Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\dfrac{7x-21}{14x-42}=\dfrac{2}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7\left(x-3\right)}{14\left(x-3\right)}=\dfrac{2}{4}\)
Ở tử và mẫu đều có chung x-3 nên loại
\(\Rightarrow\dfrac{7}{14}=\dfrac{2}{4}\Leftrightarrow\dfrac{2}{4}=\dfrac{2}{4}\) (đpcm)
c) \(\dfrac{9x-18}{18y-54}=\dfrac{2x-4}{4y-12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{9\left(x-2\right)}{18\left(y-3\right)}=\dfrac{2\left(x-2\right)}{4\left(y-3\right)}\)
Ở tử VT và VP đều có tử là x-2 và mẫu là y-3 nên loại
\(\Leftrightarrow\dfrac{9}{18}=\dfrac{2}{4}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\) (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: a) Do (3-2x)2 \(\ge0\) và (y-5)20 \(\ge0\)
mà (3-2x)2+(y-5)20\(\le0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(3-2x\right)^2=0\\\left(y-5\right)^{20}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3-2x=0\\y-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=3-0=3\\y=0+5=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\y=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x=\frac{3}{2};y=5\)
c) x là các số nguyên hả bạn?
Do (x-3).(x-4)\(\le0\)
\(\Rightarrow\) Có hai trường hợp:
TH1: (x-3)(x-4)=0
Trong hai số (x-3) và (x-4) có một số bằng 0.
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0+3=3\\x=0+4=4\end{matrix}\right.\)
TH2: (x-3)(x-4)<0
Trong hai số x-3 và x-4 có một số là số nguyên dương, 1 số là số nguyên âm.
mà x-4<x-3 \(\Rightarrow\) x-4 là số nguyên âm ( x-4<0) \(\Leftrightarrow\) x<4 (1)
x-3 là số nguyên dương (x-3>0) \(\Rightarrow x>3\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\) 3<x<4 mà x là các số nguyên nên x ko tm
Vậy: x\(\in\left\{3;4\right\}\)
Bài 2:
c) (x-12).(y+5)=7=1.7=7.1=-1.-7=-7.-1
\(\Rightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x-12=1;y+5=7\\x-12=7;y+5=1\\x-12=-1;y+5=-7\\x-12=-7;y+5=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=13;y=2\\x=19;y=-4\\x=11;y=-12\\x=5;y=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy:...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Chỗ y6 là 6.y hay là y6
b) \(2\left(x-1\right)-3\left(2x+2\right)-4\left(2x+3\right)=16\)
\(\Rightarrow2x-2-6x-6-8x-12=16\)
\(\Rightarrow\left(2x-6x-8x\right)-\left(2+6+12\right)=16\)
\(\Rightarrow-12x-20=16\)
\(\Rightarrow-12x=36\)
\(\Rightarrow x=-3\)
Vậy x = -3
c) \(\left(x-5\right)^{x+1}-\left(x-5\right)^{x+13}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^{x+1}\left[1-\left(x-5\right)^{12}\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^{x+1}=0\) hoặc \(1-\left(x-5\right)^{12}=0\)
+) \(\left(x-5\right)^{x+1}=0\Rightarrow x-5=0\Rightarrow x=5\)
+) \(1-\left(x-5\right)^{12}=0\Rightarrow\left(x-5\right)^{12}=1\)
\(\Rightarrow x-5=\pm1\)
+) \(x-5=1\Rightarrow x=6\)
+) \(x-5=-1\Rightarrow x=4\)
Vậy \(x\in\left\{6;4\right\}\)
Bài 2: a, thiếu dữ liệu
b) Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}=\frac{a+b+c}{a+b+c}=1\)
\(\left[\begin{matrix}\frac{a}{b}=1\\\frac{b}{c}=1\\\frac{c}{a}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}a=b\\b=c\\c=a\end{matrix}\right.\Rightarrow a=b=c\)
Ta có: \(\frac{a^3b^2c^{1930}}{a^{1935}}=\frac{a^3a^2a^{1930}}{a^{1935}}=\frac{a^{1935}}{a^{1935}}=1\)
Vậy \(\frac{a^3b^2c^{1930}}{a^{1935}}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
abab : ab = (100ab + ab) : ab = 100ab : ab + ab : ab = 100 + 1 = 101(đpcm)
2)
Vì x,y\(\in\)N và 2 = 1 . 2 nên x + y = 2 và x = 1. Vậy y sẽ = 1.
Vậy, x = 1, y = 1.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 tự làm!
Bài 2:
a, \(\left(3x-4\right)\left(x-1\right)^3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-4=0\\\left(x-1\right)^3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)
b, \(2^{2x-1}:4=8^3\Rightarrow2^{2x-1}:2^2=2^9\)
\(\Rightarrow2x-1-2=9\Rightarrow2x-3=9\Rightarrow2x-12\Rightarrow x=6\)
c, Đề chưa rõ
d, \(\left(x+2\right)^5=2^{10}\Rightarrow\left(x+2\right)^5=4^5\Rightarrow x+2=4\Rightarrow x=2\)
e, \(\left(3x-2^4\right).7^3=2.7^4\Rightarrow3x-2^4=2.7^4:7^3\Rightarrow3x-16=2.7=14\)
\(\Rightarrow3x=14+16=30\Rightarrow x=\dfrac{30}{3}=10\)
f, \(\left(x+1\right)^2=\left(x+1\right)^0\Rightarrow\left(x+1\right)^2=1\) (vì x0 = 1)
\(\Rightarrow x+1=1\Rightarrow x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(x-1)(y+2)=7
=>x-1=1;y+2=7 hoặc x-1=7 ; y+2=1 hoặc x-1=-1;y+2=-7
=>x=2;y=5 hoặc x=8;y=-1hoặc x=0 hoặc y=-9
b)x(y-3)=-12
=>x=-3;y-3=4 hoặc x=3 ; y-3=-4 hoặc x=1 ;y-3=-12 hoặc x=-1 ;y-3=12
=>x=-3;y=7 hoặc x=3 ;y=-1 hoặc x=1 ;y=-9 hoặc x=-1;y=15