Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) -3/4.x - x = 1
=> x.(-3/4 - 1) = 1
=> x . -7/4 = 1
=> x = 1 : -7/4
=> x = -4/7
b) x5 = (2.x)4
=> x5 = 24 . x4
=> x5 : x4 = 24
=> x5 - 4 = 16
=> x = 16
\(-\frac{3}{4}\cdot x-x=1\)
\(\Rightarrow x\left(-\frac{3}{4}-1\right)=1\)
\(\Rightarrow-\frac{7}{4}x=1\)
\(\Rightarrow x=-\frac{4}{7}\)
\(x^5=\left(2x\right)^4\)
\(\Rightarrow x^5=16x^4\)
\(\Rightarrow x^5-16x^4=0\)
\(\Rightarrow x^4.x-16x^4=0\)
\(\Rightarrow x^4\left(x-16\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^4=0\\x-16=0\end{cases}\Rightarrow}x=16\)
\(\left(x-36\right):18=3\Leftrightarrow x-36=54\Leftrightarrow x=90\)
\(415-9\left(x+2\right)=2^2.5^2\Leftrightarrow415-9\left(x+2\right)=100\Leftrightarrow9\left(x+2\right)=315\Leftrightarrow x+2=35\Leftrightarrow x=33\)
\(5\left(4+6x\right)=290\Leftrightarrow4+6x=58\Leftrightarrow6x=54\Leftrightarrow x=9\)
Bài làm :
\(\left(x-36\right)\div18=3\)
\(\Leftrightarrow x-36=3\times18\)
\(\Leftrightarrow x-36=54\)
\(\Leftrightarrow x=54+36=90\)
\(415-9\times\left(x+2\right)=2^2\times5^2\)
\(\Leftrightarrow415-9\times x-9\times2=\left(2\times5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow415-9\times x-18=10^2\)
\(\Leftrightarrow397-9\times x=100\)
\(\Leftrightarrow9\times x=397-100\)
\(\Leftrightarrow9\times x=297\)
\(\Leftrightarrow x=297\div9=33\).
\(5\times\left(4+6\times x\right)=290\)
\(\Leftrightarrow4+6\times x=290\div5\)
\(\Leftrightarrow4+6\times x=58\)
\(\Leftrightarrow6\times x=58-4\)
\(\Leftrightarrow6\times x=54\)
\(\Leftrightarrow x=54\div6=9\)
Chúc bạn học tốt !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
a) \(\frac{2}{5}:\left(2x+\frac{3}{4}\right)=-\frac{7}{10}\)
=> \(2x+\frac{3}{4}=-\frac{7}{10}:\frac{2}{5}\)
=> \(2x+\frac{3}{4}=-\frac{7}{4}\)
=> \(2x=\frac{-7}{4}-\frac{3}{4}\)
=> \(2x=-\frac{5}{2}\)
=> \(x=\frac{-5}{2}:2\)
=> \(x=\frac{-5}{4}\)
b) \(\frac{x+1}{3}=\frac{2-x}{2}\)
\(\Rightarrow2\left(x+1\right)=3\left(2-x\right)\)
\(\Rightarrow2x+2=6-3x\)
\(\Rightarrow2x-3x=6-2\)
\(\Rightarrow-x=4\)
\(\Rightarrow x=4\)
c) \(\left|x-\frac{3}{5}\right|.\frac{1}{2}-\frac{1}{5}=0\)
\(\Rightarrow\left|x-\frac{3}{5}\right|.\frac{1}{2}=\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x-\frac{3}{5}\right|=\frac{1}{5}:\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|x-\frac{3}{5}\right|=\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{3}{5}=\frac{2}{5}\\x-\frac{3}{5}=-\frac{2}{5}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}+\frac{2}{5}\\x=\frac{3}{5}+-\frac{2}{5}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
d) \(x^2-4x=0\)
Ta có : \(x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow xx-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=0+4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
a) Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3< 0\\x-5>0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x-3>0\\x-5< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 3\\x>5\end{cases}}\) (vô lý) hoặc \(\hept{\begin{cases}x>3\\x< 5\end{cases}}\)(thỏa mãn).
