Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{2}\)
a/ \(A=\frac{30\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}+\frac{2\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}-\frac{6\left(3+\sqrt{6}\right)}{3}=6\sqrt{6}-6+\sqrt{6}+2-6-2\sqrt{6}\)
\(A=5\sqrt{6}-10\)
\(B=\sqrt{17-6\sqrt{2}+\sqrt{8+4\sqrt{2}+1}}\)
\(B=\sqrt{17-6\sqrt{2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}+1\right)^2}}=\sqrt{18-4\sqrt{2}}\)
Đến đây ko rút gọn được nữa, nhưng nếu đề là:
\(B=\sqrt{17+6\sqrt{2}+\sqrt{8+4\sqrt{2}+1}}=\sqrt{18+8\sqrt{2}}=4+\sqrt{2}\)
c/
\(C=\sqrt{8-2\sqrt{7}}+\sqrt{8+2\sqrt{7}}=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}\)
\(C=\sqrt{7}-1+\sqrt{7}+1=2\sqrt{7}\)
\(D=\sqrt{a-2\sqrt{a}+1}-\sqrt{a-8\sqrt{a}+16}\)
\(D=\sqrt{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}-\sqrt{\left(4-\sqrt{a}\right)^2}=\sqrt{a}-1-\left(4-\sqrt{a}\right)=2\sqrt{a}-5\)
\(E=\sqrt{a-2+2\sqrt{a-2}+1}+\sqrt{a-2-2\sqrt{a-2}+1}\) (\(a\ge2\))
\(E=\sqrt{\left(\sqrt{a-2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{a-2}-1\right)^2}\)
\(E=\sqrt{a-2}+1+\left|\sqrt{a-2}-1\right|\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}E=2\sqrt{a-2}\left(a\ge3\right)\\E=2\left(2\le a\le3\right)\end{matrix}\right.\)
\(F=\sqrt[3]{10+6\sqrt{3}}-\sqrt{3}=\sqrt[3]{1+3.1.\sqrt{3}+3.1.\sqrt{3}^2+\sqrt{3}^3}-\sqrt{3}\)
\(F=\sqrt[3]{\left(1+\sqrt{3}\right)^3}-\sqrt{3}=1+\sqrt{3}-\sqrt{3}=1\)
\(G=\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}}\Rightarrow G^3=\left(\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}}\right)^3\)
\(\Rightarrow G^3=14+3\left(\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}}\right)\left(\sqrt[3]{49-50}\right)\)
\(\Rightarrow G^3=14-3G\Rightarrow G^3+3G-14=0\)
\(\Rightarrow G=2\)
tớ ko chép lại đề, kí hiệu nhé
(1) \(=\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2-\sqrt{\left|\sqrt{6}+\sqrt{5}\right|^2}=\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2-\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)=1-2\sqrt{30}-\sqrt{6}-\sqrt{5}\)
ai ra đề mà để đáp án dài thế này mất thẩm mĩ quá!!!
(2) \(=\sqrt{\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|^2}-\sqrt{\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|^2}=\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)-\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=2\sqrt{3}\)
(3) \(=\sqrt{\left|\sqrt{7}+2\right|^2}-\sqrt{\left|3-\sqrt{5}\right|^2}=\sqrt{7}+2-3+\sqrt{5}=\sqrt{7}+\sqrt{5}-1\)
lại thêm 1 phép tính không đẹp....
(4) \(=\sqrt{\left|3\sqrt{2}-2\right|^2}-\sqrt{\left|3\sqrt{2}+1\right|^2}=3\sqrt{2}-2-3\sqrt{2}-1=-3\)
(5) \(=\sqrt{\left|2\sqrt{3}-1\right|^2}+\sqrt{\left|2\sqrt{3}-3\right|^2}=2\sqrt{3}-1+2\sqrt{3}-3=4\sqrt{3}-4\)
kiểm tra lại kết quả nhé ^^! Cảm ơn!
