K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 5 2018

Ta có :

\(x^2-6x+15=x^2-3x-3x+15\\ =x\left(x-3\right)-3\left(x-3\right)+6\\ =\left(x-3\right)^2+6\)

Mà : \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-3\right)^2+6\ge6\forall x\)

\(\Rightarrow\) Đa thức vô nghiệm.

20 tháng 5 2021

\(2x^2+2x+1=0\)

\(< =>4x^2+4x+2=0\)

\(< =>\left(2x\right)^2+2.2x.1+1^2+1=0\)

\(< =>\left(2x+1\right)^2+1=0\)

Do \(\left(2x+1\right)^2\ge0=>\left(2x+1\right)^2+1>0\)

=> pt voo nghieemj

20 tháng 5 2021

\(x^2-6x+15=0\)

\(< =>x^2-2.x.3+9+6=0\)

\(< =>\left(x-3\right)^2+6=0\)

Do \(\left(x-3\right)^2\ge0=>\left(x-3\right)^2+6>0\)

=> da thuc vo nghiem

29 tháng 4 2015

1) Ta có: 2x2 + 2x + 1 = 0

<=> x2 + (x2 + 2x + 1) = 0

<=> x2 + (x+ 1)2 = 0 <=> x = x+ 1 = 0       (Vì x2 \(\ge\) 0 và (x+ 1)2 \(\ge\) 0 với mọi x)

x = x+ 1 => 0 = 1 Vô lý

Vậy đa thức đã cho ko có nghiệm

2) a) x3-2x2-5x+6  = 0

=> x3 - x2 - x2 + x - 6x + 6 = 0

=> ( x3 - x2) - (x2 - x)  - (6x - 6) = 0 => x2.(x- 1) - x(x - 1) - 6(x - 1) = 0

=> (x - 1).(x2 - x - 6) = 0 => (x -1).(x2 - 3x + 2x - 6) = 0

=> (x- 1).[x(x - 3) + 2.(x - 3)] = 0 => (x - 1).(x + 2).(x - 3) = 0 

=> x- 1= 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x - 3 = 0

=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc x = 3

Đa thức đã cho có 3 nghiệm là: 1; -2 ; 3

b) x3 + 3x2 - 6x - 8 = 0

=>  x3 +  x2 + 2x2 + 2x - 8x - 8 = 0

=> x2.(x + 1) + 2x.(x + 1) - 8 (x + 1) = 0

=> (x+ 1). [x2 + 2x - 8] = 0

=> (x+1).[x2 + 4x - 2x - 8] = 0 => (x +1).[x.(x+4) - 2.(x+4)] = 0

=> (x +1). (x -2). (x+4) = 0 

=> x+ 1 hoặc x - 2 = 0 hoặc x+ 4 = 0

=> x = -1 hoặc x = 2 hoặc x = -4

Đa thức đã cho có 3 nghiệm là -1; 2; -4

 

6 tháng 12 2016

x+(-2x)=(-70+(-3)

9 tháng 4 2016

\(6x^2-x-1=0\Leftrightarrow6x^2-3x+2x-1=0\Leftrightarrow3x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)=0\)

\(\left(3x+1\right)\left(2x-1\right)=0\Leftrightarrow3x+1=0hoặc2x-1=0\)

\(3x+1=0\rightarrow3x=-1\rightarrow x=\frac{-1}{3}\)  ; \(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy đa thức có 2 nghiệm là -1/3 và 1/2

30 tháng 4 2016

1) 

Ta có : 

x2 - 6x 

=) x ( x - 6 ) 

  • x = 0
  • x - 6 = 0 =) x = 6 

Vậy x = { 0 : 6 }

30 tháng 4 2016

2) 

Ta có : 

x4+x3+x+1 = 0 

=) x. x + x2 . x + x + 1 = 0

=) x2 ( x . x . x ) + x + 1 = 0

=) x = -1 

Vậy x = -1

2 tháng 6 2016
  • \(x^4\ge0\) với mọi x
  • \(-6x^3\ge0\) với mọi x
  • \(9x^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow x^4-6x^3+9x^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow x^4-6x^3+9x^2+2\ge2\) 

=> Đa thức trên vô nghiệm.

Chúc bạn học tốtok

Thanks pạn nhìu!!

4 tháng 7 2016

tìm nghiệm đa thức: (x+2) * (x+3)*(x-5)*(x-6) = 180

chieuf nay cần rùi giúp mình nha

thanks nhiều

4 tháng 7 2016

a)\(6x^4+6x^3-7x^3-7x^2+x+1=6x^3\left(x+1\right)-7x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(6x^3-7x^2+1\right)=\left(x+1\right)\left(6x^3-6x^2-x^2+x-x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[6x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\right]=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(6x^2-x-1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(6x^2-3x+2x-1\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left[3x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(3x+1\right)\left(2x-1\right)\)

Do bạn ko ghi phường trình = gì nên nếu phương trình = 0 thì 

x-1=0=>x=1

x+1=0=>x=-1

3x+1=0=>x=-1/3

2x-1=0=>x=1/2

Chúc bạn học tốt 1 cái t i c k nha cảm ơn

6 tháng 4 2018

Ta có:

\(x^2-6x=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}}\)

Vậy...

6 tháng 4 2018

Cho x^2-6x=0

       x(x-6)=0

=>x=0;x-6=0=>x=6

Vậy x=0;x=6 ;à nghiệm của x^2-6x