Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=3x\left(10x^2-2x+1\right)-6x\left(5x^2-x-2\right)\)
\(=30x^3-6x^2+3x-30x^3+6x^2+12x\)
\(=15x\)
Thay \(x=15\) vào biểu thức A.
Ta có: \(15\cdot15=225\)
Vậy giá trị biểu thức A tại \(x=15\) là 225.
b) \(5x\left(x-4y\right)-4y\left(y-5x\right)\)
\(=5x^2-20xy-4y^2+20xy\)
\(=5x^2-4y^2\)
Thay \(x=-\dfrac{1}{5};y=-\dfrac{1}{2}\) vào biểu thức B.
Ta có: \(5\cdot\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2-4\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2=-\dfrac{4}{5}\)
Vậy giá trị biểu thức B tại \(x=-\dfrac{1}{5};y=-\dfrac{1}{2}\) là \(-\dfrac{4}{5}\)
2.
a. Ta có: x + y = 5 ⇒ x = 5 - y
Thay vào A ta được:
\(A=3\left(5-y\right)^2+3y^2-2y+6\left(5-y\right).y-100\)
\(A=75-30y+3y^2+3y^2-2y+30y-6y^2-100\)
\(A=75-100=-25\)
b. Ta có: x - y = 7 ⇒ x = 7 + y
Thay x = 7 + y vào A ta được:
\(A=\left(7+y\right)\left(7+y+2\right)+y\left(y-2\right)-2\left(7+y\right).y+37\)
\(A=y^2+16y+63+y^2-2y-14y-2y^2+37\)
\(A=100\)
c. Ta có: x + 2y = 5 ⇒ x = 5 - 2y
Thay vào A ta có:
\(A=\left(5-2y\right)^2+4y^2-2\left(5-2y\right)+10+4\left(5-2y\right).y-4y\)
\(A=25-20y+4y^2+4y^2-19+4y+10+20y-8y^2-4y\)
\(A=16\)
Bài 1:
a: \(A=\dfrac{x+1+x}{x+1}:\dfrac{3x^2+x^2-1}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{2x+1}{x+1}\cdot\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{x-1}{2x-1}\)
b: Thay x=1/3 vào A, ta được:
\(A=\left(\dfrac{1}{3}-1\right):\left(\dfrac{2}{3}-1\right)=\dfrac{-2}{3}:\dfrac{-1}{3}=2\)
1. a. \(\left(a+b\right)^2-4\)
\(=\left(a+b+2\right)\left(a+b-2\right)\)
b. \(4a^2+8ab-3a-6b\)
\(=4a\left(a+b\right)-3\left(a+b\right)\)
\(=\left(4a-3\right)\left(a+b\right)\)
c. \(a^2+b^2-c^2-2ab\)
\(=\left(a+b\right)^2-c^2\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)\)
d. \(5x^2-5xy-3x+3y\)
\(=5x\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)\)
\(=\left(5x-3\right)\left(x-y\right)\)
2. a. \(\dfrac{1-x}{x}+\dfrac{x}{1+x}\)
\(=\dfrac{1-x^2}{x\left(1+x\right)}+\dfrac{x^2}{x\left(1+x\right)}\)
\(=\dfrac{1-x^2+x^2}{x\left(1+x\right)}=\dfrac{1}{x\left(1+x\right)}\)
b. \(\dfrac{4}{x+2}+\dfrac{3}{2-x}+\dfrac{12}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{4x-8}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{3x+6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{12}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{4x-8-3x-6+12}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)
3. \(\dfrac{x}{3x+y}-\dfrac{x}{3x-y}-\dfrac{2x^2}{xy^2-9x^3}\)
\(=\dfrac{3x^3-x^2y}{x\left(3x+y\right)\left(3x-y\right)}-\dfrac{3x^3+x^2y}{x\left(3x+y\right)\left(3x-y\right)}-\dfrac{2x^2}{x\left(y-3x\right)\left(y+3x\right)}\)
\(=\dfrac{3x^3-x^2y-3x^3-x^2y+2x^2}{x\left(3x+y\right)\left(3x-y\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2y+2x^2}{x\left(3x+y\right)\left(3x-y\right)}\)
\(=\dfrac{-xy+2x}{\left(3x+y\right)\left(3x-y\right)}\)
Thay x = 1 và y = 2 vào phân thức ta được:
\(=-\dfrac{2+2.2}{\left(3+2\right)\left(3-2\right)}=-\dfrac{6}{5}\)
a)
\(A=x^2y-y+xy^2-x\)
\(A=\left(x^2y-x\right)-\left(y-xy^2\right)\)
\(A=x.\left(xy-1\right)-y.\left(1-xy\right)\)
\(A=x.\left(xy-1\right)+y.\left(xy-1\right)\)
\(A=\left(xy-1\right).\left(x+y\right)\)
Thay \(x=-5\) và \(y=2\) vào biểu thức A, ta được:
\(A=\left[\left(-5\right).2-1\right].\left[\left(-5\right)+2\right]\)
\(A=\left(-11\right).\left(-3\right)\)
\(A=33.\)
Vậy giá trị của biểu thức A tại \(x=-5\) và \(y=2\) là \(33.\)
Chúc bạn học tốt!
