Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đề bài sai hoặc thiếu
Hoặc là giải pt nghiệm nguyên, hoặc là chỗ \(16y^2\) phải là dấu "+"
Trong trường hợp \(-16y^2\) là \(16y^2\)
\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1+16y^2+8y+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+1\right)^2+\left(4y+1\right)^2=0\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}\left(5x+1\right)^2\ge0\\\left(4y+1\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(5x+1\right)^2=0\\\left(4y+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+1=0\\4y+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{5}\\y=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(4x^2+4x+1\)
\(=\left(2x\right)^2+2.2x.1+1\)
\(=\left(2x+1\right)^2\)
\(1+12x+36x^2\)
\(=1+2.6x+\left(6x\right)^2\)
\(=\left(1+6x\right)^2\)
a) \(4x^2-12x+9=\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2=\left(2x-3\right)^2\)
b) \(4x^2+4x+1=\left(2x\right)^2+2.2x.1+1^2=\left(2x+1\right)^2\)
c) \(1+12x+36x^2=1^2+2.6x.1+\left(6x\right)^2=\left(1+6x\right)^2\)
d) \(9x^2-24xy+16y^2=\left(3x\right)^2-2.3x.4y+\left(4y\right)^2=\left(3x-4y\right)^2\)
f) \(-x^2+10x-25=-\left(x^2-10x+25\right)=-\left(x-5\right)^2\)
g) \(-16a^4b^6-24a^5b^5-9a^6b^4=-\left(16a^4b^6+24a^5b^5+9a^6b^4\right)\)
\(=-\left[\left(4a^2b^3\right)^2+2.4a^2b^3.3a^3b^2+\left(3a^3b^2\right)^2\right]\)
\(=-\left(4a^2b^3+3a^3b^2\right)^2\)
h) \(25x^2-20xy+4y^2=\left(5x\right)^2-2.5x.2y+\left(2y\right)^2\) \(=\left(5x-2y\right)^2\)
i) \(25x^4-10x^2y+y^2=\left(5x^2\right)^2-2.5x^2.y+y^2=\left(5x^2-y\right)^2\)
b) \(-y^8+10y^4x^3-25x^6\)
\(=-\left(y^8-10y^4x^3+25x^6\right)\)
\(=-\left[\left(y^4\right)^2-2.y^4.5x^3+\left(5x^3\right)^2\right]\)
\(=-\left(y^4-5x^3\right)^2\)
c) \(8x^3+36x^2y+54xy^2+27y^3\)
\(=\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.3y+3.2x.\left(3y\right)^2+\left(3y\right)^3\)
\(=\left(2x+3y\right)^3\)
d) \(-y^3+12y^2x-48yx^2+64x^3\)
\(=-\left(y^3-12y^2x+48yx^2-64x^3\right)\)
\(=-\left[y^3-3.y^2.4x+3.y.\left(4x\right)^2-\left(4x\right)^3\right]\)
\(=-\left(y-4x\right)^3\)
e) \(64x^6y^4-81x^2y^2\)
\(=\left(8x^3y^2\right)^2-\left(9xy\right)^2\)
\(=\left(8x^3y^2-9xy\right)\left(8x^3y^2+9xy\right)\)
f) \(64x^6-27y^6\)
\(=\left(4x^2\right)^3-\left(3y^2\right)^3\)
\(=\left(4x^2-3y^2\right)\left[\left(4x^2\right)^2+4x^2.3y^2+\left(3y^2\right)^2\right]\)
\(=\left(4x^2-3y^2\right)\left(16x^4+12x^2y^2+9x^4\right)\)
y4 + 64 = y4 + 16y2 + 64 - 16y2
<=>y4-y4-16y2+16y2+64-64
<=>0=0
Vậy có vô số y thoa mãn
y4 + 64 = y4 + 16y2 + 64 - 16y2
y4 + 64 = y4 + 16y2 + 64 - 16y2
= (y2 + 8)2 - (4y)2
= (y2 + 8 - 4y)(y2 + 8 + 4y)
a)Chú ý đề em sai nha!
\(x^2-16xy+64y^2\)
\(=x^2-2.x.8y+\left(8y\right)^2\)
\(=\left(x-8y\right)^2\)
b) \(16x^2y^2+40xy+25\)
\(=\left(4xy\right)^2+2.4xy.5+5^2\)
\(=\left(4xy+5\right)^2\)
a) \(x^2-16xy-64y^2\)
\(=x^2-16xy+64y^2-128y^2\)
\(=\left(8y-x\right)^2-\left(\sqrt{128}x\right)^2\)
\(=\left(8y-x-\sqrt{128}x\right)\left(8y-x+\sqrt{128}x\right)\)
b) \(16x^2y^2+40xy+25\)
\(=\left(4xy\right)^2+2.4xy.5+5^2\)
\(=\left(4xy+5\right)^2\)
= (5x)2+2.5x.4y+(4y)2
=(5x+4y)2