Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, ta có: \(\widehat{xOz}< \widehat{xOy}\left(30^0< 80^0\right)\)
nên tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy
\(\Leftrightarrow\widehat{xOz}+\widehat{yOz}=\widehat{xOy}\)
\(\Leftrightarrow\widehat{yOz}=\widehat{xOy}-\widehat{xOz}=80^0-30^0=50^0\)
Ta có: Om là tia phân giác của \(\widehat{yOz}\)(gt)
nên \(\widehat{mOz}=\dfrac{\widehat{yOz}}{2}=\dfrac{50^0}{2}=25^0\)
Vì tia Om và tia Ox là hai tia nằm trên hai mặt phẳng bờ đối nhau của tia Oz nên tia Oz nằm giữa hai tia Om và Ox
\(\Leftrightarrow\widehat{xOm}=\widehat{xOz}+\widehat{mOz}\)
\(\Leftrightarrow\widehat{xOm}=30^0+25^0\)
hay \(\widehat{xOm}=55^0\)
Vậy: \(\widehat{xOm}=55^0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn tự vẽ hình nhé
Vì hai tia Oy và Oz nằm trên cùng nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox và xOy = 80 độ > góc xoz =30 độ
Nên tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy do đó
góc yOz + góc zOx = góc xOy
thay số ; góc y0z+ 30 độ = 80 độ
suy ra góc yOz = 50 độ
vì tia Om là tia phân giác của góc yoz
suy ra yOm = moz =yOz chia đôi = 50 độ : 2 = 25 độ
Vì hai tia oM và Oz nằm trên cùng nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox và mOz bằng 25 độ < zOx bằng 30 độ
nên ; tia Oz nằm giữa hai tia Om và Ox
do đó góc Moz + góc zOx = góc mox
thay số 25 độ+30 độ = góc mOx
suy ra 55 độ bằng góc MOx
vậy ....
bạn k cho mình nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ là tia Ox có :
\(\widehat{xOz}\)< \(\widehat{xOy}\)( Vì 25o < 75o)
=> Tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy
=> \(\widehat{xOz}\)+ \(\widehat{yOz}\)= \(\widehat{xOy}\)
Hay 25o + \(\widehat{yOz}\)= 75o
=> \(\widehat{yOz}\)= 75o - 25o = 50o
Vậy : \(\widehat{yOz}\)= 50o
b) Vì Om là tia phân giác của \(\widehat{yOz}\)
=> \(\widehat{yOm}\)= \(\frac{\widehat{yOz}}{2}\)= \(\frac{50^o}{2}\)= \(25^o\)
Mặt khác : Tia Oz nằm giữa hai tia Om và Oz ( theo câu a ) ( 1 )
Tia Om nằm giữa hai tia Oy và Oz ( vì Om là tia phân giác của \(\widehat{yOz}\)) (2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) => Tia Om nằm giữa hai tia Ox và Oy
=> \(\widehat{xOm}\)+ \(\widehat{yOm}\)= \(\widehat{xOy}\)
Hay \(\widehat{xOm}\)+ 25o = 75o
=> \(\widehat{xOm}\)= 75o - 25o = 50o
Vậy : \(\widehat{xOm}\)= 50o
Hình bn tự vẽ nha !!!
Giải
a, Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có \(\widehat{xOz}\)< \(\widehat{xOy}\)( 25o < 75o ) nên tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy.
Ta có : \(\widehat{xOz}\)+ \(\widehat{yOz}\)= \(\widehat{xOy}\)
Hay : 25o + \(\widehat{yOz}\)= 75o
=> \(\widehat{yOz}\)= 75o - 25o = 50o
b) Vì tia Om là tia phân giác của góc xOy nên
\(\widehat{yOm}\)= \(\frac{\widehat{yOz}}{2}\)= \(\frac{50^o}{2}\)= 25o
Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Oy có \(\widehat{yOm}\)< \(\widehat{xOy}\)( 25o < 75o ) nên tia Om nằm giữa hai tia Ox và Oy.
Ta có : \(\widehat{yOm}\)+ \(\widehat{xOm}\)= \(\widehat{xOy}\)
Hay 25o + \(\widehat{xOm}\)= 75o
=> \(\widehat{xOm}\)= 75o - 25o = 50o
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) vì Oz là tia phân giác góc yOx, nên ta có:
xOz + zOy = yOx
25 + yOz =75
yOz =75 - 25
yOz =50
b)Om là tia phân giác góc yOz nên ta có:(tính mOz)
zOm = mOy :2
zOm = 50 : 2
zOm = 25
(tính mOx):
Oz là tia nằm giữa hai tia Om, Ox nên ta có:
xOz +zOm = mOx
25 + 25 = mOx
50 = mOx
mOx = 50
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì Oy và Oz cùng nằm trên một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, và ∠(xOy) > ∠(xOz)
nên tia Oz nằm giữa hai tia Ox; Oy
suy ra: ∠(xOy) = ∠(xOz) + ∠(zOy)
⇒∠(zOy) = ∠(xOy) - ∠(xOz) = 80o – 30o = 50o
Vì Om là tia phân giác của (yOz) nên:
∠(zOm) = ∠(mOy) = ∠(yOz) /2 = 50/2 = 25o
Vì Oz nằm giữa Ox và Om: nên ∠(xOm) = ∠(xOz) + ∠(zOm)
Suy ra : ∠(xOm) = 30o + 25o = 55o
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hình bạn tự vẽ nhé.
a) Trên cùng 1 nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox, vẽ 2 tia Oy, Oz sao cho góc xOy = 75o, góc xOz = 25o
=> Góc xOy > góc xOz (75o > 25o)
=> Tia Oz nằm giữa 2 tia Ox, Oy
Ta có: góc yOz + góc xOz = góc xOy
Góc yOz + 25o = 75o
=> Góc yOz = 75o - 25o = 50o
Vậy góc yOz = 50o.
b) Vì Om là tia phân giác của góc yOz
=> Tia Om nằm giữa 2 tia Oy, Oz và góc yOm = góc zOm = góc yOz : 2 = 50o : 2 = 25o
Mà tia Oz nằm giữa 2 tia Ox, Om nên ta có:
Góc mOz + góc zOx = góc xOm
=> Góc xOm = 25o + 25o = 50o
Vậy góc xOm = 50o.