Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(5-\frac{2x}{3}=4x-\frac{1}{-5}\)
\(\frac{75-10x}{15}=\frac{60x+3}{15}\)
75 - 10x = 60x +3
72 = 70x
\(\frac{72}{70}\) = x
x =\(\frac{36}{35}\)
Vậy x = \(\frac{36}{35}\)
b) \(2x-\frac{10}{6}=\frac{-27}{5}-x\)
\(2x-\frac{5}{3}=\frac{-27}{5}-x\)
\(\frac{30x-25}{15}=\frac{-81-15}{15}\)
30x =-96+25
30x =-71
x= -71/30
Vậy x= -71/30
c) \(13x-\frac{2}{2x}+5=\frac{76}{17}\)
13x - 1/x +5 = 76/17
\(\frac{221x-17+85}{17x}=\frac{76x}{17x}\)
221x +68 = 76x
221x-76x =-68
145x =-68
x =\(\frac{-68}{145}\)
Vậy .........
\(\frac{5-2x}{3}=\frac{4x-1}{-5}\)
-5(5-2x) = 3(4x-1)
-25 + 10x = 12x - 3
10x - 12x = -3 + 25
-2x = 22
x= -11
Nhân chéo như trên rồi tự làm nha
Học tốt~
\(2y=3z\)
\(=>\frac{y}{3}=\frac{z}{2}\)
\(=>\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{2}\)
\(=\frac{x+y+z}{2+3+2}\)(tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
\(=\frac{49}{7}\)
\(=7\)
\(=>x=7.2=14,y=7.3=21,z=7.2=14\)
1. áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+2}{3}=\frac{y-7}{5}=\frac{x+y-5}{3+5}=\frac{16}{8}=2\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=6\\y-7=10\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=17\end{cases}}}\)
2. áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+5}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{x+5-y+2}{2-3}=\frac{-10+7}{-1}=3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5=6\\y-2=9\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=11\end{cases}}\)
\(\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{-2}{x-4}\left(dk:x\ne2;x\ne4\right)\)
\(\Rightarrow3\cdot\left(x-4\right)=-2\cdot\left(x-2\right)\)
\(\Rightarrow3x-12=-2x+4\)
\(\Rightarrow3x+2x=4+12\)
\(\Rightarrow5x=16\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{5}\left(tm\right)\)
\(ĐK:x\ne2;x\ne4\\ Có:\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{-2}{x-4}\\ \Leftrightarrow3\left(x-4\right)=-2\left(x-2\right)\\ \Leftrightarrow3x-12=-2x+4\\ \Leftrightarrow3x+2x=4+12\\ \Leftrightarrow5x=16\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{16}{5}\left(TM\right)\\ Vậy:x=\dfrac{16}{5}\)
3 + | x + 2 | = 2
| x + 2 | = 2 - 3
| x + 2 | = - 1
\(\Rightarrow\)x + 2 = 1 hoặc - 1
Ta xét 2 trường hợp :
TH1 : x + 2 = 1
x = 1 - 2
x = - 1
TH2 : x + 2 = - 1
x = - 1 - 2
x = - 3
Vậy x \(\in\){ - 1 ; - 3 }
x-3/-3 = -27/x-3
=> (x-3)(x-3)=(-3)(-27)
=> (x-3)^2 = 81=9^2
=> x-3=9 hoặc x-3=-9
=> x=12 hoặc x=-6
Ta có :\(\frac{x-3}{-3}=\frac{-27}{x-3}\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-3\right)=\left(-3\right).\left(-27\right)\) ( Tính chất tỉ lệ thức )
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\pm9\right)^2\)
\(\Rightarrow x-3=\pm9\)
\(\Rightarrow x=-6;12\)
\(27^x=3^{x+2}\)
=>\(\left(3^3\right)^x=3^{x+2}\)
=>\(3^{3x}=3^{x+2}\)
=>\(3x=x+2\)
=>\(x+1\)
\(27^x=3^{x+2}\)
\(3^{3x}=3^{x+2}\)
\(\Rightarrow x+2=3x\)
\(\Rightarrow2=2x\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy ...