\(\frac{1}{x}\)+\(\frac{1}{y}\))=1-\(\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Mình làm theo \(x,y\in Z\)

Ta có\(2\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)=1-\frac{1}{xy}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+y\right)}{xy}=\frac{xy-1}{xy}\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+y\right)=xy-1\)

\(\Leftrightarrow2x+2y=xy-1\)

\(\Leftrightarrow xy-2x-2y=1\)

\(\Leftrightarrow x\left(y-2\right)-\left(2y-4\right)=1+4\)

\(\Leftrightarrow x\left(y-2\right)-2\left(y-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(y-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)

Ta có bảng sau:

x-2-11-55
x13-37
y-2-55-11
y-3713
     
30 tháng 6 2020

Ta có: \(xy+yz+zx=xyz\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1\)

Đặt \(a=\frac{1}{x};b=\frac{1}{y};c=\frac{1}{z}\)ta có: \(a,b,c>0;a+b+c=1\)do đó 0<a,b,c<1

\(P=\frac{b^2}{a}+\frac{c^2}{b}+\frac{a^2}{c}+6\left(ab+bc+ca\right)\)

\(=\frac{b^2}{a}+\frac{c^2}{b}+\frac{a^2}{c}+2\left(a+b+c\right)^2-\left(a-b\right)^2-\left(b-c\right)^2-\left(c-a\right)^2+3\)

\(=\left(\frac{b^2}{a}-2b+a\right)+\left(\frac{c^2}{b}-2c+b\right)+\left(\frac{a^2}{c}-2a+c\right)-\left(a-b\right)^2-\left(b-c\right)^2-\left(c-a\right)^2+3\)

\(=\frac{\left(a-b\right)^2}{a}+\frac{\left(b-c\right)^2}{b}+\frac{\left(c-a\right)^2}{c}-\left(a-b\right)^2-\left(b-c\right)^2-\left(c-a\right)^2+3\)

\(=\frac{\left(1-a\right)\left(a-b\right)^2}{a}+\frac{\left(1-b\right)\left(b-c\right)^2}{b}+\frac{\left(1-c\right)\left(c-a\right)^2}{c}+3\ge3\)

Vậy GTNN của P=3

28 tháng 7 2017

cái đề là \(\dfrac{1}{1+x^2}+\dfrac{1}{1+y^2}=\dfrac{2}{x+xy}???\)

30 tháng 7 2017

đúng rồi đó bạn

2 tháng 12 2016

Mình gợi ý để bạn được người khác giúp nhé. Khi đăng bài bạn nên đăng từng câu. Đừng đăng nhiều câu cùng lúc vì nhìn vô không ai muốn giải hết. Giờ bạn tách ra từng câu đăng lại đi. Sẽ có người giúp đấy

1 tháng 12 2016

Các bạn ơi giúp mình với ạ, cảm ơn nhiều!

NV
4 tháng 6 2019

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=2-\frac{1}{z}\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{2}{xy}=4+\frac{1}{z^2}-\frac{4}{z}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=-\frac{4}{z}\) \(\Rightarrow\frac{1}{z}=-\frac{1}{4}\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\right)\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}-\frac{1}{4}\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\right)=2\Rightarrow\frac{1}{4x^2}-\frac{1}{x}+1+\frac{1}{4y^2}-\frac{1}{y}+1=0\)

\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2x}-1\right)^2+\left(\frac{1}{2y}-1\right)^2=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{2x}-1=0\\\frac{1}{2y}-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=y=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1}{z}=2-\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)=-2\Rightarrow z=-\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow P=\left(\frac{1}{2}+1-\frac{1}{2}\right)^{2018}=1^{2018}=1\)