\(\left|x+2\right|+\left|x-5\right|=7\)

b) 

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 6 2017

a , \(|x+2|+|x-5|=|x+2|+|5-x|\) \(\ge|x+2+5-x|\) = 7

Dấu "=" xảy ra khi \(\left(x+2\right)\left(5-x\right)\ge0\)

Ta có bẳng xét dấu 

x \(-\infty\)      -2                  5         \(+\infty\)
x+2   -  0 +    +
5-x   + +  0    -
(x+2)(5-x)    -  0+  0   -

Từ bảng xét dấu ta thấy , Để \(\left(x+2\right)\left(5-x\right)\ge0\) thì \(-2\le x\le5\)

Vậy để \(|x+2|+|x-5|=7|\) thì \(-2\le x\le5\)

8 tháng 7 2017

len google di ban

mk chua hoc bai nay

11 tháng 6 2018

Làm tiếp nè :

2) / 2x + 4/ = 2x - 5

Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x

⇒ 2x - 5 ≥ 0

⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\)

Bình phương hai vế của phương trình , ta có :

( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2

⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0

⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0

⇔ 9( 4x - 1) = 0

⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM)

Vậy , phương trình vô nghiệm .

3) / x + 3/ = 3x - 1

Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x

⇒ 3x - 1 ≥ 0

⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)

Bình phương hai vế của phương trình , ta có :

( x + 3)2 = ( 3x - 1)2

⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0

⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0

⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0

⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM)

KL......

4) / x - 4/ + 3x = 5

⇔ / x - 4/ = 5 - 3x

Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x

⇒ 5 - 3x ≥ 0

⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\)

Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có :

( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2

⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0

⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0

⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0

⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM)

KL......


Làm tương tự với các phần khác nha

11 tháng 6 2018

1)\(\left|4x\right|=3x+12\)

\(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\ \Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\)

\(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right) \)

\(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\ \Leftrightarrow-7x=12\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\)

Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\)

13 tháng 2 2018

a) Ta có \(|5\left(2x+3\right)\ge0\)

               \(|2\left(2x+3\right)|\ge0\)

               \(|2x+3|\ge0\)

\(\Rightarrow|5\left(2x+3\right)|+|\left(2x+3\right)|+|2x+3|\ge0\)

\(\Rightarrow5\left(2x+3\right)+2\left(2x+3\right)+2x+3=16\)

\(\Rightarrow10x+15+4x+6+2x+3=16\)

\(\Rightarrow\left(10x+4x+2x\right)+\left(15+6+3\right)=16\)

\(\Rightarrow16x+24=16\)

\(\Rightarrow24=16x-16\)

\(\Rightarrow24=x\)

Vậy x=24