Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Đặt \(x^2-4=a\)
Pt sẽ là \(a=3\sqrt{xa}\)
\(\Rightarrow a^2=9xa\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-9x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2-4-9x\right)=0\)
hay \(x\in\left\{2;-2;\dfrac{9+\sqrt{97}}{2};\dfrac{9-\sqrt{97}}{2}\right\}\)
d: Đặt \(\sqrt{x^2-x+1}=a;\sqrt{x^2+x+1}=b\)
Pt sẽ là 2a+b=ab+2
=>(b-2)(1-a)=0
=>b=2 và 1-a
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+x+1=4\\x^2-x+1=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
Câu 3: đề là \(\sqrt{x+5}-\sqrt{x-2}\) hay \(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\)?
Câu 4:
ĐKXĐ: \(x\le9\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[3]{x-4}=a\\\sqrt{9-x}=b\end{matrix}\right.\) ta có hệ:
\(\left\{{}\begin{matrix}a-b=-1\\a^3+b^2=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=a+1\\a^3+b^2=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a^3+\left(a+1\right)^2=5\)
\(\Leftrightarrow a^3+a^2+2a-4=0\) \(\Rightarrow a=1\)
\(\Rightarrow\sqrt[3]{x-4}=1\Rightarrow x-4=1\Rightarrow x=5\)
5.
ĐKXĐ: \(x\ge-\frac{17}{16}\)
\(\Leftrightarrow8x^2-15x-23-\left(x+1\right)\sqrt{16x+17}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(8x-23\right)-\left(x+1\right)\sqrt{16x+17}=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\8x-23=\sqrt{16x+17}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow16x+17-2\sqrt{16x+17}-63=0\)
Đặt \(\sqrt{16x+17}=t\ge0\)
\(\Rightarrow t^2-2t-63=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=9\\t=-7\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{16x+17}=9\Leftrightarrow x=\frac{32}{3}\)
Bài 1:
\(A=\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}=\sqrt{2+3-2\sqrt{2.3}}+\sqrt{2+3+2\sqrt{2.3}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}-\sqrt{3})^2}+\sqrt{\sqrt{2}+\sqrt{3})^2}\)
\(=|\sqrt{2}-\sqrt{3}|+|\sqrt{2}+\sqrt{3}|=\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{3}=2\sqrt{3}\)
\(B=(\sqrt{10}+\sqrt{6})\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
\(=(\sqrt{10}+\sqrt{6}).\sqrt{3+5-2\sqrt{3.5}}\)
\(=(\sqrt{10}+\sqrt{6})\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}\)
\(=\sqrt{2}(\sqrt{5}+\sqrt{3})(\sqrt{5}-\sqrt{3})=\sqrt{2}(5-3)=2\sqrt{2}\)
\(C=\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
\(C^2=8+2\sqrt{(4+\sqrt{7})(4-\sqrt{7})}=8+2\sqrt{4^2-7}=8+2.3=14\)
\(\Rightarrow C=\sqrt{14}\)
\(D=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1).\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1).\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1).\sqrt{5+1-2\sqrt{5.1}}\)
\(=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1).\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}\)
\(=(3+\sqrt{5})(\sqrt{5}-1)^2=(3+\sqrt{5})(6-2\sqrt{5})=2(3+\sqrt{5})(3-\sqrt{5})=2(3^2-5)=8\)
Bài 2:
a) Bạn xem lại đề.
b) \(x-2\sqrt{xy}+y=(\sqrt{x})^2-2\sqrt{x}.\sqrt{y}+(\sqrt{y})^2=(\sqrt{x}-\sqrt{y})^2\)
c)
\(\sqrt{xy}+2\sqrt{x}-3\sqrt{y}-6=(\sqrt{x}.\sqrt{y}+2\sqrt{x})-(3\sqrt{y}+6)\)
\(=\sqrt{x}(\sqrt{y}+2)-3(\sqrt{y}+2)=(\sqrt{x}-3)(\sqrt{y}+2)\)
- \(A=\left(\sqrt{3}-2\right)^2.\left(\sqrt{3}+2\right)^2=\left[\left(\sqrt{3}-2\right)\left(\sqrt{3}+2\right)\right]^2=\left(3-4\right)^2=1\)
- \(\sqrt{x-1}+\left(x-1\right)^2=0\left(ĐK:x\ge1\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left[1+\left(\sqrt{x-1}\right)^3\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-1}+1\right)\left(x-\sqrt{x-1}\right)=0\Leftrightarrow x=1\)(TM)
Vậy ......
\(x^2+mx+m+3=0\)
\(\Delta=m^2-4\cdot\left(m+3\right)\)
\(=m^2-4m-12\)
\(=\left(m-6\right)\left(m+2\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m\le-2\\m\ge6\end{matrix}\right.\)
Theo định lý Viet ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=\frac{-m}{2}\\x_1x_2=\frac{m+3}{2}\end{matrix}\right.\)
Từ đó ta có hệ :
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=\frac{-m}{2}\\x_1x_2=\frac{m+3}{2}\\2x_1+3x_2=5\end{matrix}\right.\)
Pt cuối \(\Leftrightarrow2\left(x_1+x_2\right)+x_2=5\)
\(\Leftrightarrow-m+x_2=5\)
\(\Leftrightarrow x_2=m+5\)(1)
Thay lên pt đầu: \(m+5+x_1=\frac{-m}{2}\)
\(\Leftrightarrow x_1=\frac{-m}{2}-\frac{2\left(m+5\right)}{2}\)
\(\Leftrightarrow x_1=\frac{-m-2m-10}{2}=\frac{-3m-10}{2}\)(2)
Thay (1) và (2) vào pt giữa :
\(\left(m+5\right)\cdot\frac{-3m-10}{2}=\frac{m+3}{2}\)
\(\Leftrightarrow m=\frac{-13\pm\sqrt{10}}{3}\)( thỏa )
Vậy...
Is that true .-.
Nhớ kiểm tra điều kiện trong mỗi trường hợp trước khi kết luận nghiệm