![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d/
\(\Leftrightarrow1-cos2x+\sqrt{3}sin2x+4=4\left(\sqrt{3}sinx+cosx\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x-\frac{1}{2}cos2x+\frac{5}{2}=4\left(\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx\right)\)
\(\Leftrightarrow sin\left(2x-\frac{\pi}{6}\right)+\frac{5}{2}=4sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)\)
\(\Leftrightarrow cos\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)+\frac{5}{2}=4sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)\)
\(\Leftrightarrow1-2sin^2\left(x+\frac{\pi}{6}\right)+\frac{5}{2}=4sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)\)
\(\Leftrightarrow2sin^2\left(x+\frac{\pi}{6}\right)+4sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)-\frac{7}{2}=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=\frac{-2+\sqrt{11}}{2}\\sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=\frac{-2-\sqrt{11}}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{6}+arcsin\left(\frac{-2+\sqrt{11}}{2}\right)+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{6}-arcsin\left(\frac{-2+\sqrt{11}}{2}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow1-cos2x+\sqrt{3}sin2x+2\sqrt{3}sinx+2cosx=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x-\frac{1}{2}cos2x+2\left(\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx\right)=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow sin\left(2x-\frac{\pi}{6}\right)+2sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow cos\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)+2sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow cos2\left(x+\frac{\pi}{6}\right)+2sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow1-2sin^2\left(x+\frac{\pi}{6}\right)+2sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow-2sin^2\left(x+\frac{\pi}{6}\right)+2sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)+\frac{1}{2}=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=\frac{1+\sqrt{2}}{2}\left(l\right)\\sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=\frac{1-\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{6}=arcsin\left(\frac{1-\sqrt{2}}{2}\right)+k2\pi\\x+\frac{\pi}{6}=\pi-arcsin\left(\frac{1-\sqrt{2}}{2}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=...\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{3}}{2}\cdot\cos2x+\dfrac{1}{2}\cdot\sin2x+\sin\left(2x+\dfrac{\Pi}{6}\right)=\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\sin\left(2x+\dfrac{\Pi}{3}\right)+\sin\left(2x+\dfrac{\Pi}{6}\right)=\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow2\cdot\dfrac{\sin\left(2x+\dfrac{\Pi}{3}+2x+\dfrac{\Pi}{6}\right)}{2}\cdot\dfrac{\cos\left(2x+\dfrac{\Pi}{3}-2x-\dfrac{\Pi}{6}\right)}{2}=\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\sin\left(4x+\dfrac{\Pi}{2}\right)\cdot\cos\left(\dfrac{\Pi}{6}\right)=2\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\sin\left(4x+\dfrac{\Pi}{2}\right)=\dfrac{4\sqrt{6}}{3}\)
hay \(x\in\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ngại viết quá hihi, mà hơi ngáo tí cái dạng này lm rồi mà cứ quên
bài trước mk bình luận bạn đọc chưa nhỉ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mẫu số là \(2sin\frac{\pi}{4}\) hay \(2sin^2\frac{\pi}{4}\) bạn?
\(2sin\frac{\pi}{4}\) thì đây ko phải là pt lượng giác cơ bản nên mình nghĩ là ko giải được ở cấp phổ thông
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(0\le cos^2x\le1\Rightarrow2\le y\le\sqrt{7}\)
\(y_{min}=2\) khi \(cos^2x=1\)
\(y_{max}=\sqrt{7}\) khi \(cos^2x=0\)
b/ \(y=\frac{2}{1+tan^2x}=\frac{2}{\frac{1}{cos^2x}}=2cos^2x\le2\)
\(\Rightarrow y_{max}=2\) khi \(cos^2x=1\)
\(y_{min}\) ko tồn tại
c/ \(y=1-cos2x+\sqrt{3}sin2x=2\left(\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x-\frac{1}{2}cos2x\right)+1\)
\(y=2sin\left(2x-\frac{\pi}{6}\right)+1\)
Do \(-1\le sin\left(2x-\frac{\pi}{6}\right)\le1\Rightarrow-1\le y\le3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d/
ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow tanx-1+cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{sinx}{cosx}-1-\left(sin^2x-cos^2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{sinx-cosx}{cosx}-\left(sinx-cosx\right)\left(sinx+cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(\frac{1}{cosx}-sinx-cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx-cosx=0\left(1\right)\\\frac{1}{cosx}-sinx-cosx=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Rightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-\frac{\pi}{4}=k\pi\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow1-sinx.cosx-cos^2x=0\)
\(\Leftrightarrow sin^2x-sinx.cosx=0\)
\(\Leftrightarrow sinx\left(sinx-cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow sinx=0\Rightarrow x=k\pi\)
c/
\(\Leftrightarrow sinx.cos2x-sinx+1-cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow sinx\left(cos2x-1\right)-\left(cos2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-1\right)\left(cos2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=1\\cos2x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\2x=k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\x=k\pi\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mik lm biếng quá mik chỉ nói cách làm thôi nha bạn
1) chia hai vế cho cos^2(x) \(\sqrt{3}tan^2x+\left(1-\sqrt{3}\right)tanx-1+\left(1-\sqrt{3}\right)\left(1+tan^2x\right)=0\)
đặt t = tanx rr giải thôi =D ( máy 570 thì mode5 3 còn máy 580 thì mode 9 2 2) :)))
2) cx làm cách tương tự chia 2 vế cho cos^2x
3) giữ vế trái bung vế phải ra
\(sin2x-2sin^2x=2-4sin^22x\)
đặt t = sin2x (-1=<t=<1)
4) đẩy sinx cosx qua trái hết
\(sinx\left(sin^2-1\right)-cosx\left(cos^2x+1\right)=0\)
\(sinx\left(-cos^2x\right)-cos\left(cos^2x+1\right)=0\)
\(-cos\left(sinxcosx+cos^2x+1\right)=0\)
cái vế đầu cosx=0 bn bik giả rr mà dễ ẹc à còn vế sau thì chia cho cos^2(x) như mấy bài trên rr sau đó đặt t = tanx rr bấm máy là ra thui :))
5)bung cái hằng đẳng thức ra sau đó đặt t=sinx+cosx (t thuộc [-căn(2) ; căn(2)]
khi đó ta có sinxcosx=1/2 sin2x= 1/2t^2 - 1/2
làm đi là ra à