![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a, b, c thì đơn giản òi. Câu d phải chú ý điểm rơi:v
d) Ta có: \(D=\left(x-\frac{1}{2}\right)^4+\frac{1}{2}\left(3x^2-3x+\frac{15}{8}\right)\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^4+\frac{3}{2}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{9}{16}\ge\frac{9}{16}\)
Đẳng thức xảy ra khi x = 1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) 2x + 2y - x(x+y)
= 2(x + y) - x(x + y)
= (2 - x)(x + y)
2/ 5x2 - 5xy -10x + 10y
= 5x(x - y) - 10(x - y)
= (5x - 10(x - y)
3/ 4x2 + 8xy - 3x - 6y
= 4x(x + 2y) - 3(x + 2y)
= (4x - 3)(x + 2y)
1) 2x + 2y - x(x + y)
= 2(x + y) - x(x + y)
= (2 - x)(x + y)
2) 5x2 - 5xy - 10x + 10y
= 5x(x - y) - 10(x - y)
= (5x - 10)(x - y)
= 5(x - 2)(x - y)
3) 4x2 + 8xy - 3x - 6y
= 4x(x + 2y) - 3(x + 2y)
= (4x - 3)(x + 2y)
4) 2x2 + 2y2 - x2z + z - y2z - 2
= 2(x2 + y2 - z(x2 + y2) - (2 - z)
= (2 - z)(x2 + y2) - (2 - z)
= (2 - z)(x2 + y2)
5) x2 + xy - 5x - 5y
= x(x + y) - 5(x + y)
= (x - 5)(x + y)
6) x(2x - 7) - 4x + 14
= x(2x - 7) - 2(2x - 7)
= (x - 2)(2x - 7)
7)x2 - 3x + xy - 3y
= x(x + y) - 3(x + y)
= (x - 3)(x + y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 6x2 - 12x
= 6x(x - 2)
b) x2 + 2x + 1 - y2
= (x2 + 2x + 1) - y2
= (x + 1)2 - y2
= (x + 1 - y)(x + 1 + y)
c) x + y + z + x2 + xy + xz
= (x + x2) + (y + xy) + (z + xz)
= x(1 + x) + y(1 + x) + z(1 + x)
= (x + y + z)(x + 1)
d) xy + xz + y2 + yz
= (xy + xz) + (y2 + yz)
= x(y + z) + y(y + z)
= (x + y)(x + z)
e) x3 + x2 + x + 1
= (x3 + x2) + (x + 1)
= x2(x + 1) + (x + 1)
= (x2 + 1)(x + 1)
f) xy + y - 2x - 2
= (xy + y) - (2x + 2)
= y(x + 1) - 2(x + 1)
= (y - 2)(x + 1)
g) x3 + 3x - 3x2 - 9
= (x3 - 3x2) + (3x - 9)
= x2(x - 3) + 3(x - 3)
= (x2 + 3)(x - 3)
h) x2 - y2 - 2x - 2y
= (x2 - y2) - (2x + 2y)
= (x + y)(x - y) - 2(x + y)
= (x + y)(x - y - 2)
i) 7x2 - 7xy - 5x = 5y
mk thấy con này sai sai ý
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a, \(\left(x^2-2x+3\right)\left(x-4\right)=0\)
TH1 : \(x^2-2x+3=0\)
\(\left(-2\right)^2-4.3=4-12< 0\)vô nghiệm
TH2 : \(x-4=0\Leftrightarrow x=4\)
b, \(\left(2x^2-3x-1\right)\left(5x+2\right)=0\)
TH1 : \(\left(-3\right)^2-4.\left(-1\right).2=9+8=17>0\)
\(\Rightarrow x_1=\frac{3-\sqrt{17}}{4};x_2=\frac{3+\sqrt{17}}{4}\)
TH2 ; \(5x+2=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{5}\)
c, đưa về hệ đc ko ?
d, \(\left(5x^3-x^2+2x-3\right)\left(4x^2-x+2\right)=0\)
TH1 : \(x=0,74...\) ( bấm máy cx ra )
TH2 : \(\left(-1\right)^2-4.2.4< 0\)vô nghiệm
KL : vô nghiệm
Bài 2 :
a, \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)-\left(18x-12\right)\)
\(=6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5-18x+12=10\)
Vậy biểu thức ko phụ thuộc vào biến
b, \(\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)-x^4y^4\)
\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-yx^3-y^2x^2-y^3x-y^4-x^4y^4\)
\(=x^4-y^4-x^4y^4\)Vậy biểu thức phụ thuộc vào biến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.5x\left(x^2+2x-1\right)-3x^2\left(x-2\right)=5x^3+10x^2-5x-3x^3+6x^2\)
\(=2x^3+16x^2-5x\)
\(=\left(2x^3-x\right)+\left(16x^2-4x\right)\)
\(=x\left(2x^2-1\right)+4x\left(4x-1\right)\left(ĐCCM\right)\)