Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
Nhiều thế :( Làm 1,2 câu thôi nhé
a) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}=\frac{4}{12}+\frac{3}{12}=\frac{7}{12}\) (bị mất nét nhưng vẫn nhìn ra là số 12 nhỉ?)
b) \(\frac{-2}{5}+\frac{7}{21}=\frac{-42}{105}+\frac{35}{105}=\frac{-7}{105}=\frac{-1}{15}\)
Bài 5: GTNN chứ nhỉ?
Với mọi gt của \(x;y\in R\) ta có:
\(x^2+3\left|y-2\right|+1\ge1\)
Hay \(A\ge1\) với mọi gt của \(x;y\in R\)
Dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=2\end{matrix}\right.\)
Vậy..................
Bài 6: GTLN chứ?
Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:
\(-\left(2x-1\right)^2\le0\Rightarrow-5-\left(2x-1\right)^2\le-5\)
Hay \(B\le5\) với mọi giá trị của \(x\in R\)
Dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi \(x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy...................
Bài 4 :
\(a,3^{15}-9^6=3^{15}-\left(3^2\right)^6=3^{15}-3^{12}=3^{12}\left(3^3-1\right)=3^{12}.26=3^{12}.2.13⋮\left(đpcm\right)\)
\(b,8^7-2^{18}=\left(2^3\right)^7-2^{18}=2^{21}-2^{18}=2^{18}\left(2^3-1\right)=2^{18}.7=2^{17}.2.7=2^{17}.14⋮14\left(đpcm\right)\)
Bài 5 :
\(A=1^2+3^2+6^2+9^2+.............+39^2\)
\(=1+3^2+\left(6^2+9^2+.........+39^2\right)\)
\(=10+3^2\left(2^2+3^2+.........+13^2\right)\)
\(=10+3^2.818\)
\(=10+9.818\)
\(=7372\)
a) 63
36 = 32.3 = ( 32)3 = 93
Do 6 < 9 nên 63 < 93 hay 63 < 36
^^
a) \(\frac{x-1}{8}=\frac{5}{4}\)
\(\frac{x-1}{8}=\frac{10}{8}\)
\(\Leftrightarrow x-1=10\)
\(x=10+1\)
\(x=11\)
vậy x =11
b)\(\frac{6}{2x-1}=\frac{12}{-8}\)
\(\frac{6}{2x-1}=\frac{6}{-4}\)
\(\Leftrightarrow2x-1=-4\)
\(2x=-4+1\)
\(2x=-3\)
\(x=\frac{-3}{2}\)
vậy \(x=\frac{-3}{2}\)
c) \(\frac{2x-5}{-12}=\frac{-6}{9}\)
\(\frac{2x-5}{-12}=\frac{-2}{3}\)
\(\frac{2x-5}{-12}=\frac{8}{-12}\)
\(\Leftrightarrow2x-5=8\)
\(2x=8+5\)
\(2x=13\)
\(x=\frac{13}{2}\)
vậy \(x=\frac{13}{2}\)
\(=\frac{16}{5}.\frac{15}{16}-\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{7}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{21}{28}+\frac{8}{28}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{29}{28}\right).\left(\frac{-28}{29}\right)\)
\(=3-\left(-1\right)\)
\(=4\)
b) \(=\left(\frac{1}{4}+\frac{25}{2}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3}{8}-\frac{1}{12}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{4}{16}+\frac{200}{16}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3.3}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{199}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{9}{24}-\frac{2}{24}\right)\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-\frac{7}{12}.\frac{24}{7}\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-2\right)\)
\(=\frac{199}{16}:10\)
\(=\frac{199}{160}\)
c) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{5}{11}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-33}{55}+\frac{25}{55}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{4}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-8}{55}\right).\frac{-7}{3}+\frac{4}{5}.\frac{-7}{3}\)
\(\frac{-7}{3}\left(\frac{-8}{55}+\frac{4}{5}\right)\)
\(\frac{-7}{3}.\frac{36}{55}=\frac{-84}{55}\)
1: \(5\cdot3^x=5\cdot3^4\)
nên \(3^x=3^4\)
hay x=4
2: \(7\cdot4^x=7\cdot4^3\)
nên \(4^x=4^3\)
hay x=3
3: \(8\cdot7^x=8\cdot7^6\)
nên \(7^x=7^6\)
hay x=6