Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{4\cdot2+4\cdot9}{55}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{49}{30}\)
b: \(=\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{3}{5}-\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{20}\right)\cdot\dfrac{10}{3}\)
\(=\dfrac{9}{10}-\dfrac{81}{140}\cdot\dfrac{10}{3}\)
\(=\dfrac{9}{10}-\dfrac{27}{14}=\dfrac{-36}{35}\)
c: \(=15+\dfrac{3}{13}-3-\dfrac{4}{7}-8-\dfrac{3}{13}\)
\(=4-\dfrac{4}{7}=\dfrac{24}{7}\)
d: \(=\dfrac{-7}{9}\left(\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right)+5+\dfrac{7}{9}=5\)
\(a.\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{8}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{5}-\dfrac{4}{5}-\dfrac{5}{8}\)
\(=\dfrac{1}{3}+\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{4}{5}\right)-\dfrac{5}{8}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{5}{8}\)
=\(-\dfrac{7}{24}\)
\(b.8\dfrac{4}{9}-\left(4\dfrac{2}{7}+5\dfrac{4}{9}\right)\)
\(=8\dfrac{4}{9}-4\dfrac{2}{7}-5\dfrac{4}{9}\)
\(=\left(8\dfrac{4}{9}-5\dfrac{4}{9}\right)-4\dfrac{2}{7}\)
\(=\left(8+\dfrac{4}{9}-5-\dfrac{4}{9}\right)-4-\dfrac{2}{7}\)
\(=\left[8-5+\left(\dfrac{4}{9}-\dfrac{4}{9}\right)\right]-4-\dfrac{2}{7}\)
\(=3-4-\dfrac{2}{7}\)
\(=-1-\dfrac{2}{7}\)
\(=-\dfrac{9}{7}\)
\(c.\left(-\dfrac{5}{7}\right).\dfrac{2}{11}+\left(-\dfrac{5}{7}\right).\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{7}\right).\dfrac{2}{11}+\left(-\dfrac{5}{7}\right).\dfrac{9}{11}+1+\left(-\dfrac{5}{7}\right).\left(-1\right)\)
\(=\left(-\dfrac{5}{7}\right).\left[\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}+\left(-1\right)\right]+1\)
\(=\left(-\dfrac{5}{7}\right).0+1=1\)
a) \(\left(6\dfrac{1}{9}+3\dfrac{7}{11}\right)-1\dfrac{1}{9}\)
\(=\left(\left(6+3\right)+\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{7}{11}\right)\right)-\dfrac{10}{9}\)
\(=\left(9+\dfrac{74}{99}\right)-\dfrac{10}{9}\)
\(=9\dfrac{74}{99}-\dfrac{10}{9}\)
\(=\dfrac{965}{99}-\dfrac{10}{9}\)
\(=\dfrac{95}{11}\)
b) \(1\dfrac{1}{3}-2\dfrac{5}{6}-\dfrac{6}{11}+3:5\%\)
\(=1\dfrac{1}{3}-2\dfrac{5}{6}-\dfrac{6}{11}+3:\dfrac{1}{20}\)
\(=\dfrac{4}{3}-\dfrac{17}{6}-\dfrac{6}{11}+3\cdot20\)
\(=\dfrac{4}{3}-\dfrac{17}{6}-\dfrac{6}{11}+60\)
\(=\dfrac{1275}{22}\)
c) \(4\dfrac{3}{4}-0,37+\dfrac{1}{8}-1,28-2,5+3\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{19}{4}-\dfrac{37}{100}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{32}{25}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{89}{40}\)
d) \(\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{2}{11}-\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{14}{11}\)
\(=\dfrac{5}{11}+\dfrac{10}{77}-5\cdot\dfrac{2}{11}\)
\(=\dfrac{5}{11}+\dfrac{10}{77}-\dfrac{10}{11}\)
\(=-\dfrac{25}{77}\)
e) \(\dfrac{\left(2^3\cdot5\cdot7\right)\cdot\left(5^2\cdot7^3\right)}{\left(2\cdot5\cdot7^2\right)^2}\)
(câu này chờ mình một chút)
Câu e) anh rút thừa số chung là 2 cùng mũ số ra ngoài thì phân số thành số nguyên. Em nghĩ thế!
