Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
BÀI 1 :
a) \(-\frac{5}{8}=\frac{x}{16}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5.16}{-8}=\frac{80}{-8}=-10\)
b) \(\frac{y}{10}=-\frac{4}{8}\)
\(\Rightarrow y=\frac{-4.10}{8}=-\frac{40}{8}=-5\)
bài 8
1) \(\frac{x}{3}-\frac{1}{4}=-\frac{5}{6}\)
\(\frac{x}{3}=-\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\)
\(\frac{x}{3}=-\frac{7}{12}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{7.3}{12}=-\frac{21}{12}=-\frac{7}{4}\)
2) \(x+\frac{3}{15}=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}+\frac{3}{15}\)
\(x=\frac{8}{15}\)
3) \(x-\frac{12}{4}=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}+\frac{12}{4}\)
\(x=\frac{7}{2}\)
4) \(\frac{3}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{3}{4}:\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{3}{2}\)
1) |x + 2| = 4
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=4\\x+2=-4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}\)
2) 3 – |2x + 1| = (-5)
\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=8\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-9}{2}\end{cases}}\)
3) 12 + |3 – x| = 9
\(\Leftrightarrow\left|3-x\right|=-3\)(vô lí)
=>\(x=\varnothing\)
1) I x+2 I=4
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=4\\x+2=-4\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}}\)
2) \(3-|2x+1|=-5\)
\(\Leftrightarrow|2x+1|=8\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=-9\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-9}{2}\end{cases}}}\)
3) \(12+|3-x|=9\)
\(\Leftrightarrow|3-x|=-3\)(vô lí vì I 3-x I \(\ge\)0)
1) 2(3x + 5) - 6 = 0
2(3x + 5) = 6 + 0
2(3x + 5) = 6
3x + 5 = 6 : 2
3x + 5 = 3
3x = 5 - 3
3x = 2
x = 2 : 3
x = 2/3
2) 5x + 3(4 + 2x) = 25
11x + 12 = 25
11x = 25 - 12
11x = 13
x = 13 : 11
x = 13/11
3) 3(4x + 1) + 2(x - 1) = 105
14x + 1 = 105
14x = 105 - 1
14x = 104
x = 104 : 14
x = 104/14 = 52/7
4) 30 - [2(x - 3) - 2] = 14
[2(x - 3) - 2] = 30 - 14
[2(x - 3) - 2] = 16
2x - 8 = 16
2x = 16 + 8
2x = 24
x = 24 : 2
x = 12
5) 3(x - 8)(4x + 5) - 8(x - 8) = 0
12x2 - 89x - 56 = 0
x = 8 hoặc -7/12
6) 4x = 8
Vì: 41 = 4
42 = 16
=> x thuộc tập hợp rỗng
Ta có: 4 - |x - 5| = 0
=> | x - 5 | = 4
<=> x - 5 = 4
x - 5 = -4
<=> x = 4 + 5
x = -4 + 5
<=> x = 9
x = 1
mình đang cần gấp câu trả lời ,bạn nào giải được nhanh k luôn ,hứa đấy
\(1,\\ x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{5}{3}\\ x=-\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\\ x=-\dfrac{13}{6}\\ Vậyx=-\dfrac{13}{6}\)
\(2,\\ \dfrac{1}{3}-x=\dfrac{3}{5}\\ x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}\\ x=-\dfrac{4}{15}\\ Vậyx=-\dfrac{4}{15}\)
\(3,\\ 3-4+x=\dfrac{7}{2}\\ -1+x=\dfrac{7}{2}\\ x=\dfrac{7}{2}+1\\ x=\dfrac{9}{2}\\ Vậyx=\dfrac{9}{2}\)
\(4,\\ x-\dfrac{4}{3}=-\dfrac{7}{9}\\ x=-\dfrac{7}{9}+\dfrac{4}{3}\\ x=\dfrac{15}{27}\\ Vậyx=\dfrac{15}{27}\)
\(5,\\ x-\left(-\dfrac{7}{3}\right)=\dfrac{5}{6}\\ x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{3}\\ x=-\dfrac{27}{18}\\ Vậyx=-\dfrac{27}{18}\)
\(6,\\ x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{9}{10}\\ x=\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{5}\\ x=\dfrac{11}{10}\\ Vậyx=\dfrac{11}{10}\)
\(7,\\ x+\dfrac{5}{12}=\dfrac{3}{8}\\ x=\dfrac{3}{8}-\dfrac{5}{12}\\ x=-\dfrac{1}{24}\\ Vậyx=-\dfrac{1}{24}\)
\(8,\\ x+\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{6}\\ x=\dfrac{7}{6}-\dfrac{5}{4}\\ x=-\dfrac{9}{24}\\ Vậyx=-\dfrac{9}{24}\)
\(9,\\ x-\dfrac{2}{7}=\dfrac{1}{35}\\ x=\dfrac{1}{35}+\dfrac{2}{7}\\ x=\dfrac{11}{35}\\ Vậyx=\dfrac{11}{35}\\ 10,\\ x-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{7}{10}\\ x=-\dfrac{7}{10}+\dfrac{1}{5}\\ x=-\dfrac{1}{2}\\ Vậyx=-\dfrac{1}{2}\)
ahiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii hãy ấn a
a) \(x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{13}\)
\(x=\dfrac{13}{52}+\dfrac{8}{52}\)
⇒ \(x=\dfrac{21}{52}\)
b) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{-1}{7}\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{14}{21}+\dfrac{-3}{21}\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{11}{21}\)
⇒ \(x=\dfrac{11.3}{21}=\dfrac{33}{21}\)
⇒ \(x=\dfrac{11}{7}\)
c) \(\dfrac{-8}{3}+\dfrac{1}{3}< x< \dfrac{-2}{7}+\dfrac{-5}{7}\)
\(\dfrac{-17}{7}< x< -1\)
⇒ \(-17< x< -7\)
⇒ \(x\in\left\{-16;-15,....;-6\right\}\)
d) \(\dfrac{1}{6}+\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{5}{30}+\dfrac{12}{30}\)
\(=\dfrac{17}{30}\)
e) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-7}{4}\)
\(=\dfrac{12}{20}+\dfrac{-35}{20}\)
\(=\dfrac{-23}{20}\)
f) \(\dfrac{4}{13}+\dfrac{-12}{30}\)
\(=\dfrac{4}{13}+\dfrac{-2}{5}\)
\(=\dfrac{20}{65}+\dfrac{-26}{65}\)
\(=\dfrac{-6}{65}\)
g) \(\dfrac{-3}{29}+\dfrac{16}{58}\)
\(=\dfrac{-6}{58}+\dfrac{16}{58}\)
\(=\dfrac{10}{58}\)
h) \(\dfrac{8}{40}+\dfrac{-36}{45}\)
\(=\dfrac{1}{5}+\dfrac{-4}{5}\)
\(=\dfrac{-3}{5}\)
j) \(\dfrac{-8}{18}+\dfrac{15}{27}\)
\(=\dfrac{-2}{9}+\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{3}{9}\)
\(=\dfrac{1}{3}\)
=2/3+-1/6
=1/2 NHA
thank you Lê Hải Vân nha