K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử

a) Ta có: \(25\left(x-y\right)^2-16\left(x+y\right)^2\)

\(=\left(5x-5y\right)^2-\left(4x+4y\right)^2\)

\(=\left(5x-5y-4x-4y\right)\left(5x-5y+4x+4y\right)\)

\(=\left(x-9y\right)\left(9x-y\right)\)

b) Ta có: \(x^2y+xy^2-x-y\)

\(=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)

c) Sửa đề: \(ax^2-ay^2-7x-7y\)

Ta có: \(ax^2-ay^2-7x-7y\)

\(=a\left(x^2-y^2\right)-7\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\cdot a\left(x-y\right)-7\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(ax-ay-7\right)\)

d) Ta có: \(x^4-4x^2-5\)

\(=x^4-5x^2+x^2-5\)

\(=x^2\left(x^2-5\right)+\left(x^2-5\right)\)

\(=\left(x^2-5\right)\left(x^2+1\right)\)

Bài 2: Tìm x

Ta có: \(x^2-x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{3;-2\right\}\)

Bài 3:

Ta có: \(\left(n+3\right)^2-\left(n-1\right)^2\)

\(=\left(n+3-n+1\right)\left(n+3+n-1\right)\)

\(=4\cdot\left(2n+2\right)\)

\(=8\left(n+1\right)⋮8\)(đpcm)

20 tháng 9 2020

thank you

23 tháng 10 2016

kết quả thôi nha

23 tháng 10 2016

umk nhanh nha bạn

25 tháng 7 2017

Bài 1 : 

a ) \(x^2-6x-y^2+9=\left(x^2-6x+9\right)-y^2=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-3+y\right)\left(x-3-y\right)\)

b)  \(25-4x^2-4xy-y^2=5^2-\left(4x^2+4xy+y^2\right)=5^2-\left(2x+y\right)^2=\left(5+2x+y\right)\left(5-2x-y\right)\)

c)  \(x^2+2xy+y^2-xz-yz=\left(x+y\right)^2-z.\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)

d)   \(x^2-4xy+4y^2-z^2+4tz-4t^2=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-\left(z^2-4tz+4t^2\right)\)

\(=\left(x-2y\right)^2-\left(z-2t\right)^2=\left(x-2y+z-2t\right).\left(x-2y-z+2t\right)\)

BÀi 2 : 

a)   \(ax^2+cx^2-ay+ay^2-cy+cy^2=\left(ax^2+cx^2\right)-\left(ay+cy\right)+\left(ay^2+cy^2\right)\)

\(=x^2.\left(a+c\right)-y\left(a+c\right)+y^2.\left(a+c\right)=\left(a+c\right).\left(x^2-y+y^2\right)\)

b)   \(ax^2+ay^2-bx^2-by^2+b-a=\left(ax^2-bx^2\right)+\left(ay^2-by^2\right)-\left(a-b\right)\)

\(=x^2.\left(a-b\right)+y^2.\left(a-b\right)-\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(x^2+y^2-1\right)\)

c)  \(ac^2-ad-bc^2+cd+bd-c^3=\left(ac^2-ad\right)+\left(cd+bd\right)-\left(bc^2+c^3\right)\)

\(=-a.\left(d-c^2\right)+d.\left(b+c\right)-c^2.\left(b+c\right)=\left(b+c\right).\left(d-c^2\right)-a\left(d-c^2\right)\)

\(=\left(b+c-a\right)\left(d-c^2\right)\)

BÀi 3 : 

a)  \(x.\left(x-5\right)-4x+20=0\) \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}}\)

b)  \(x.\left(x+6\right)-7x-42=0\)\(\Leftrightarrow x.\left(x+6\right)-7.\left(x+6\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+6=0\\x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-6\\x=7\end{cases}}}\)

c)   \(x^3-5x^2+x-5=0\) \(\Leftrightarrow x^2.\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2=-1\left(KTM\right)\\x=5\end{cases}}}\)

d)   \(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\) \(\Leftrightarrow x.\left(x^3-2x^2+10x-20\right)=0\)\(\Leftrightarrow x.\left[x^2.\left(x-2\right)+10.\left(x-2\right)\right]=0\)  \(\Leftrightarrow x.\left(x-2\right)\left(x^2+10=0\right)\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-2=0\\x^2+10=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=2\\x^2=-10\left(KTM\right)\end{cases}}}\)

