) = 29 (1)
=> 29 chia hết cho 2x - 1
=> 2x - 1\(\in\)Ư(29)
=> 2x - 1\(\in\){1; 29} (2)
Từ (1) và (2), ta có bảng:
2x-1 | 1 | 29 |
2x | 2 | 30 |
x | 1 | 15 |
y-3 | 29 | 1 |
y | 32 | 4 |
Vậy (x; y)\(\in\){(1; 32); (15; 4)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì x;y là số tự nhiên => 2x-1 và y-3 là số nguyên
=> 2x -1 ; y-3 thuộc Ư(29)
Ta có bảng
2x-1 | -29 | -1 | 1 | 29 |
y-3 | -1 | -29 | 29 | 1 |
x | -14 | 0 | 1 | 15 |
y | 2 | -26 | 4 | 18 |
Vì x;y là số tự nhiên => x=1 ; y=4 hoặc x=15;y=18
Vậy.......................
Vì x;y là số tự nhiên => 2x-1 và y-3 là số nguyên
=> 2x -1 ; y-3 thuộc Ư(29)
Ta có bảng
2x-1 | -29 | -1 | 1 | 29 |
y-3 | -1 | -29 | 29 | 1 |
x | -14 | 0 | 1 | 15 |
y | 2 | -26 | 4 | 18 |
Vì x;y là số tự nhiên => x=1 ; y=4 hoặc x=15;y=18
Vậy.......................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì x;y là số tụ nhiên => 2x-1 và y-3 là số nguyên
=> 2x-1 ; y-3 \(\in\)Ư( 29)
ta có bảng :
2x-1 | -29 | -1 | 1 | 29 |
y-3 | -1 | -29 | 29 | 1 |
x | -14 | 0 | 1 | 15 |
y | 2 | -26 | 4 | 18 |
Vì x;y là số tự nhiên => x=1 ; y=4 hoặc x=15;y=18
Vậy...........................................................................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 2x - 1 ) ( y - 3 ) = 29
=> (2x - 1) ; (y - 3) là ước của 29
ta có bảng
2x - 1 | -29 | -1 | 1 | 29 |
y - 3 | -1 | -29 | 29 | 1 |
x | -14 | 0 | 1 | 15 |
y | 2 | -26 | 32 | 4 |
Vậy ...
\(\left(2x-1\right)\left(y-3\right)=29\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(y-3\right)\inƯ\left(29\right)\in\left\{\pm1;\pm29\right\}\)
+ Xét \(\hept{\begin{cases}2x-1=-1\\2x-1=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
+ Xét \(\hept{\begin{cases}2x-1=29\\2x-1=-29\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=15\\x=\frac{-27}{2}\end{cases}=-14}\)
+ Xét \(\hept{\begin{cases}y-3=1\\y-3=-1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y=4\\y=2\end{cases}}\)
+ Xét \(\hept{\begin{cases}y-3=29\\y-3=-29\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=32\\y=-26\end{cases}}\)
Kết luận : .....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(2x+1)(y-3)=5
* 2x+1=5
2x=5-1
2x=4
x=4:2
x=2
* y-3=5
y=5+3
y=8
vậy x=2;y=8
Tìm x và y giúp mk nhé
(2x - 1)( y - 3 ) =29
(2x - 1)=29 va ( y - 3 ) =29
(2x - 1)=29 va ( y - 3 ) =29
2x=29+1 y=29+3
2x=30 y=32
x=30:2
x=15