Vậy 3 < x < 5 thì (x-3)(x-5) <0.
b) \(-6x-\left(-7\right)=25\)
\(\Rightarrow-6x=25-7\)
\(\Rightarrow-6x=18\Rightarrow x=\frac{18}{-6}=-3\)
Vậy x = -3.
c) \(46-\left(x-11\right)=-48\)
\(\Rightarrow46-x+11=-48\)
\(\Rightarrow46+11+48=x\Rightarrow x=105\).
d) \(\left(x+15\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\)x + 15 = 0 hoặc x - 2 = 0
\(\Rightarrow x=-15\)hoặc \(x=2\).
e) \(3\left(4-x\right)-2\left(x-5\right)=12\)
\(\Rightarrow12-3x-2x+10=12\)
\(\Rightarrow-3x-2x=12-10-12\)
\(\Rightarrow-5x=-10\Rightarrow x=2\).
Chúc bn hc tốt!
\(3.\left(x-\frac{1}{5}\right)-7.\left(\frac{5}{14}-3\right)=20\)
\(3.\left(x-\frac{1}{5}\right)-7.\frac{-37}{14}=20\)
\(3.\left(x-\frac{1}{5}\right)-\frac{-37}{2}=20\)
\(3.\left(x-\frac{1}{5}\right)=20+\frac{-37}{2}\)
\(3.\left(x-\frac{1}{5}\right)=\frac{3}{2}\)
\(x-\frac{1}{5}=\frac{3}{2}:3\)
\(x-\frac{1}{5}=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}+\frac{1}{5}\)
\(x=\frac{7}{10}\)
52 . x + 43 . x - 22 . 3 . x = 102 - 52
25 . x + 64 . x - 12 . x = 100 - 25
x . ( 25 + 64 - 12 ) = 75
x . 77 = 75
x = \(\frac{75}{77}\)
\(5^2.x+4^3.x-2^2.3.x=10^2-5^2\)
\(\Leftrightarrow x\left(5^2+4^3-2^2.3\right)=10^2-5^2\)
\(\Leftrightarrow x.77=\left(10-5\right)\left(10+5\right)\)
\(\Leftrightarrow x.77=5.15\)
\(\Leftrightarrow x.77=75\)
\(\Rightarrow x=\frac{75}{77}\)
B=\(6\frac{4}{9}-4\frac{4}{9}+3\frac{7}{11}\)
B=\(2+3\frac{7}{11}\)
B=\(5\frac{7}{11}\)
B = \(5\frac{7}{11}=\frac{62}{11}\)
C = 1
D = \(\frac{5}{2}=2\frac{1}{2}\)
\(1)\frac{1}{2}x-\frac{3}{5}=\frac{-4}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x=\frac{-4}{5}+\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x=\frac{-1}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{5}:\frac{1}{2}=\frac{-1}{5}\cdot\frac{2}{1}=\frac{-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-2}{5}\)
\(2)3\frac{1}{5}-2\frac{1}{3}x=-1\frac{3}{5}+1\frac{7}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{16}{5}-\frac{7}{3}x=-\frac{8}{5}+\frac{17}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{3}x=\frac{16}{5}-\frac{-8}{5}+\frac{17}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{3}x=\frac{16}{5}+\frac{8}{5}+\frac{17}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{3}x=\frac{24}{5}+\frac{17}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{3}x=\frac{48}{10}+\frac{17}{10}\)
Đến đây tìm được rồi nhé
3,4, áp dụng bài 1,2 rồi làm :v
\(2^4.x-3^5.x=5^2-2^4\)
\(16.x-243.x=25-16\)
\(16.x-243.x=9\)
\(x.\left(16-243\right)=9\)
\(x.-227=9\)
\(x=9:-227\)
\(x=-\frac{9}{227}\)
vậy \(x=-\frac{9}{227}\)
Bài làm
\(2^4x-3^5x=5^2-2^4\Leftrightarrow16x-243x=25-16\)
\(\Leftrightarrow-227x=9\Leftrightarrow x=-\frac{9}{227}\)