Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\dfrac{3x+2}{4}-\dfrac{3x+1}{3}=\dfrac{5}{6}\)
=>3(3x+2)-4(3x+1)=10
=>9x+6-12x-4=10
=>-3x+2=10
=>-3x=8
=>x=-8/3
b: \(\dfrac{x-1}{x+2}-\dfrac{x}{x-2}=\dfrac{9x-10}{4-x^2}\)
=>(x-1)(x-2)-x(x+2)=-9x+10
=>x^2-3x+2-x^2-2x=-9x+10
=>-5x+2=-9x+10
=>x=2(loại)
ĐKXĐ: ...
Đặt \(x^2-3x+2=t\Rightarrow2x^2-6x+1=2t-3\)
\(\frac{4}{t}-\frac{3}{2t-3}+1=0\)
\(\Leftrightarrow8t-12-3t+t\left(2t-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2t^2+2t-12=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-3x+2=2\\x^2-3x+2=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-3x=0\\x^2-3x+5=0\end{matrix}\right.\)
a: \(\left(x^2+x\right)^2+2\left(x^2+x\right)-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-2;1\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x-12\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2-14\left(x^2+x\right)+48=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-6\right)\left(x^2+x-8\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-3;2;\dfrac{-1+\sqrt{33}}{2};\dfrac{-1-\sqrt{33}}{2}\right\}\)
Tìm x
a) ( x - 1 )^3 + 1 + 3x( x - 4 ) = 0
b) x^3 - 6x^2 + 9x = 0
giúp mình với mình cần gấp
mình cảm ơn
b) \(x^3-6x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(x=0\)hoặc \(x=3\)
a. ( x - 1 )3 + 1 + 3x ( x - 4 ) = 0
<=> x3 - 3x2 + 3x - 1 + 1 + 3x2 - 12x = 0
<=> x3 - 9x = 0
<=> x ( x2 - 9 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-9=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm3\end{cases}}\)
b. x3 - 6x2 + 9x = 0
<=> x ( x2 - 6x + 9 ) = 0
<=> x ( x - 3 )2 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
1/ \(\left(2x-1\right)^2-3\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\left(2x-1\right)^2\left(1-3\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)^2\cdot\left(-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\text{ }\left(2x-1\right)^2=0\)
\(2x-1=0\)
\(2x=0+1=1\)
\(x=\frac{1}{2}\)
1) \(\left(2x-1\right)^2-3\left(2x-1\right)^2=0\)
=> \(\left(2x-1\right)^2\left(1-3\right)=0\)
=> \(\left(2x-1\right)^2.\left(-2\right)=0\)
=> \(\left(2x-1\right)^2=0\)
=> \(2x-1=0\)
=> \(2x=1\)
=> \(x=1:2=\frac{1}{2}\)
a) Ta có: \(x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)-\left(2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{1;2\right\}\)
b) Ta có: \(-x^2+5x-6=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-2x-3x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left[\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow-\left[x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow-\left[\left(x-2\right)\left(x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{2;3}
c) Ta có: \(4x^2-12x+5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-10x-2x+5=0\)
⇔(4x2-10x)-(2x-5)=0
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-5\right)-\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{2};\frac{5}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(2x^2+5x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+2x\right)+\left(3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\2x=-3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-1;\frac{-3}{2}\right\}\)
e) Ta có: \(x^3+2x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+2x^2\right)-\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)-\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-2;1;-1\right\}\)
g) Ta có: \(\left(3x-1\right)^2-5\left(2x+1\right)^2+\left(6x-3\right)\left(2x+1\right)=\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-20x^2-20x-5+12x^2-3-x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-24x-8=0\)
\(\Leftrightarrow-8\left(3x+1\right)=0\)
⇔3x+1=0
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)
Vậy: \(x=-\frac{1}{3}\)
h) \(2x^3-7x^2+7x-2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-4x^2-3x^2+6x+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-2\right)-3x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-2x-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {2; 1; \(\frac{1}{2}\)}
i) \(x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x+12x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+8x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+x^2+2x+6x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{-23}{4}\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {1;-2}
a) (2x2 - x) + 4x - 2 = 0
x(2x - 1) + 2(2x - 1) = 0
(2x - 1)(x + 2) = 0
2x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0
* 2x - 1 = 0
2x = 1
x = \(\frac{1}{2}\)
* x + 2 = 0
x = -2
Vậy x = -2; x = \(\frac{1}{2}\)
b) x2 - 6x + 8 = 0
x2 - 2x - 4x + 8 = 0
(x2 - 2x) + (-4x + 8) = 0
x(x - 2) - 4(x - 2) = 0
(x - 2)(x - 4) = 0
x - 2 = 0 hoặc x - 4 = 0
* x - 2 = 0
x = 2
* x - 4 = 0
x = 4
Vậy x = 2; x = 4
c) x4 - 8x2 - 9 = 0
x4 + x2 - 9x2 - 9 = 0
(x4 - 9x2) + (x2 - 9) = 0
x2(x2 - 9) + (x2 - 9) = 0
(x2 - 9)(x2 + 1) = 0
x2 - 9 = 0 (vì x2 + 1 > 0 với mọi x)
x2 = 9
x = 3 hoặc x = -3
Vậy x = 3; x = -3
a) 6x2 - 5x + 3 = 2x - 3x(2 - x)
<=> 6x2 - 5x + 3 = 2x - 6x + 3x2
<=> 6x2 - 5x + 3 = -4x + 3x2
<=> 6x2 - 5x + 3 + 4x - 3x2 = 0
<=> 3x2 - x + 3 = 0
=> Pt vô nghiệm
b) 25x2 - 9 = (5x + 3)(2x + 1)
<=> 25x2 - 9 = 10x2 + 5x + 6x + 3
<=> 25x2 - 9 = 10x2 + 11x + 3
<=> 25x2 - 9 - 10x2 - 11x - 3 = 0
<=> 15x2 - 12 - 11x = 0
<=> 15x2 + 9x - 20x - 12 = 0
<=> 3x(5x + 3) - 4(5x + 3) = 0
<=> (5x + 3)(3x - 4) = 0
<=> 5x + 3 = 0 hoặc 3x - 4 = 0
<=> x = -3/5 hoặc x = 4/3
1: =>(x-4)(x+1)=0
=>x=4 hoặc x=-1
2: =>x2-5x+6=0
=>(x-2)(x-3)=0
=>x=2 hoặc x=3
3: =>7x2+7x-x-1=0
=>(x+1)(7x-1)=0
=>x=-1 hoặc x=1/7