26 tháng 11 2019

 1a) 8xy(8-12x+6x*x-x*x*x)

 chú thích   x*x là x bình phương

                 x*x*x là x lập phương

2. a) 3x (x-5)- (x-1)(2+3x)=30

      3x*x-15x-2x-3x*x+2+3x=30

           14x=28

           x=2 

  b) (x+2)(x-3)-(x-2)(x+5)=0

     x*x-3x+2x-6-x*x-5x+2x+10=0

       2x=-4

       x=-2

  còn mấy  bài còn lại mình không biết

     

1. Phân tích đa thức thành nhân tử:a. x2 – x – 6b. x4 + 4x2 – 5c. x3 – 19x – 302. Phân tích thành nhân tử:a. A = ab(a – b) + b(b – c) + ca(c – a)b. B = a(b2 – c2) + b(c2 – a2) + c(a2 – b2)c. C = (a + b + c)3 – a3 – b3 – c33. Phân tích thành nhân tử:a. (1 + x2)2 – 4x (1 – x2)b. (x2 – 8)2 + 36c. 81x4 + 4d. x5 + x + 14. a. Chứng minh rằng: n5 – 5n3 + 4n chia hết cho 120 với mọi số nguyên n.b. Chứng minh...
Đọc tiếp

1. Phân tích đa thức thành nhân tử:

a. x2 – x – 6

b. x4 + 4x2 – 5

c. x3 – 19x – 30

2. Phân tích thành nhân tử:

a. A = ab(a – b) + b(b – c) + ca(c – a)

b. B = a(b2 – c2) + b(c2 – a2) + c(a2 – b2)

c. C = (a + b + c)3 – a3 – b3 – c3

3. Phân tích thành nhân tử:

a. (1 + x2)2 – 4x (1 – x2)

b. (x2 – 8)2 + 36

c. 81x4 + 4

d. x5 + x + 1

4. a. Chứng minh rằng: n5 – 5n3 + 4n chia hết cho 120 với mọi số nguyên n.

b. Chứng minh rằng: n3 – 3n2 – n + 3 chia hết cho 48 với mọi số lẻ n.

5. Phân tích các đa thức sau đây thành nhân tử

a. a3 – 7a – 6

b. a3 + 4a2 – 7a – 10

c. a(b + c)2 + b(c + a)2 + c(a + b)2 – 4abc

d. (a2 + a)2 + 4(a2 + a) – 12

e. (x2 + x + 1) (x2 + x + 2) – 12

f. x8 + x + 1

g. x10 + x5 + 1

6. Chứng minh rằng với mọi số tự nhiên lẻ n:

a. n2 + 4n + 8 chia hết cho 8

b. n3 + 3n2 – n – 3 chia hết cho 48

7. Tìm tất cả các số tự nhiên n để :

a. n4 + 4 là số nguyên tố

b. n1994 + n1993 + 1 là số nguyên tố

8. Tìm nghiệm nguyên của phương trình:

a. x + y = xy

b. p(x + y) = xy với p nguyên tố

c. 5xy – 2y2 – 2x2 + 2 = 0

2
5 tháng 7 2018

Bài 2:

a)  \(A=ab\left(a-b\right)+bc\left(b-c\right)+ca\left(c-a\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(c-a\right)\left(c-b\right)\)

b)  \(B=a\left(b^2-c^2\right)+b^2\left(c^2-a^2\right)+c\left(a^2-b^2\right)\)

\(=\left(b-a\right)\left(c-a\right)\left(c-b\right)\)

c)  \(C=\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)

