![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
không có đề sao đăng lên, cho đoàng hoàng đì nhé, bạn muốn hỏi cái gì?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\sqrt{2x}-5\sqrt{8x}+7\sqrt{18x}=28\) (*)
đk: x >/ 0
(*) \(\Leftrightarrow2\sqrt{2x}-10\sqrt{2x}+21\sqrt{2x}=28\)
\(\Leftrightarrow13\sqrt{2x}=28\) \(\Leftrightarrow\sqrt{2x}=\dfrac{28}{13}\Leftrightarrow2x=\left(\dfrac{28}{13}\right)^2\Leftrightarrow x=\dfrac{392}{169}\left(N\right)\)
Kl: \(x=\dfrac{392}{169}\)
b) \(\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\) (*)
đk: x >/ 5
(*) \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\Leftrightarrow x-5=4\Leftrightarrow x=9\left(N\right)\)
Kl: x=9
c) \(\sqrt{\dfrac{3x-2}{x+1}}=2\) (*)
Đk: \(\left[{}\begin{matrix}x< -1\\x\ge\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
(*) \(\Leftrightarrow\dfrac{3x-2}{x+1}=4\Leftrightarrow3x-2=4x+4\Leftrightarrow x=-6\left(N\right)\)
Kl: x=-6
d) \(\dfrac{\sqrt{5x-4}}{\sqrt{x+2}}=2\) (*)
Đk: \(x\ge\dfrac{4}{5}\)
(*) \(\Leftrightarrow\sqrt{5x-4}=2\sqrt{x+2}\Leftrightarrow5x-4=4x+8\Leftrightarrow x=12\left(N\right)\)
Kl: x=12
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
P = \(\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{2+5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
P =....
P = \(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)
xin lỗi nhầm đề
1: \(P=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-5\sqrt{x}-2}{x-4}\)
\(=\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{x-4}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
2: Để P>2/3 thì P-2/3>0
=>\(\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{2}{3}>0\)
=>9 căn x-2 căn x-4>0
=>7 căn x>4
=>x>16/49
3: Để P là số nguyên thì \(3\sqrt{x}+6-6⋮\sqrt{x}+2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+2\in\left\{2;3;6\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;1;16\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}\right)^2-1^2\)
\(=x-1\)
b) Ta có: \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}\right)^3+1^3\)
\(=x\sqrt{x}+1\)
c) Ta có: \(\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)
\(=2x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-1\)
\(=2x-\sqrt{x}-1\)
Bài 2: Tìm x
a) Ta có: \(\sqrt{9x^2+6x+1}=3x-2\)
\(\Leftrightarrow\left|3x+1\right|=3x-2\)(*)
Trường hợp 1: \(x\ge\frac{-1}{3}\)
(*)\(\Leftrightarrow3x+1=3x-2\)
\(\Leftrightarrow3x+1-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3=0\)(vô lý)
Trường hợp 2: \(x< \frac{-1}{3}\)
(*)\(\Leftrightarrow-3x-1=3x-2\)
\(\Leftrightarrow-3x-1-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=-1\)
hay \(x=\frac{1}{6}\)(loại)
Vậy: \(S=\varnothing\)
b)Trường hợp 1: \(x\ge0\)
Ta có: \(\sqrt{x}-2>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}>2\)
hay x>4(nhận)
Vậy: S={x|x>4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
8)a) \(\left(x^2-9\right)\sqrt{2-x}=x\left(x^2-9\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9\right)\sqrt{2-x}-x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9\right)\left(\sqrt{2-x}-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\\left[{}\begin{matrix}x=\pm3\\\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x^2+x-2=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\\left[{}\begin{matrix}x=\pm3\\\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=-3\) hoặc x=1
Vậy nghiệm của pt là:...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x+5-4\sqrt{x+1}}+\sqrt{x+2-2x\sqrt{x+1}}\Leftrightarrow xemlai...2x\sqrt{x+1}..hayla..2.\sqrt{x+1}\)
b)
\(x^2+\frac{1}{x^2}=-\left(x+\frac{1}{x}\right)\) điều kiện x khác ko; dat x+1/x=T=> t<0
\(x^2+\frac{1}{x^2}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-2=t^2-2\)
\(\Leftrightarrow t^2+t-2=0\orbr{\begin{cases}t=1=>\left(loia\right)\\t=-2\left(nhan\right)\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}=-2\Leftrightarrow x^2+2x+1=0=>x=-1\)
c)