Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ...= \(\dfrac{1}{4}\).\(6\sqrt{5}\) +\(2\sqrt{5}\) - \(3\sqrt{5}\) +5
= \(\dfrac{3}{2}\sqrt{5}\) -\(\sqrt{5}\) +5
=5 - \(\dfrac{1}{2}\sqrt{5}\)
d) ...= \(\sqrt{\dfrac{a}{\left(1+b\right)^2}}\) . \(\sqrt{\dfrac{4a\left(1+b\right)^2}{15^2}}\)
= \(\sqrt{\dfrac{4a^2\left(1+b\right)^2}{\left(1+b\right)^2.15^2}}\) = \(\sqrt{\dfrac{4a^2}{15^2}}\)= \(\dfrac{2a}{15}\)
\(\sqrt{2a}-\sqrt{18^3}+4\sqrt{\dfrac{a}{2}}=\sqrt{2}.\sqrt{a}-54\sqrt{2}+2\sqrt{2}.\sqrt{a}=3\sqrt{2}.\sqrt{a}-54\sqrt{2}\)
\(\sqrt{\dfrac{a}{1+2b+b^2}}.\sqrt{\dfrac{4a+8ab+4ab^2}{225}}=\sqrt{\dfrac{a}{\left(b+1\right)^2}}.\sqrt{\dfrac{4a\left(1+2b+b^2\right)}{225}}=\dfrac{\sqrt{a}}{\left|b+1\right|}.\dfrac{\sqrt{4a\left(b+1\right)^2}}{15}=\dfrac{\sqrt{a}}{\left|b+1\right|}.\dfrac{2\sqrt{a}\left|b+1\right|}{15}=\dfrac{2a}{15}\)
Từ kết quả bài toán suy ngược ra thôi
Muốn giải thích thì cứ phá 2 vế ra rồi so sánh là tìm ra cách tách biểu thức
Câu 4 mình ko biết giải quyết kiểu lớp 9 (mặc dù chắc chắn là biểu thức sẽ được biến đổi như vầy)
Đó là kiểu trình bày của lớp 11 hoặc 12 để bạn tham khảo thôi
Đề sai phải là \(\sqrt{2b^2+bc+2c^2}\)
\(\sqrt{2a^2+ab+2b^2}=\sqrt{\frac{5}{4}\left(a+b\right)^2+\frac{3}{4}\left(a-b\right)^2}\ge\sqrt{\frac{5}{4}}\left(a+b\right)\)
CMTT, có: \(\sqrt{2b^2+bc+2c^2}\ge\sqrt{\frac{5}{4}}\left(b+c\right)\)
\(\sqrt{2c^2+ca+2a^2}\ge\sqrt{\frac{5}{4}}\left(c+a\right)\)
\(\Rightarrow P\ge\sqrt{5}\left(a+b+c\right)\ge\frac{\sqrt{5}}{3}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)^2=\frac{\sqrt{5}}{3}\)
Dấu "=" xảy ra khi a=b=c=\(\frac{1}{9}\)
a) \(2x-\sqrt{4x^2+4x+1}=2x-\sqrt{\left(2x+1\right)^2}=2x-\left|2x+1\right|\)
Vì \(x< -\frac{1}{2}\)nên \(\left|2x+1\right|=-\left(2x+1\right)\)
\(\Rightarrow2x+2x+1=4x+1\)
b) \(3x+2-\sqrt{9x^2-12x+4}=3x+2-\sqrt{\left(3x-2\right)^2}=3x+2-\left|3x-2\right|\)
Khi \(x\ge\frac{2}{3}\)thì \(\left|3x-2\right|=3x-2\)
\(\Leftrightarrow3x+2-\left|3x-2\right|=3x+2-3x+2=4\)
Khi \(x< \frac{2}{3}\) thì \(\left|3x-2\right|=2-3x\)
\(\Leftrightarrow3x+2-\left|3x-2\right|=3x+2-\left(2-3x\right)=6x\)
c) \(\sqrt{9a}-\sqrt{16a}+\sqrt{49a}=3\sqrt{a}-4\sqrt{a}+7\sqrt{a}\)
Đặt \(\sqrt{a}=x\) ta được : \(3x-4x+7x=6x\)\(=6\sqrt{a}\)( Do \(a\ge0\))
d) \(\sqrt{160a}+2\sqrt{40a}-3\sqrt{90a}=4\sqrt{10a}+4\sqrt{10a}-9\sqrt{10a}\)\(=-\sqrt{10}\)
TK NKA !!!
