Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c)
Ta có :\(2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2}}}}\)
\(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{\dfrac{3}{2}}}}\) \(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2+\dfrac{2}{3}}}\) \(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{\dfrac{8}{3}}}\) \(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{3}{8}}\) \(=2+\dfrac{1}{\dfrac{11}{8}}\) \(=2+\dfrac{8}{11}\) \(=\dfrac{30}{11}\)
d) \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{-1}-\left(-\dfrac{6}{7}\right)^0+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=3-1+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=3-1+\dfrac{1}{4}:2\)
\(=3-1+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{17}{8}\)
A = \(\left(-2\right).\left(-1\dfrac{1}{2}\right).\left(-1\dfrac{1}{3}\right).\left(-1\dfrac{1}{4}\right)...\left(-1\dfrac{1}{214}\right)\)
= \(\left(-2\right).\left(-\dfrac{3}{2}\right).\left(-\dfrac{4}{3}\right).\left(-\dfrac{5}{4}\right)...\left(-\dfrac{215}{214}\right)\)
= \(\dfrac{\left(-2\right).\left(-3\right).\left(-4\right).\left(-5\right)...\left(-215\right)}{1.2.3.4...214}\)
= \(\dfrac{2.3.4.5...215}{1.2.3.4...214}\)
= \(\dfrac{215}{1}=215\)
B = \(\left(-1\dfrac{1}{2}\right).\left(-1\dfrac{1}{3}\right).\left(-1\dfrac{1}{4}\right)....\left(-1\dfrac{1}{299}\right)\)
= \(\left(-\dfrac{3}{2}\right).\left(-\dfrac{4}{3}\right).\left(-\dfrac{5}{4}\right)...\left(-\dfrac{300}{299}\right)\)
= \(\dfrac{\left(-3\right).\left(-4\right).\left(-5\right)...\left(-300\right)}{2.3.4...299}\)
= \(\dfrac{3.4.5...300}{2.3.4.5...299}\)
= \(\dfrac{300}{2}=150\)
a) = 4. 5/4 + 25. [ 3/2 : (5/4)2] : 27/8
= 5 + 25. 12/5: 27/8
=5 +160/9
=205/9
b) = 8+ 3- 1+2.8
=11-1+2.8
=10+2.8
=10+ 16
= 26
c)= 3+1+1/4:2
= 4+ 0,125
=4,125
\(\dfrac{\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3-\left(\dfrac{3}{4}\right)^3.\left(-2\right)^2}{2.\left(-1\right)^5+\left(\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{3}{8}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{-1}{8}-\dfrac{27}{64}.4}{-2+\dfrac{9}{16}-\dfrac{3}{8}}=\dfrac{-\dfrac{1}{8}-\dfrac{27}{16}}{-\dfrac{29}{16}}\)
\(=\dfrac{-\dfrac{29}{16}}{-\dfrac{29}{16}}=1\)
Chúc bạn học tốt!!!
câu 1 \(A=\dfrac{3^2}{5^2}.5^2-\dfrac{9^3}{4^3}:\dfrac{3^3}{4^3}+\dfrac{1}{2}\)
\(A=\dfrac{3^2}{5^2}.5^2-\dfrac{\left(3^2\right)^3}{4^3}.\dfrac{4^3}{3^3}+\dfrac{1}{2}\)
\(A=\dfrac{3^2}{5^2}.5^2-\dfrac{3^6}{4^3}.\dfrac{4^3}{3^3}+\dfrac{1}{2}=3^2-3^3+\dfrac{1}{2}=-18+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{35}{2}\)
\(B=\left[\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{22}.2\right]^{2010}-\left(\dfrac{1}{2^2}.\dfrac{4^4}{8^2}\right)^{2009}\)
\(B=\left[\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right]^{2010}-\left(\dfrac{1}{2^2}.\dfrac{\left(2^2\right)^4}{\left(2^3\right)^2}\right)^{2009}\)
\(B=1^{2010}-\left(\dfrac{1}{2^2}.\dfrac{2^8}{2^6}\right)^{2009}\)
\(B=1^{2010}-\left(\dfrac{2^8}{2^8}\right)^{2009}\)
\(B=1^{2010}-1^{2009}=1-1=0\)
câu 2
a) \(2x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{20}{15}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{31}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{31}{24}\)
