\(2^{3x+2}=4^{x+5}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 7 2016

\(2^{3x+2}=4^{x+5}\)

\(\Rightarrow2^{3x+2}=2^{2\left(x+5\right)}\)

\(\Rightarrow2^{3x+2}=2^{2x+10}\)

\(\Rightarrow3x+2=2x+10\)

\(\Rightarrow3x-2x=10-2\)

\(\Rightarrow x=8\)

10 tháng 7 2016

\(2^{3x+2}=4^{x+5}\Leftrightarrow2^{3x+2}=2^{2x+10}\Leftrightarrow3x+2=2x+10\Leftrightarrow x=8\\ \)

11 tháng 6 2018

Làm tiếp nè :

2) / 2x + 4/ = 2x - 5

Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x

⇒ 2x - 5 ≥ 0

⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\)

Bình phương hai vế của phương trình , ta có :

( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2

⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0

⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0

⇔ 9( 4x - 1) = 0

⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM)

Vậy , phương trình vô nghiệm .

3) / x + 3/ = 3x - 1

Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x

⇒ 3x - 1 ≥ 0

⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)

Bình phương hai vế của phương trình , ta có :

( x + 3)2 = ( 3x - 1)2

⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0

⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0

⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0

⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM)

KL......

4) / x - 4/ + 3x = 5

⇔ / x - 4/ = 5 - 3x

Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x

⇒ 5 - 3x ≥ 0

⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\)

Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có :

( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2

⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0

⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0

⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0

⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM)

KL......


Làm tương tự với các phần khác nha

11 tháng 6 2018

1)\(\left|4x\right|=3x+12\)

\(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\ \Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\)

\(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right) \)

\(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\ \Leftrightarrow-7x=12\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\)

Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\)

23 tháng 5 2018

a ) 

\(x^2-x+1=0\)

( a = 1 ; b= -1 ; c = 1 )

\(\Delta=b^2-4.ac\)

\(=\left(-1\right)^2-4.1.1\)

\(=1-4\)

\(=-3< 0\)

vì \(\Delta< 0\) nên phương trình vô nghiệm 

=> đa thức ko có nghiệm 

b ) đặc t = x (  \(t\ge0\) )

ta có : \(t^2+2t+1=0\)

( a = 1 ; b= 2 ; b' = 1 ; c =1 ) 

\(\Delta'=b'^2-ac\)

\(=1^2-1.1\)

\(=1-1=0\)

phương trình có nghiệp kép 

\(t_1=t_2=-\frac{b'}{a}=-\frac{1}{1}=-1\) ( loại )   

vì \(t_1=t_2=-1< 0\)

nên phương trình vô nghiệm 

Vay : đa thức ko có nghiệm 

24 tháng 5 2018

2/ Đặt \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)

Ta có \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)

=> \(f\left(x\right)=2x^2-3x+5+3x^2+3x-6\)

=> \(f\left(x\right)=5x^2-1\)

Khi \(f\left(x\right)=0\)

=> \(5x^2-1=0\)

=> \(5x^2=1\)

=> \(x^2=\frac{1}{5}\)

=> \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)

Vậy f (x) có 1 nghiệm là \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)

2: =>2x-1/4=5/6-1/2x

=>5/2x=5/6+1/4=13/12

=>x=13/30

3: =>3x-5/6=2/3-1/2x

=>3,5x=2/3+5/6=4/6+5/6=9/6=3,2

hay x=32/35

9 tháng 4 2017

sắp xếp:
C= \(x^5\) + 3\(x^4\) - 2\(x^3\) - 9\(x^2\) + 11x - 6

B= \(x^5\) + \(3x^4\) - \(2x^3\) - \(10x^2\) +9x + 4

B= \(x^5\) + \(3x^4\) - \(2x^3\) - \(10x^2\) +9x + 4
+
- C= \(x^5\) - 3\(x^4\) + 2\(x^3\) + 9\(x^2\) - 11x + 6

M = \(2x^5\) - \(x^2\) - 2x + 10

9 tháng 4 2017

Ta có M = B - C

\(\Rightarrow M=[3x^4+x^5-2\left(x^3+4\right)-10x^2+9x]\\ \\ -\left(x^5-2x^3+3x^4-9x^2+11x-6\right)\)

\(\Rightarrow M=3x^4+x^5-2x^3+4-10x^2+9x\\ -x^5+2x^3-3x^4+9x^2-11x+6\)

\(\Rightarrow M=\left(3x^4-3x^4\right)+\left(x^5-x^5\right)+\left(-2x^3+2x^3\right)\\ +\left(4+6\right)+\left(-10x^2+9x^2\right)+\left(9x-11x\right)\)

\(\Rightarrow M=10-x^2-2x\)

Vậy \(M=10-x^2-2x\)

30 tháng 6 2019

\(x=-\frac{5}{3}\)

30 tháng 6 2019

\(\frac{3x+5}{2}+\frac{3x+5}{4}+\frac{3x+5}{6}=\frac{3x+5}{8}\)

\(\frac{3x+5}{2}+\frac{3x+5}{4}+\frac{3x+5}{6}-\frac{3x+5}{8}=0\)

\(\left(3x-5\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}-\frac{1}{8}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=-\frac{5}{3}\)

2 tháng 2 2019

Nhác quá mấy bài này hỏi làm j