\(=\left(\sqrt{6}-\sqrt{3}\right)^2-1+\sqrt{\frac{8-8\sqrt{2}}{\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}}}+6\sqrt{2}\)
Đề bài sai rồi bạn, \(8-8\sqrt{2}< 0\) nên căn thức không có nghĩa
Ý tưởng của người ra đề là đặt 8 làm nhân tử chung rồi rút gọn mẫu, rất tiếc bạn ghi sai đề =))
Lớp mình chữa xong bài này rồi bạn. Có thể là bạn không biết cách làm :)
h)
\(H=\frac{(\sqrt{2+\sqrt{3}})^2-(\sqrt{2-\sqrt{3}})^2}{\sqrt{(2-\sqrt{3})(2+\sqrt{3})}}=\frac{2+\sqrt{3}-(2-\sqrt{3})}{\sqrt{2^2-3}}=2\sqrt{3}\)
i)
\(I=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{3+1+2\sqrt{3.1}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{3+1-2\sqrt{3.1}}}=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}+1}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-(\sqrt{3}-1)}=\frac{2+\sqrt{3}}{3+\sqrt{3}}+\frac{2-\sqrt{3}}{3-\sqrt{3}}\)
\(=\frac{(2+\sqrt{3})(3-\sqrt{3})+(2-\sqrt{3})(3+\sqrt{3})}{(3+\sqrt{3})(3-\sqrt{3})}=\frac{6}{6}=1\)
ê)
\(\sqrt{8+\sqrt{8}+\sqrt{20}+\sqrt{40}}=\sqrt{8+2\sqrt{2}+2\sqrt{5}+2\sqrt{10}}\)
\(=\sqrt{(2+5+2\sqrt{2.5})+1+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5})^2+1+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})}=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5}+1)^2}=\sqrt{2}+\sqrt{5}+1\)
g)
\(13+\sqrt{48}=13+2\sqrt{12}=12+1+2\sqrt{12.1}=(\sqrt{12}+1)^2\)
\(\Rightarrow \sqrt{13+\sqrt{48}}=\sqrt{12}+1\)
\(\Rightarrow \sqrt{3+\sqrt{13+\sqrt{48}}}=\sqrt{4+\sqrt{12}}=\sqrt{3+1+2\sqrt{3.1}}=\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}=\sqrt{3}+1\)
\(\Rightarrow 2\sqrt{3-\sqrt{3+\sqrt{13+\sqrt{48}}}}=2\sqrt{2-\sqrt{3}}=\sqrt{2}.\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{2}.\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}\)
\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-1)=\sqrt{6}-\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow G=1\)
a) Ta có: \(\sqrt{3+2\sqrt{2}-\sqrt{3-2\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{2}-\sqrt{2-2\cdot\sqrt{2}\cdot1+1}}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{2}-\left|\sqrt{2}-1\right|}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{2}-\left(\sqrt{2}-1\right)}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{2}-\sqrt{2}+1}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{2}}\)
b) Ta có: \(\sqrt{7-4\sqrt{3}+\sqrt{12+6\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{7-4\sqrt{3}+\sqrt{9+2\cdot3\cdot\sqrt{3}\cdot3}}\)
\(=\sqrt{7-4\sqrt{3}+\sqrt{\left(3+\sqrt{3}\right)^2}}\)
\(=\sqrt{7-4\sqrt{3}+\left|3+\sqrt{3}\right|}\)
\(=\sqrt{7-4\sqrt{3}+3+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{10-3\sqrt{3}}\)
c) Ta có: \(\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{7+2\sqrt{10}}\)
\(=\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot\sqrt{2}+2}+\sqrt{2+2\cdot\sqrt{2}\cdot\sqrt{5}+5}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{3}-\sqrt{2}\right|+\left|\sqrt{2}+\sqrt{5}\right|\)
\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{3}+\sqrt{5}\)
d) Ta có: \(\frac{\sqrt{8-2\sqrt{12}}}{\sqrt{3}-1}-\sqrt{8}\)
\(=\frac{\sqrt{6-2\cdot\sqrt{6}\cdot\sqrt{2}+2}}{\sqrt{3}-1}-\sqrt{8}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{3}-1}-\sqrt{8}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{6}-\sqrt{2}\right|}{\sqrt{3}-1}-2\sqrt{2}\)
\(=\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{\sqrt{3}-1}-2\sqrt{2}\)
\(=\frac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}-1}-2\sqrt{2}\)
\(=2-2\sqrt{2}\)
Em thử nhá, ko chắc đâu
1) \(\frac{2}{\sqrt{20}}=\frac{2\sqrt{20}}{20}\) 2) \(\frac{4}{\sqrt{8}}=\frac{4\sqrt{8}}{8}\)
3) \(\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{2}+\sqrt{6}}{2}\) 4) \(\frac{1}{\sqrt{6}-2}=\frac{\sqrt{6}+2}{6-4}=\frac{\sqrt{6}+2}{2}\)
5) \(\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}}{\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}=-\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\)
6) \(\frac{9a-b}{3\sqrt{a}-\sqrt{b}}=\frac{\left(9a-b\right)\left(3\sqrt{a}+b\right)}{\left(3\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(3\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}=\left(3\sqrt{a}+b\right)\)
7) + 8) em chưa nghĩ ra
ong tth :v
\(\frac{2}{\sqrt{20}}=\frac{\sqrt{4}}{\sqrt{4}.\sqrt{5}}=\frac{1}{\sqrt{5}}\)
\(\frac{4}{\sqrt{8}}=\frac{\sqrt{16}}{\sqrt{8}}=\sqrt{2}\)
\(\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}+\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}+\sqrt{1,5}\)
\(\frac{1}{\sqrt{6}-2}=\frac{\sqrt{6}+2}{\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+2\right)}=\frac{\sqrt{6}+2}{2}\)
\(\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{2}}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{2}}{-1}=-\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
7: chưa
8: chưa
9:\(\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+4}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)+\left(2+\sqrt{6}+\sqrt{8}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)+\left(\sqrt{4}+\sqrt{6}+\sqrt{8}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=\frac{\left(1+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=1+\sqrt{2}\)
Phân tích thành nhân tử chung
\(2+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}\)
\(=2+\sqrt{3}+\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)\)
\(=\left(2+\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)\)