b) \(\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)
\(B=1+\dfrac{1}{2}\left(1+2\right)+...+\dfrac{1}{x}\left(1+2+..+x\right)\)
\(B_x=\dfrac{1}{x}\left(\dfrac{x\left(x+1\right)}{2}\right)=\dfrac{x+1}{2}\)
\(2B=2+3+4+5+...+\left(x+1\right)\)
\(2B+1=1+2+...+\left(x+1\right)=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{2}\)
\(B=115\Leftrightarrow2B+1=231\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)=231.2=462\)=21.22
x=20
a, \(B=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{2004}}+\dfrac{1}{3^{2005}}\\ 3B=3+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{2003}}+\dfrac{1}{3^{2004}}\\ 3B-B=\left(3+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{2003}}+\dfrac{1}{3^{2004}}\right)-\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{2004}}+\dfrac{1}{3^{2005}}\right)\\2B=3-\dfrac{1}{3^{2005}}\\ B=\dfrac{3-\dfrac{1}{3^{2005}}}{2}\)
b,
\(A=1+5+5^2+5^3+...+5^{49}+5^{50}\\ 5A=5+5^2+5^3+5^4+...+5^{50}+5^{51}\\ 5A-A=\left(5+5^2+5^3+5^4+...+5^{50}+5^{51}\right)-\left(1+5+5^2+5^3+...+5^{49}+5^{50}\right)\\ 4A=5^{51}-1\\ A=\dfrac{5^{51}-1}{4}\)
c,
\(A=\left(\dfrac{1}{2^2}-1\right)\left(\dfrac{1}{3^2}-1\right)\left(\dfrac{1}{4^2-1}\right)......\left(\dfrac{1}{100^2-1}\right)\\ A=\left(\dfrac{1}{4}-1\right)\left(\dfrac{1}{9}-1\right)\left(\dfrac{1}{16}-1\right)......\left(\dfrac{1}{10000}-1\right)\\ A=\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{8}{9}\cdot\dfrac{15}{16}\cdot\cdot\cdot\cdot\dfrac{9999}{10000}\\ A=\dfrac{1\cdot3}{2\cdot2}\cdot\dfrac{2\cdot4}{3\cdot3}\cdot\dfrac{3\cdot5}{4\cdot4}\cdot\cdot\cdot\cdot\dfrac{99\cdot101}{100\cdot100}\\ A=\dfrac{1\cdot2\cdot3\cdot\cdot\cdot\cdot99}{2\cdot3\cdot4\cdot\cdot\cdot\cdot100}\cdot\dfrac{3\cdot4\cdot5\cdot\cdot\cdot\cdot101}{2\cdot3\cdot4\cdot\cdot\cdot\cdot100}\\ A=\dfrac{1}{100}\cdot\dfrac{101}{2}\\ A=\dfrac{101}{200}\)
d,
\(A=2^{100}-2^{99}+2^{98}-2^{97}+...+2^2-2\\ A=\left(2^{100}+2^{98}+...+2^2\right)-\left(2^{99}+2^{97}+...+2^1\right)\)
Đặt \(A=B-C\)
\(\Rightarrow B=\left(2^{100}+2^{98}+...+2^2\right)vàC=\left(2^{99}+2^{97}+...+2^1\right)\)
\(B=2^{100}+2^{98}+...+2^2\\ 4B=2^{102}+2^{100}+...+2^4\\ 4B-B=\left(2^{102}+2^{100}+...+2^4\right)-\left(2^{100}+2^{98}+...+2^2\right)\\ 3B=2^{102}-2^2\\ B=\dfrac{2^{102}-2^2}{3}\left(1\right)\)
\(C=2^{99}+2^{97}+...+2^1\\ 4C=2^{101}+2^{99}+...+2^3\\ 4C-C=\left(2^{101}+2^{99}+...+2^3\right)-\left(2^{99}+2^{97}+...+2\right)\\ 3C=2^{101}-2\\ C=\dfrac{2^{101}-2}{3}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) ta có :
\(A=\dfrac{2^{102}-2^2}{3}-\dfrac{2^{101}-2}{3}\\ A=\dfrac{2^{102}-2^2-2^{101}+2}{3}\\ A=\dfrac{2^{102}-2^{101}+2}{3}\)
\(1+\dfrac{1}{2}\left(1+2\right)+\dfrac{1}{3}\left(1+2+3\right)+...+\dfrac{1}{n}\left(1+2+...+n\right)\)
\(=\dfrac{2}{2}+\dfrac{2.3}{2.2}+\dfrac{3.4}{3.2}+...+\dfrac{n\left(n+1\right)}{2n}\)
\(=\dfrac{2}{2}+\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{2}+...+\dfrac{n+1}{2}\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(1+2+...+n\right)\)
\(=\dfrac{n\left(n+1\right)}{4}\)
P/s: \(1+...+n=\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\)
ê nói nhiều lên để tớ cho đúng nhiều