![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
Ta có: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=8\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=2^3\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{2}=2\Rightarrow x=2+\frac{1}{2}=\frac{5}{2}\)
\(\left(x-1\right)^3=\frac{8}{27}\Rightarrow\left(x-1\right)^3=\left(\frac{2}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow x-1=\frac{2}{3}\Rightarrow x=\frac{2}{3}+1=\frac{5}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b ơi minh thấy đề bài nó cứ kì kì
nếu như bn viết đề bài đúng thì mình có thể lm đc cho bn đó
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
b) \(3^x+3^{x+2}=2430\)
\(\Rightarrow3^x.1+3^x.3^2=2430\)
\(\Rightarrow3^x.\left(1+3^2\right)=2430\)
\(\Rightarrow3^x.10=2430\)
\(\Rightarrow3^x=2430:10\)
\(\Rightarrow3^x=243\)
\(\Rightarrow3^x=3^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5.\)
c) \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^3=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^3.\left[\left(2x-15\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-15=0\\\left(2x-15\right)^2=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=15\\2x-15=\pm1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=15:2\\2x-15=1\\2x-15=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{15}{2}\\2x=16\\2x=14\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{15}{2}\\x=8\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{15}{2};8;7\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(3\left(1-4x\right)\left(x-1\right)+4\left(3x-2\right)\left(x+3\right)=-27\)
\(\Rightarrow3\left(x-1-4x^2+4x\right)+4\left(3x^2+9x-2x-6\right)=-27\)
\(\Rightarrow15x-3-12x^2+12x^2+28x-24=-27\)
\(\Rightarrow43x=-27+24+3\Rightarrow x=0\)
Các câu còn lại làm tương tự! Phá tan tành hoa loa kèn nhà nó ra!
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. (x - 2)2 = 1
<=> (x - 2)2 = 12 = (-1)2
<=> \(\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}\)
Vậy x \(\in\){1; 3}.
b. (2x - 1)3 = -8
<=> (2x - 1)3 = (-2)3
<=> 2x - 1 = -2
<=> 2x = -2 + 1
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
Vậy x = -1/2.
c. (x + 1/2)2 = 1/16
<=> (x + 1/2)2 = (1/4)2 = (-1/4)2
<=> \(\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{cases}\)
Vậy x \(\in\){-1/4; -3/4}.
d. (x - 2)3 = -27
<=> (x - 2)3 = (-3)3
<=> x - 2 = -3
<=> x = -3 + 2
<=> x = -1
Vậy x = -1.
a.\(\left(x-2\right)^2\)=1
<=> x-2=1 hoặc x-2=-1
<=> x= 3 hoặc x=1
b.\(\left(2x-1\right)^3\)=-8
\(\left(2x-1\right)^3\)=\(\left(-2\right)^3\)
2x-1=-2
2x=-1
x=-1/2
c.\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\frac{1}{16}\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(\frac{1}{4}\right)^2\)hoặc \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(-\frac{1}{4}\right)^2\)
x+\(\frac{1}{2}\)=\(\frac{1}{4}\) hoặc x+\(\frac{1}{2}\)=-\(\frac{1}{4}\)
x=-\(\frac{1}{4}\)hoặc x=-\(\frac{3}{4}\)
d.\(\left(x-2\right)^3\)=-27
\(\left(x-2\right)^3\)=\(\left(-3\right)^3\)
x-2=-3
x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1,2\right)^2=4\)
⇔\(x^2-2.x.1,2+1,2^2=4\)
⇔\(x^2-2,4x+1,44=4\)
⇔\(x^2-2,4x=4-1,44\)
⇔\(x\left(x-2,4\right)=2,56\)
⇔\(x=2,56\) hoặc \(x-2,4=2,56\)
⇔\(x=2,56\) hoặc \(x=4,96\)
a) \(\left(x-1,2\right)^2=4=2^2\)
\(\Leftrightarrow x-1,2=4\)
\(\Leftrightarrow x=5,2\)
b) \(\left(x+1\right)^3=-125=\left(-5\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+1=-5\)
\(\Leftrightarrow x=-6\)
c) \(\left(x+1,5\right)^8+\left(2,7-y\right)^{10}=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1,5=0\\2,7-y=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1,5\\y=2,7\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(\frac{x^7}{81}=27\Leftrightarrow x^7=2187\)
\(\Leftrightarrow x^7=3^7\Leftrightarrow x=3\)
2. \(\left(x^4\right)^2=\frac{x^{12}}{x^5}\Leftrightarrow x^8=x^7\)
\(\Leftrightarrow x^8-x^7=0\Leftrightarrow x^7\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy,...
3.\(x^{10}=25x^8\Leftrightarrow x^{10}-25x^8=0\)
\(\Leftrightarrow x^8\left(x^2-25\right)=0\Leftrightarrow x^8\left(x+5\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^8=0\\x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\\x=5\end{matrix}\right.\)
4. \(\left(3x-1\right)^3=\frac{-8}{27}\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^3=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3x-1=\frac{-2}{3}\Leftrightarrow3x=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{9}\)
\(\left(\frac{2}{3}\right)^{x+1}=\frac{8}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}\right)^{x+1}=\left(\frac{2}{3}\right)^3\)
<=> x + 1 = 3
<=> x = 3 - 1
<=> x = 2
=> x = 2
Có sai đề ko ạ bạn ??