\(A=11\dfrac{3}{13}-\left(2\dfrac{4}{7}+5\dfrac{3}{13}\right)\)
\(A=11\dfrac{3}{13}-5\dfrac{3}{13}-2\dfrac{4}{7}\)
\(A=6-2\dfrac{4}{7}\)
\(A=5\dfrac{7}{7}-2\dfrac{4}{7}\)
\(A=3\dfrac{3}{7}\)
\(B=\left(6\dfrac{4}{9}+3\dfrac{7}{11}\right)-4\dfrac{4}{9}\)
\(B=\left(6\dfrac{4}{9}-4\dfrac{4}{9}\right)+3\dfrac{7}{11}\)
\(B=2+3\dfrac{7}{11}\)
\(B=5\dfrac{7}{11}\)
\(C=\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{-5}{7}.\left(\dfrac{2}{11}+1\right)-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{-5}{7}.\dfrac{13}{11}-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{-65}{77}-\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{4}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(C=\dfrac{160}{11}\)
\(D=0,7.2\dfrac{2}{3}.20.0,375.\dfrac{5}{28}\)
\(D=\dfrac{7}{10}.\dfrac{8}{3}.20.\dfrac{375}{1000}.\dfrac{5}{28}\)
\(D=\dfrac{7}{28}=\dfrac{5}{2}\)
\(E=\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right)\left(\dfrac{1}{3}-0,25-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(E=\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right)\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(E=\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right)\left(\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{12}\right)\)
\(E=\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right).0\)
\(\Rightarrow E=0\)
a: \(=\dfrac{5\cdot\left(8-6\right)}{10}=\dfrac{5\cdot2}{10}=1\)
b: \(\dfrac{\left(-4\right)^2}{5}=\dfrac{16}{5}\)
\(B=\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{1}{5}\)
c: \(C=\left(6-2.8\right)\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{8}{5}\cdot4\)
\(=\dfrac{16}{5}\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{32}{5}\)
\(=5\cdot2-\dfrac{32}{5}=10-\dfrac{32}{5}=\dfrac{18}{5}\)
d: \(D=\left(\dfrac{-5}{24}+\dfrac{18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{-17}{8}\)
\(=\dfrac{27}{24}\cdot\dfrac{-8}{17}=\dfrac{-9}{8}\cdot\dfrac{8}{17}=\dfrac{-9}{17}\)
\(-2\dfrac{1}{4}.\)\(\left(3\dfrac{5}{12}-1\dfrac{2}{9}\right)\)
=\(\dfrac{-9}{4}\).\(\left(\dfrac{41}{12}-\dfrac{11}{9}\right)\)
=\(\dfrac{-9}{4}.\dfrac{41}{12}-\dfrac{-9}{4}.\dfrac{11}{9}\)
=\(\dfrac{-123}{16}-\dfrac{-11}{4}\)
=\(\dfrac{-123}{16}-\dfrac{-44}{16}\)
=\(\dfrac{-79}{16}\)
\(\left(-25\%+0,75+\dfrac{7}{12}\right)\div\left(-2\dfrac{1}{8}\right)\)
=\(\left(\dfrac{-1}{4}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{12}\right)\div\left(\dfrac{-17}{8}\right)\)
=\(\left(\dfrac{-3}{12}+\dfrac{9}{12}+\dfrac{7}{12}\right).\dfrac{-8}{17}\)
=\(\dfrac{13}{12}.\dfrac{-8}{17}=\dfrac{-26}{51}\)
a) \(6\dfrac{5}{7}-\left(1\dfrac{3}{4}+2\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=6\dfrac{5}{7}-1\dfrac{3}{4}-2\dfrac{5}{7}\)
\(=\left(6\dfrac{5}{7}-2\dfrac{5}{7}\right)-1\dfrac{3}{4}\)
\(=4-1\dfrac{3}{4}\)
\(=3\dfrac{3}{4}\)
b) \(7\dfrac{5}{11}-\left(2\dfrac{3}{7}+3\dfrac{5}{11}\right)\)
\(=7\dfrac{5}{11}-2\dfrac{3}{7}-3\dfrac{5}{11}\)
\(=\left(7\dfrac{5}{11}-3\dfrac{5}{11}\right)-2\dfrac{3}{7}\)
\(=4-2\dfrac{3}{7}\)
\(=2\dfrac{3}{7}\)
\(a,\left(\dfrac{7}{20}+\dfrac{11}{15}-\dfrac{15}{12}\right):\left(\dfrac{11}{20}-\dfrac{26}{45}\right).\)
\(=\left(\dfrac{21}{60}+\dfrac{44}{60}-\dfrac{75}{60}\right):\left(\dfrac{99}{180}-\dfrac{104}{180}\right).\)
\(=\left(\dfrac{65}{60}-\dfrac{75}{60}\right):\left(-\dfrac{5}{180}\right).\)
\(=-\dfrac{10}{60}:\left(-\dfrac{5}{180}\right).\)
\(=-\dfrac{1}{6}:\left(-\dfrac{1}{36}\right).\)
\(=-\dfrac{1}{6}.\left(-36\right).\)
\(=\dfrac{-1.\left(-36\right)}{6}=\dfrac{36}{6}=6.\)
Vậy......
\(b,\dfrac{5-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{27}}{8-\dfrac{8}{3}+\dfrac{8}{9}-\dfrac{8}{27}}:\dfrac{15-\dfrac{15}{11}+\dfrac{15}{121}}{16-\dfrac{16}{11}+\dfrac{16}{121}}.\)
\(=\dfrac{5\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}{8\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}:\dfrac{15\left(1-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{121}\right)}{16\left(1-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{121}\right)}.\)
\(=\dfrac{5}{8}:\dfrac{15}{16}.\)
\(=\dfrac{5}{8}.\dfrac{16}{15}=\dfrac{5.16}{8.15}=\dfrac{1.2}{1.3}=\dfrac{2}{3}.\)
Vậy......
c, (làm tương tự câu b).
~ Học tốt!!! ~