![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a) \(-\frac{9}{34}:\frac{17}{4}\)
\(=-\frac{18}{289}.\)
b) \(1\frac{1}{2}.\frac{1}{24}\)
\(=\frac{3}{2}.\frac{1}{24}\)
\(=\frac{1}{16}.\)
c) \(-\frac{5}{2}:\frac{3}{4}\)
\(=-\frac{10}{3}.\)
d) \(4\frac{1}{5}:\left(-2\frac{4}{5}\right)\)
\(=\frac{21}{5}:\left(-\frac{14}{5}\right)\)
\(=-\frac{3}{2}.\)
Mấy câu sau bạn đăng ríu rít quá khó nhìn lắm.
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|\frac{5}{-4}\right|-\left|\frac{1}{-3}\right|+-\frac{5}{6}-4\frac{1}{2}\)
\(=\left|-\frac{5}{4}\right|-\left|\frac{-1}{3}\right|+\frac{-5}{6}-\frac{9}{2}\)
\(=\frac{5}{4}-\frac{1}{3}+\frac{-5}{6}-\frac{9}{2}=-\frac{53}{12}\)
\(\frac{5}{8}-\left|-\frac{1}{12}\right|-3\frac{1}{4}+\left|-\frac{5}{6}\right|\)
\(=\frac{5}{8}-\frac{1}{12}-\frac{13}{4}+\frac{5}{6}=-\frac{15}{8}\)
\(\frac{3}{-7}+\left|-\frac{5}{12}\right|+3\frac{1}{4}+\left|-\frac{5}{6}\right|\)
\(=\frac{-3}{7}+\frac{5}{12}+\frac{13}{4}+\frac{5}{6}=\frac{57}{14}\)
\(1\frac{3}{5}-\left|\frac{1}{-4}\right|+\frac{2}{-3}-\left|-\frac{1}{2}\right|\)
\(=\frac{8}{5}-\left|\frac{-1}{4}\right|+\frac{-2}{3}-\frac{1}{2}\)
\(=\frac{8}{5}-\frac{1}{4}+\frac{-2}{3}-\frac{1}{2}\)
\(=\frac{27}{20}+\frac{-7}{6}=\frac{27}{20}-\frac{7}{6}=\frac{11}{60}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: x/2-x/3=1/4
=>1/6x=1/4
hay x=1/4:1/6=3/2
b: \(\dfrac{1}{2}\cdot x:\dfrac{2}{5}=\dfrac{-3}{2}:\dfrac{5}{4}=\dfrac{-3}{2}\cdot\dfrac{4}{5}=\dfrac{-6}{5}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{5}{2}=\dfrac{-6}{5}\)
=>5/4x=-6/5
hay x=-24/25
c: \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}x=\dfrac{5}{12}\)
nên 1/3x=5/12
=>x=5/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x-3x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(x+1\right)=0\)
Vì -2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;-1}
2) Ta có: \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x-12+x=0\)
\(\Leftrightarrow11x-2=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\)
hay \(x=\frac{2}{11}\)
Vậy: \(x=\frac{2}{11}\)
3) Ta có: \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}-5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x=\frac{-13}{3}\)
hay \(x=\frac{-13}{3}:\frac{4}{3}=\frac{-13}{4}\)
Vậy: \(x=\frac{-13}{4}\)
4) Ta có: \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\\x-\frac{4}{5}=\frac{-3}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{5}\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{5};\frac{7}{5}\right\}\)
1. \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5x+x\right)+\left(x^2-3x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=0\\1+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2. \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x=12-x\)
\(\Leftrightarrow\left(15-5-12\right)+\left(10x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2+11x=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{11}\)
3. \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}=5\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-5\right)-\left(\frac{1}{3}x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{4}{3}x=\frac{13}{3}\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}\)