BÀI 1:
a) \(ĐKXĐ:\) \(\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\x+2\ne0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne-2\end{cases}}\)
b) \(A=\left(\frac{2}{x-2}-\frac{2}{x+2}\right).\frac{x^2+4x+4}{8}\)
\(=\left(\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right).\frac{\left(x+2\right)^2}{8}\)
\(=\frac{2x+4-2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{\left(x+2\right)^2}{8}\)
\(=\frac{x+2}{x-2}\)
c) \(A=0\) \(\Rightarrow\)\(\frac{x+2}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-2\) (loại vì ko thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy ko tìm đc x để A = 0
p/s: bn đăng từng bài ra đc ko, mk lm cho
a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-5\end{cases}}\)
\(P=\frac{x^2}{5x+25}+\frac{2x-10}{x}+\frac{50+5x}{x^2+5x}\)\(=\frac{x^2}{5\left(x+5\right)}+\frac{2\left(x-5\right)}{x}+\frac{5\left(x+10\right)}{x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3}{5x\left(x+5\right)}+\frac{10\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{5x\left(x+5\right)}+\frac{25\left(x+10\right)}{5x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3+10\left(x-5\right)\left(x+5\right)+25\left(x+10\right)}{5x\left(x+5\right)}=\frac{x^3+10\left(x^2-25\right)+25x+250}{5x\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{x^3+10x^2-250+25x+250}{5x\left(x+5\right)}=\frac{x^3+10x^2+25x}{5x\left(x+5\right)}\)\(=\frac{x\left(x^2+10x+25\right)}{5x\left(x+5\right)}\)\(=\frac{\left(x+5\right)^2}{5\left(x+5\right)}=\frac{x+5}{5}\)
b) \(x^2-3x=0\)\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
So sánh với ĐKXĐ, ta thấy \(x=0\)không thoả mãn
Thay \(x=3\)vào biểu thức ta được: \(P=\frac{3+5}{5}=\frac{8}{5}\)
c) Để \(P=-4\)thì \(\frac{x+5}{5}=-4\)\(\Leftrightarrow x+5=-20\)\(\Leftrightarrow x=-25\)( thoả mãn ĐKXĐ )
Vậy \(P=-4\)\(\Leftrightarrow x=-25\)
d) Để \(P\ge0\)thì \(\frac{x+5}{5}\ge0\)\(\Leftrightarrow x+5\ge0\)( vì \(5>0\))\(\Leftrightarrow x\ge-5\)
So sánh với ĐKXĐ, ta thấy x phải thoả mãn \(x>-5\)và \(x\ne0\)
Vậy \(P\ge0\)\(\Leftrightarrow\)\(x>-5\)và \(x\ne0\)
Bài 2:
Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x+3\right)-x\left(x+2\right)=7\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+3-x^2-2x=7\)
=>2x+3=7
=>2x=4
hay x=2
Bài 3:
\(A=5x^2-20xy-4y^2+20xy=5x^2-4y^2\)
\(=5\cdot\dfrac{1}{25}-4\cdot\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{5}-1=-\dfrac{4}{5}\)