\(=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)

p/s: từ sau bn đăng 1-2 bài thôi nhé, nhiều thế này người lm bài cx hơi bất tiện để đọc đề

      còn mấy câu nữa bn đăng lại nhé

5 tháng 7 2018

Bài 1: 

a)  \(x^2-x-6=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\)

b)   \(x^4+4x^2-5=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)

c)  \(x^3-19x-30=\left(x-5\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)

1. Phân tích đa thức thành nhân tử:a. x2 – x – 6b. x4 + 4x2 – 5c. x3 – 19x – 302. Phân tích thành nhân tử:a. A = ab(a – b) + b(b – c) + ca(c – a)b. B = a(b2 – c2) + b(c2 – a2) + c(a2 – b2)c. C = (a + b + c)3 – a3 – b3 – c33. Phân tích thành nhân tử:a. (1 + x2)2 – 4x (1 – x2)b. (x2 – 8)2 + 36c. 81x4 + 4d. x5 + x + 14. a. Chứng minh rằng: n5 – 5n3 + 4n chia hết cho 120 với mọi số nguyên n.b. Chứng minh...
Đọc tiếp

1. Phân tích đa thức thành nhân tử:

a. x2 – x – 6

b. x4 + 4x2 – 5

c. x3 – 19x – 30

2. Phân tích thành nhân tử:

a. A = ab(a – b) + b(b – c) + ca(c – a)

b. B = a(b2 – c2) + b(c2 – a2) + c(a2 – b2)

c. C = (a + b + c)3 – a3 – b3 – c3

3. Phân tích thành nhân tử:

a. (1 + x2)2 – 4x (1 – x2)

b. (x2 – 8)2 + 36

c. 81x4 + 4

d. x5 + x + 1

4. a. Chứng minh rằng: n5 – 5n3 + 4n chia hết cho 120 với mọi số nguyên n.

b. Chứng minh rằng: n3 – 3n2 – n + 3 chia hết cho 48 với mọi số lẻ n.

5. Phân tích các đa thức sau đây thành nhân tử

a. a3 – 7a – 6

b. a3 + 4a2 – 7a – 10

c. a(b + c)2 + b(c + a)2 + c(a + b)2 – 4abc

d. (a2 + a)2 + 4(a2 + a) – 12

e. (x2 + x + 1) (x2 + x + 2) – 12

f. x8 + x + 1

g. x10 + x5 + 1

6. Chứng minh rằng với mọi số tự nhiên lẻ n:

a. n2 + 4n + 8 chia hết cho 8

b. n3 + 3n2 – n – 3 chia hết cho 48

7. Tìm tất cả các số tự nhiên n để :

a. n4 + 4 là số nguyên tố

b. n1994 + n1993 + 1 là số nguyên tố

8. Tìm nghiệm nguyên của phương trình:

a. x + y = xy

b. p(x + y) = xy với p nguyên tố

c. 5xy – 2y2 – 2x2 + 2 = 0

1
15 tháng 7 2018

a) Ta có: \(x^2-x-6\)

\(=x^2-x-9+3\)

\(=\left(x^2-9\right)-\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\)

b) Sử dụng phương pháp Hệ số bất định

9 tháng 8 2017

a, 7x^3 + 5 ( x - y )^2 v- 7y^3
= 7 ( x^3 - y^3 ) + 5 ( x-y )^2
= 7 ( x - y )^3 + 5 ( x-y ) ^2
= [ 7 ( x- y ) + 5 ] ( x-y) ^2

12 tháng 8 2017

3a) x2 (x-1) - 4x2 + 8x - 4

= x2(x-1) - ( 2x - 2)2

= (x\(\sqrt{x-1}\))2 -( 2x - 2)2

= (x\(\sqrt{x-1}\)- 2x+2) ( x\(\sqrt{x-1}\)+ 2x - 2)

12 tháng 8 2017

3b)   = x3 +33 + (x+3) (x-9)

        = (x + 3)( x2 - 3x + 9) + (x+3)(x-9)

        = (x+3)(x2 -2x)   = (x + 3)(x - 2)x