Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1,
a,\(2x\left(3x^2-5x+3\right)\)
\(=6x^3-10x^2+6x\)
b,\(-2x\left(x^2+5x-3\right)\)
\(=-2x^3-10x^2+6x\)
c,\(-\dfrac{1}{2}x\left(2x^3-4x+3\right)\)
\(=-x^4+2x^2-\dfrac{3}{2}x\)
Bài 2:
a) \(\left(2x-1\right)\left(x^2-5-4\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=2x^3-18x-x^2+9\)
b) \(-\left(5x-4\right)\left(2x+3\right)\)
\(=-\left(10x^2+15x-8x-12\right)\)
\(=-10x^2-7x+12\)
c) \(\left(2x-y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=8x^3-y^3\)
a, (3x - 5)(2x - 1) - (x + 2)(6x - 1) = 0
=> 6x^2 - 3x - 10x + 5 - (6x^2 - x + 12x - 2) = 0
=> 6x^2 - 13x + 5 - 6x^2 - 11x + 2 = 0
=> -24x + 7 = 0
=> - 24x = -7
=> x = 7/24
b, (3x - 2)(3x + 2) - (3x - 1)^2 = -5
=> 9x^2 - 4 - 9x^2 + 6x - 1 = -5
=> 6x - 5 = -5
=> 6x = 0
=> x = 0
c, x^2 = -6x - 8
=> x^2 + 6x + 8 = 0
=> x^2 + 2.x.3 + 9 - 1 = 0
=> (x + 3)^2 = 1
=> x + 3 = 1 hoặc x + 3 = -1
=> x = -2 hoặc x = -4
a) \(\left(3x-5\right)\left(2x-1\right)-\left(x+2\right)\left(6x-1\right)=0\)
⇔ \(6x^2-13x+5-6x^2-11x+2=0\)
⇔ \(24x=7\)⇔\(x=\frac{7}{24}\)
b) \(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-\left(3x-1\right)^2=-5\)
⇔ \(9x^2-4-9x^2+6x-1=5\)
⇔ \(6x=10\)⇔ \(x=\frac{5}{3}\)
c) \(x^2=-6x-8\)⇔\(x^2+6x+8=0\)⇔\(\left(x+2\right)\left(x+4\right)=0\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-4\end{matrix}\right.\)
a) Qui đồng rồi khử mẫu ta được:
3(3x+2)-(3x+1)=2x.6+5.2
<=> 9x+6-3x-1 = 12x+10
<=> 9x-3x-12x = 10-6+1
<=> -6x = 5
<=> x = -5/6
Vậy ....
b) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
Qui đồng rồi khử mẫu ta được:
(x+1)(x+2)+(x-1)(x-2) = 2(x2+2)
<=> x2+3x+2+x2-3x+2 = 2x2+4
<=> x2+x2-2x2+3x-3x = 4-2-2
<=> 0x = 0
<=> x vô số nghiệm
Vậy x vô số nghiệm với x khác 2 và x khác -2
c) \(\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+7}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\) (ĐKXĐ:x khắc 2/7)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)-\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\left[\left(2x+3\right)-\left(x-5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3x+8}{2-7x}+1=0\\x+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3x+8}{2-7x}=-1\\x+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+8=-1\left(2-7x\right)\\x=0-8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+8=-2+7x\\x=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-4x=-10\\x=-8\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-8\end{cases}}}\) (nhận)
Vậy ......
d) (x+1)2-4(x2-2x+1) = 0
<=> x2+2x+1-4x2+8x-4 = 0
<=> -3x2+10x-3 = 0
giải phương trình
a)\(\Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\Leftrightarrow6x=36\Leftrightarrow x=6\)
a, \(\left(3x+2\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=5\left(x-2\right)^2\)
\(\Rightarrow9x^2+12x+4-\left(4x^2-1\right)=5\left(x^2-4x+4\right)\)
\(\Rightarrow9x^2+12x+4-4x^2-1=5x^2-20x+20\)
\(\Rightarrow9x^2-4x^2-5x^2+12x+20x=20+1-4\)
\(\Rightarrow32x=17\Rightarrow x=\dfrac{17}{32}\)
b, \(\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-1\right)=5x\)
\(\Rightarrow x^2+4x+4-\left(x^2-x+3x-3\right)=5x\)
\(\Rightarrow x^2+4x+4-x^2+x-3x+3-5x=0\)
\(\Rightarrow-3x=-3-4\Rightarrow-3x=-7\Rightarrow x=\dfrac{7}{3}\)
c, \(\left(3x-1\right)\left(x-3\right)+\left(x-2\right)^2=\left(2x-5\right)^2\)
\(\Rightarrow3x^2-9x-x+3+x^2-4x+4=4x^2-20x+25\)
\(\Rightarrow3x^2+x^2-4x^2-9x-x-4x+20x=25-3-4\)
\(\Rightarrow6x=18\Rightarrow x=3\)
Chúc bạn học tốt!!!