a/ Nếu (a + b) < 0 thì bất đẳng thức đúng
Với (a + b) \(\ge0\)thì ta có
\(2a^2+ab+2b^2\ge\frac{5}{4}\left(a^2+2ab+b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow3a^2-6ab+3b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow3\left(a-b\right)^2\ge0\)(đúng)
b/ Áp dụng BĐT BCS :
\(1=\left(1.\sqrt{a}+1.\sqrt{b}+1.\sqrt{c}\right)^2\le3\left(a+b+c\right)\Rightarrow a+b+c\ge\frac{1}{3}\)
Áp dụng câu a/ :
\(\sqrt{2a^2+ab+2b^2}\ge\frac{\sqrt{5}}{2}\left(a+b\right)\)
\(\sqrt{2b^2+bc+2c^2}\ge\frac{\sqrt{5}}{2}\left(b+c\right)\)
\(\sqrt{2c^2+ac+2a^2}\ge\frac{\sqrt{5}}{2}\left(a+c\right)\)
\(\Rightarrow P\ge\frac{\sqrt{5}}{2}.2\left(a+b+c\right)\ge\frac{\sqrt{5}}{3}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{9}\)
Vậy min P = \(\frac{\sqrt{5}}{3}\) khi a=b=c=1/9
Áp dụng bđt : x^2+y^2+z^2 >= (x+y+z)^2/3 ta có :
\(\frac{\sqrt{b^2+2a^2}}{ab}\)= \(\frac{\sqrt{a^2+b^2+a^2}}{ab}\)>= \(\frac{\sqrt{\frac{\left(a+b+a\right)^2}{3}}}{ab}\) = \(\frac{2a+b}{\sqrt{3}ab}\) = \(\frac{2}{\sqrt{3}b}+\frac{1}{\sqrt{3}a}\)
Tương tự : \(\frac{\sqrt{c^2+2b^2}}{bc}\)>= \(\frac{2}{\sqrt{3}c}+\frac{1}{\sqrt{3}b}\) ; \(\frac{\sqrt{a^2+2c^2}}{ac}\)>= \(\frac{2}{\sqrt{3}a}+\frac{1}{\sqrt{3}c}\)
=> \(\frac{\sqrt{b^2+2a^2}}{ab}\)+ \(\frac{\sqrt{c^2+2b^2}}{bc}\)+ \(\frac{\sqrt{a^2+2c^2}}{ac}\)>= \(\frac{3}{\sqrt{3}a}+\frac{3}{\sqrt{3}b}+\frac{3}{\sqrt{3}c}\)
= \(\frac{3}{\sqrt{3}}\).(1/a+1/b+1/c) = \(\sqrt{3}\).(ab+bc+ca)/abc = \(\sqrt{3}\).abc/abc = \(\sqrt{3}\)
Dấu "=" xảy ra <=> a=b=c=3
=> ĐPCM
k mk nha
Bài này đưa về giải hệ phương trình
\(\left\{{}\begin{matrix}a-b+4ab=1\\a^2+b^2=2\end{matrix}\right.\) với \(a,b\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b+4ab=1\left(1\right)\\\left(a-b\right)^2+2ab=2\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Từ pt (1) suy ra \(a-b=1-4ab\Rightarrow\left(a-b\right)^2=1+16a^2b^2-8ab\)
Do đó
\(\left(2\right)\Rightarrow1+16a^2b^2-8ab+2ab=2\)
\(\Leftrightarrow16a^2b^2-6ab-1=0\)
Xem đây là pt bậc 2 với ab tìm được \(\left[{}\begin{matrix}ab=\dfrac{1}{2}\\ab=-\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
- TH1: \(ab=\dfrac{1}{2}\Rightarrow a-b=-1\)
Có \(\left\{{}\begin{matrix}a-b=-1\\ab=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\) tìm được \(\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{-1+\sqrt{3}}{2}\\b=\dfrac{1+\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn a,b>0)
Từ đó tìm x
Tương tự cho TH còn lại
Nè bạn :)
Ta có : \(2ab+2ac\ge4a\sqrt{bc}\) (Cauchy_)
\(\Rightarrow a^2+2ab+2ac+4bc\ge a^2+4a\sqrt{bc}+4bc\)
\(\Rightarrow a^2+2ab+2ac+4bc\ge\left(a+2\sqrt{bc}\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(a+2b\right)\left(a+2c\right)}\ge a+2\sqrt{bc}\)\(\left(1\right)\)
Tương tự : \(\sqrt{\left(b+2a\right)\left(b+2c\right)}\ge b+2\sqrt{ac}\)\(\left(2\right)\)
\(\sqrt{\left(c+2a\right)\left(c+2b\right)}\ge c+2\sqrt{ab}\)\(\left(3\right)\)
Từ \(\left(1\right);\left(2\right);\left(3\right)\)\(\Rightarrow\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)^2\ge3\)
\(\Rightarrow\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\ge\sqrt{3}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{\sqrt{3}}\)
Thay vào biểu thức M ta được M = \(\frac{\sqrt{3}}{3}\)