4. \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\) hoặc \(x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\)
\(TH1:x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{1}{5}\)
\(TH2:x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{-5}{12}+\frac{4}{37}+\frac{17}{12}-\frac{41}{37}\)
\(=\left(-\frac{5}{12}+\frac{17}{12}\right)+\left[\frac{4}{37}+\left(-\frac{41}{37}\right)\right]\)
\(=1+\left(-1\right)\)
\(=-1\)
b, \(\frac{1}{2}+\left(-\frac{3}{5}\right):\left(-1\frac{1}{2}\right)-\left|-\frac{2}{5}\right|\)
\(=\frac{1}{2}+\left(-\frac{3}{5}\right):\left(-\frac{3}{2}\right)-\frac{2}{5}\)
\(=\frac{1}{2}+\frac{2}{5}-\frac{2}{5}\)
\(=\frac{1}{2}\)
Mấy bài còn lại tương tự bn tự làm nha tính số mũ ra xong thực hiện, lấy thừa số chung mà nhân ( H mik bận đi hc thêm rồi)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\dfrac{-5}{7}\left(\dfrac{14}{5}-\dfrac{7}{10}\right):\left|-\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{3}{4}\left(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3}\right)+\dfrac{10}{3}\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{21}{10}-\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{56}{3}+\dfrac{10}{3}\cdot\dfrac{8}{15}\)
\(=\dfrac{-9}{4}-14+\dfrac{16}{9}\)
\(=\dfrac{-1621}{126}\)
b) Ta có: \(\dfrac{17}{-26}\cdot\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{5}{3}\right):\dfrac{17}{13}-\dfrac{20}{3}\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{2}\right)\)
\(=\dfrac{-17}{26}\cdot\dfrac{13}{17}\cdot\dfrac{-3}{2}-\dfrac{20}{3}\cdot\dfrac{3}{20}+\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-33}{10}\)
\(=\dfrac{3}{4}-1-\dfrac{11}{5}\)
\(=-\dfrac{49}{20}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{\left(\frac{2}{3}\right)^3.\left(-\frac{3}{4}\right)^2.\left(-1\right)^{2003}}{\left(\frac{2}{5}\right)^2.\left(-\frac{5}{12}\right)^3}\)
\(=\frac{\left(\frac{2}{3}\right)^3.\left(\frac{3}{4}\right)^2.\left(-1\right)}{\left(\frac{2}{5}\right)^2.\left(-\frac{5}{12}\right)^3}\)
\(=\frac{\left(\frac{2}{3}\right)^3.\left(\frac{3}{4}\right)^2}{\left(\frac{2}{5}\right)^2.\left(\frac{5}{12}\right)^3}\)
\(=\frac{\frac{2^3}{3^3}.\frac{3^2}{4^2}}{\frac{2^2}{5^2}.\frac{5^3}{12^3}}\)
\(=\frac{\frac{2^3.3^2}{3^3.4^2}}{\frac{2^2.5^3}{5^2.12^3}}\)
\(=\frac{2^3.3^2.5^2.12^3}{3^3.4^2.2^2.5^3}\)
\(=\frac{2^3.3^2.5^2.\left(4.3\right)^3}{3^3.\left(2^2\right)^2.2^2.5^3}\)
\(=\frac{2^3.3^2.5^2.4^3.3^3}{3^3.2^4.2^2.5^3}\)
\(=\frac{2^3.3^2.5^2.\left(2^2\right)^3.3^3}{3^3.2^4.2^2.5^3}\)
\(=\frac{2^3.3^2.5^2.2^6.3^3}{3^3.2^4.2^2.5^3}\)
\(=\frac{2^9.3^5.5^2}{3^3.2^6.5^3}\)
\(=\frac{2^3.3^2}{5}\)
\(=\frac{8.9}{5}\)
\(=\frac{72}{5}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=\(\dfrac{8}{27}\).\(\dfrac{9}{16}\).\(\dfrac{1}{\dfrac{4}{10}}\).\(\dfrac{25}{144}\)
=\(\dfrac{1}{6}\).\(\dfrac{1}{\dfrac{4}{10}}\).\(\dfrac{25}{144}\)
=\(\dfrac{1}{\dfrac{24}{10}}\).\(\dfrac{25}{144}\)
=\(\dfrac{25}{\dfrac{1728}{5}}\)