Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(S=2\cdot1+2\cdot3+2\cdot3^2+...+2\cdot3^{2020}\)
\(S=2\left(1+3+3^2+...+3^{2020}\right)\)
Đặt \(A=1+3+3^2+...+3^{2020}\)
\(\Rightarrow3A=3\left(1+3+3^2+...+3^{2020}\right)\)
\(3A=3+3^2+3^3+...+3^{2021}\)
\(2A=3A-A\)
\(2A=3+3^2+3^3+...+3^{2021}-\left(1+3+3^2+3^3+...+3^{2020}\right)\)
\(2A=3+3^2+3^3+...+3^{2021}-1-3-3^2-3^3-...-3^{2020}\)
\(2A=3^{2021}-1\)
\(\Rightarrow A=\frac{3^{2021}-1}{2}\)
Thế vào S ta được :
\(S=2\cdot\frac{3^{2021}-1}{2}=3^{2021}-1\)
Đến đây em chịu xD Nhờ các cao nhân giải tiếp ạ ;-;
Giải tiếp phần của bạn Quỳnh nhé!
Xét dãy chữ số tận cùng của \(3^{2021}\) : \(3;9;7;1;3;9;7;1;...\)
Cứ 4 số thành một nhóm và lập lại như vậy. Có \(2021\div4=505\) ( dư 1 )
Vì dư 1 nên số thứ nhất trong nhóm dãy chữ số tận cùng là số tận cùng của S + 1.
Vậy chữ số tận cùng của S là 3 - 1 = 2.
\(A=\frac{1^2}{1.2}.\frac{2^2}{2.3}.\frac{3^2}{3.4}...\frac{9^2}{9.10}\)
\(A=\frac{1.1.2.2.3.3...9.9}{1.2.2.3.3.4...9.10}\)
\(A=\frac{1}{10}\)
\(B=\frac{1}{99}-\frac{1}{99.98}-\frac{1}{98.97}-...-\frac{1}{3.2}-\frac{1}{2.1}\)
\(B=\frac{1}{99}-\left(\frac{1}{99.98}+\frac{1}{98.97}+...+\frac{1}{3.2}+\frac{1}{2.1}\right)\)
\(B=\frac{1}{99}-\left(\frac{1}{99}-\frac{1}{98}+\frac{1}{98}-\frac{1}{97}+...+\frac{1}{3}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-1\right)\)
\(B=\frac{1}{99}-\left(\frac{1}{99}-1\right)\)
\(B=\frac{1}{99}-\frac{1}{99}+1\)
\(B=1\)
\(\dfrac{2}{1.2}+\dfrac{2}{2.3}+\dfrac{2}{3.4}+...............+\dfrac{2}{2008.2009}\)
\(=2\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+................+\dfrac{1}{2008.2009}\right)\)
\(=2\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+.................+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2009}\right)\)
\(=2\left(1-\dfrac{1}{2009}\right)\)
\(=2.\dfrac{2008}{2009}=\dfrac{4016}{2009}\)
\(A=\frac{2}{2}-\frac{2}{3}+\frac{2}{3}-\frac{2}{4}+\frac{2}{4}-\frac{2}{5}+\frac{2}{5}-\frac{2}{6}+.....+\frac{2}{99}-\frac{2}{100}\)
Ta tính các số âm và số dương giống nhau cộng lại có tổng bằng 0
\(\Rightarrow A=\frac{2}{2}-\frac{2}{100}\)
\(A=\frac{100}{100}-\frac{2}{100}=\frac{98}{100}=\frac{49}{50}\)
Đúng 100%
Đúng 100%
Đúng 100%
\(A=\frac{2}{2\cdot3}+\frac{2}{3\cdot4}+\frac{2}{4\cdot5}+....+\frac{2}{99\cdot100}\)
\(A:2=\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{4\cdot5}+....+\frac{1}{99\cdot100}\)
A : 2 = \(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+....+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(A:2=\frac{1}{2}-\frac{1}{100}\)
\(A:2=\frac{49}{100}\)
A = \(\frac{49}{50}\)
Từ đề bài ta suy ra:
\(x+1=6\)
\(y-2=9\)(y này là thay thế cho x thứ 2 để gọi cho dễ)
Vậy x=5; y(x2)=11
\(\frac{1^2}{1.2}.\frac{2^2}{2.3}.\frac{3^2}{3.4}.............\frac{100^2}{100.101}\)
\(=\frac{1.1}{1.2}.\frac{2.2}{2.3}.\frac{3.3}{3.4}..........\frac{100.100}{100.101}\)
\(=\frac{\left(1.2.3............100\right).\left(1.2.3..........100\right)}{\left(1.2.3..........100\right)\left(2.3.4...........101\right)}\)
\(=\frac{1}{101}\)
\(\frac{2}{2\cdot3}+\frac{2}{3\cdot4}+........+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2008}{2010}\)
\(\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+........+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2008}{4020}\)
\(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+........+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2008}{4020}\)
\(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2008}{4020}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2}-\frac{2008}{4020}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2010}\)
=> x + 1 = 2010
=> x = 2010 - 1
=> x = 2009
\(B=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+....+\frac{1}{9.10}\)
\(B=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+....++\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)
\(B=1-\frac{1}{10}=\frac{9}{10}\)
\(C=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{99.100}\)
\(C=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(C=1-\frac{1}{100}\)
\(C=\frac{99}{100}\)
22.3+22.1
=22.(3+1)
=4.4
=16
Chúc bạn học giỏi nha!
=4.3+4.1
=12+4
=16