Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^4+x^3+x^2-1\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+\left(x-1\right)\right)\)
Ủng hộ nha ^ _ ^
\(x^4+x^3+x^2-1\)
\(=x^2\left(x^2-1\right)+x^2-1\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
a) \(x^2+4x+3=\left(x^2+4x+4\right)-1=\left(x+2\right)^2-1^2=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\) (mình sửa lại)
b) \(x^2+8x-9=\left(x^2+8x+16\right)-25=\left(x+4\right)^2-5^2=\left(x-1\right)\left(x+9\right)\)
c) \(3x^2+6x-9=3\left[\left(x^2+2x+1\right)-4\right]=3\left[\left(x+1\right)^2-2^2\right]=3\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
d) \(2x^2+x-3=2x^2-4x+2+5x-5=2\left(x^2-2x+1\right)+5\left(x-1\right)=2\left(x-1\right)^2+5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x+3\right)\)
Bài làm:
1) Ta có: \(2x^2+5xy+2y^2\)
\(=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)\)
\(=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)
2) Ta có: \(2x^2+2xy-4y^2\)
\(=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)\)
\(=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)\)
\(=2\left(x+2y\right)\left(x-y\right)\)
\(1)2x^2+5xy+2y^2=2x^2+4xy+xy+2y^2=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)\(2)2x^2+2xy-4y^2=2x^2+4xy-2xy-4y^2=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)=\left(2x+4y\right)\left(x-y\right)\)
Mình xin lỗi nhé, để mình sửa lại : ^^
a) \(x^4+3x^2+4=\left(x^4+x^3+2x^2\right)+-\left(x^3+x^2+2x\right)+2\left(x^2+2x+2\right)\)
\(=x^2\left(x^2+x+2\right)-x\left(x^2+x+2\right)+2\left(x^2+x+2\right)=\left(x^2-x+2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
b) \(x^4+5x^2+9=\left(x^4+x^3+3x^2\right)-\left(x^3+x^2+3x\right)+3\left(x^2+x+3\right)\)
\(=x^2\left(x^2+x+3\right)-x\left(x^2+x+3\right)+3\left(x^2+x+3\right)=\left(x^2-x+3\right)\left(x^2+x+3\right)\)
a) nhận xét hệ số : 1 + 4 - 29 + 24 = 0
=> x3 + 4x2 - 29x + 24 = x2(x-1) + 5x(x-1) - 24(x-1)
= (x-1)(x2+5x-24) = (x-1)(x-3)(x+8)
b) ...
a) \(x^3+4x^2-29x+24\)=\(\left(x+8\right)\left(x^2-4x+3\right)\)=\(\left(x+8\right)\left(x^2-x-3x+3\right)\)=\(\left(x+8\right)\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
b) \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)=\(x^4+3x^3-x^2+3x^3+9x^2-3x-x^2-3x+1\)=\(x^2\left(x^2+3x-1\right)+3x\left(x^2+3x-1\right)-\left(x^2+3x-1\right)\)=\(\left(x^2+3x-1\right)\left(x^2+3x-1\right)\)=\(\left(x^2+3x-1\right)^2\)
Trả lời:
1) sửa đề: \(x^4+x^3-4x-4=x^3\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^3-4\right)\)
2) \(x^2-\left(a+b\right)x+ab=x^2-ax-bx+ab=\left(x^2-ax\right)-\left(bx-ab\right)\)
\(=x\left(x-a\right)-b\left(x-a\right)=\left(x-a\right)\left(a-b\right)\)
3) \(5xy^3-2xyz-15y^2+6z=\left(5xy^3-15y^2\right)-\left(2xyz-6z\right)\)
\(=5y^2\left(xy-3\right)-2z\left(xy-3\right)=\left(xy-3\right)\left(5y^2-2z\right)\)
\(x^2-4y^2+4y-1=x^2-\left(2y-1\right)^2=\left(x+2y-1\right)\left(x-2y+1\right)\)
\(x^4+3x^3-9x-9\)
\(=x^4-9+3x^3-9x\)
\(=\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)+3x\left(x^2-3\right)\)
\(=\left(x^2-3\right)\left(x^2+3+3x\right)\)