Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=x^2-3x+1=x^2-2.\frac{3}{2}x+\frac{9}{4}-\frac{5}{4}\)
\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\ge\frac{-5}{4}\)
Vậy GTNN của A là \(\frac{-5}{4}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
\(C=10x-x^2+2=-\left(x^2-10x-2\right)\)
\(=-\left(x^2-10x+25-27\right)=-\left[\left(x-5\right)^2-27\right]\)
\(=-\left(x-5\right)^2+27\le27\)
Vậy \(C_{max}=27\Leftrightarrow x=5\)
\(B=\left(x-3\right)^2+\left(x-11\right)^2\ge0\)
\(MinB=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x-11=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=11\end{cases}}\)
C = (x + 1).(x - 2).(x - 3).(x - 6)
= [(x + 1)(x - 6)][(x - 2)(x - 3)]
= (x2 - 5x - 6)(x2 - 5x + 6)
Đặt x2 - 5x = t, ta có:
C = (t - 6)(t + 6) = t2 - 36
Vì t2 lớn hơn hoặc bằng 0 => t2 - 36 lớn hơn hoặc bằng -36
Dấu "=" xảy ra khi t2 = 0 => t = 0 => x2 - 5x = 0 => x(x - 5) = 0 => x = 0 hoặc x = 5
Vậy Min C = -36 tại x = 0 hoặc 5
\(F=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\left(x^2-7x-10\right)\)
\(=\left(x^2-7x+10\right)\left(x^2-7x-10\right)\)
Đặt \(x^2-7x=a\)
\(F=\left(a-10\right)\left(a+10\right)=a^2-100\ge-100\)
\(\Rightarrow F_{min}=-100\Leftrightarrow x^2-7x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=7\end{cases}}\)
\(\text{a)}\left(2x-1\right)^2+x+2\)
\(=4x^2-4x+1+x+2\)
\(=4x^2-3x+3\)
\(=\left(4x^2-3x+\frac{9}{16}\right)+\frac{39}{16}\)
\(=\left(2x+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{39}{16}\)
\(\text{Vì}\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2\ge0\)
\(\text{nên }\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{39}{16}\ge\frac{39}{16}\)
Vậy \(GTNN=\frac{39}{16}\),dấu bằng xảy ra khi \(x=\frac{3}{8}\)
\(\text{b)}4-x^2+2x\)
\(=\left(-x^2+2x-1\right)+5\)
\(=-\left(x^2-2x+1\right)+5\)
\(=-\left(x-1\right)^2+5\)
\(\text{Vì }-\left(x-1\right)^2\le0\)
\(\text{nên }-\left(x-1\right)^2+5\le5\)
Vậy \(GTLN=5\), dấu bằng xảy ra khi \(x=1\)
\(\text{c)}4x-x^2\)
\(=\left(-x^2+4x-4\right)+4\)
\(=-\left(x^2-4x+4\right)-4\)
\(=-\left(x-4\right)^2-4\)
\(\text{Vì }-\left(x-4\right)^2\le0\)
\(\text{nên }-\left(x-4\right)^2-4\le-4\)
Vậy \(GTLN=-4\), dấu bằng xảy ra khi \(x=4\)
\(a,\left(2x-1\right)^2+\left(x+2\right)=4x^2-4x+1+x+2\)
\(=4x^2-3x+3\)
\(=4x^2-2.2.\frac{3}{4}x+\left(\frac{3}{4}\right)^2-\left(\frac{3}{4}\right)^2+3\)
\(=\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{39}{16}\ge\frac{39}{16}\)
Dấu bằng xảy ra khi \(2x-\frac{3}{4}=0\Rightarrow x=\frac{3}{8}\)
Vậy \(x=\frac{3}{8}\)thì biểu thức đạt giá trị nhỏ nhất là \(\frac{39}{16}\)
\(b,4-x^2+2x=-\left(x^2-2x-4\right)\)
\(=-\left(\left(x-2\right)^2-8\right)\)
\(\left(x-2\right)^2-8\ge-8\)
\(-\left(\left(x-2\right)^2-8\right)\le8\)
Dấu bằng xảy ra khi \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)thì biểu thức đạt giá trị lớn nhất là 8
\(c,4x-x^2=-\left(x^2-4x\right)\)
\(=-\left(\left(x-2\right)^2-4\right)\)
\(\left(x-2\right)^2-4\ge-4\)
\(\Rightarrow-\left(\left(x-2\right)^2-4\right)\le4\)
Dấu bằng xảy ra khi \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
Vậy giá trị lớn nhất của biểu thức là 4 khi x = 2