K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 10 2021

\(x^2.\left(x^2+4\right)-x^2-4=0\)

\(\Rightarrow x^2.\left(x^2+4\right)-\left(x^2+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2+4\right).\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2+4\right).\left(x-1\right).\left(x+1\right)=0\)

Với mọi \(x\) ta có: \(x^2+4\ge4\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)

\(\left(2x-1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-1-x+3\right).\left(2x-1+x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right).\left(3x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\3x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)

31 tháng 5 2018

3) \(x^2-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)

S=\(\left\{6;1\right\}\)

\(\)

14 tháng 8 2016

a) \(\left(y-1\right)^2=9\)

\(\Rightarrow\left(y-1\right)^2=3^2=\left(-3\right)^2\)

\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)

\(\Rightarrow x-1=-3\Rightarrow x=-2\)

Vậy: \(x=4\) hoặc \(-2\)

14 tháng 8 2016

\(\left(x-4\right)^2-25=0\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2=25\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2=5^2=\left(-5\right)^2\)

\(\Rightarrow x-4=5\Rightarrow x=9\)

\(\Rightarrow x-4=-5\Rightarrow x=-1\)

Vậy: \(x=9\) hoặc \(-1\)

3 tháng 10 2016

de qua

6 tháng 8 2018

x.(2.x-1)+1/3-2/3.x=0

13 tháng 1 2017

1. Ta có \(x^3+3x^2+x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2\right)+\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)

Nếu x+3=0 =>x=-3

Nếu \(x^2+1=0\) =>x\(=\varnothing\) (vì \(x^2+1>0\))

Vậy x=-3

13 tháng 1 2017

2) đặt x^2+x+1 = t

=> x^2 +x +2 =t+1

pt => t(t+1)=2

t^2 + t -2 =0

\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}t=1\\t=-2\end{matrix}\right.\)

voi t=1 => x^2 +x+1=1

=> \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\x=0\end{matrix}\right.\)

voi t=-2 => x^2+x+1=-2

=> x^2+x+3=0(vo nghiem)

cau 3 lam nhu cau 2

4) pt <=> (x^2-4)(x+3-x+1)=0

ban tu giai not nha

17 tháng 6 2017

\(a,x^4-16x^2+32x-16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-16\right)-16x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4+4\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)-16x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3+2x^2-12x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-2x^2+4x^2-8x-4x+8\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-2\right)+4x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+4x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left[\left(x+2\right)^2-8\right]=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(x+2\right)^2-8=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\\left(x+2\right)^2=8\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=\sqrt{8}\\x+2=-\sqrt{8}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{8}-2\\x=-\sqrt{8}-2\end{matrix}\right.\)

17 tháng 6 2017

câu nào dễ xơi trước

g) \(x^3+3x^2-2x-6=0\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm\sqrt{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

kl: ...........

16 tháng 1 2018

Câu 2 sai đề nhé 

Phải là:(x-999)/99+(x-896)/101+(x-789/103)=6

4 tháng 12 2018

Câu e) là: 2x3 + 6x2 = x2 + 3x nhé

4 tháng 12 2018

a) \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

b) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

c) \(\left(2x+5\right)^2=\left(x+2\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(2x+5\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x+5-x-2\right)\left(2x+5+x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(3x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\3x+7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\3x=-7\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)

d) \(x^2-5x+6=0\)

\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

e) \(2x^3+6x^2=x^2+3x\)

\(\Rightarrow2x^3+6x^2-x^2-3x=0\)

\(\Rightarrow2x^3+5x^2-3x=0\)

\(\Rightarrow x\left(2x^2+5x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow2x^2+5x-3=0\)

\(\Rightarrow2x^2-6x+x-3=0\)

\(\Rightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

f) \(\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-2x^2\)

\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)-\left(x^3-8\right)-2x^2=0\)

\(\Rightarrow x^3+2x^2-x+2-x^3+8-2x^2=0\)

\(\Rightarrow-x+10=0\)

\(\Rightarrow x=10\)

8 tháng 3 2020

\(\text{a) (5x+2)(x-7)=0}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x+2=0\\x-7=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{5}\\x=7\end{cases}}\)

Vậy ...

#Thảo Vy#

8 tháng 3 2020

\(\text{b) (x^2-1)(x+3)=0}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}x+1=0\\x-1=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=1\\x=-3\end{cases}}\)

Vậy...