K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 8 2017

\(x^3+3x^2-10x-24=x^3-3x^2+6x^2-18x+8x-24\)\(=x^2\left(x-3\right)+6x\left(x-3\right)+8\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+6x+8\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2+2x+4x+8\right)=\left(x-3\right)\left[x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\right]=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)

10 tháng 8 2020

1) \(x^4+2x^3-9x^2-10x-24\)

\(=x^4+4x^3+x^2-2x^3-8x^2-2x-2x^2-8x-2\)

\(=x^2.\left(x^2+4x+1\right)-2x.\left(x^2+4x+1\right)-2.\left(x^2+4x+1\right)\)

\(=\left(x^2+4x+1\right)\left(x^2-2x-2\right)\)

2) \(6x^4+7x^3+5x^2-x-2\)

\(=6x^4-3x^3+10x^3-5x^2+10x^2-5x+4x-2\)

\(=3x^3\left(2x-1\right)+5x^2\left(2x-1\right)+5x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)\)

\(=\left(2x-1\right)\left(3x^3+5x^2+5x+2\right)\)

\(=\left(2x-1\right)\left(3x^2+2x^2+3x^2+2x+3x+2\right)\)

\(=\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x^2+x+1\right)\)

3) \(2x^4+3x^3+2x^2-1\)

\(=2x^4+2x^3+x^3+x^2+x^2+x-x-1\)

\(=\left(x+1\right)\left(2x^3+x^2+x-1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

4) \(x^3-x^2-x-2\)

\(=x^3-2x^2+x^2-2x+x-2\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)\)

15 tháng 3 2019

sáng mai chị làm cho

24 tháng 8 2020

A = -x2 - 4x - 2 = -( x2 + 4x + 4 ) + 2 = -( x + 2 )2 + 2

-( x + 2 )2 ≤ 0 ∀ x => -( x + 2 )2 + 2 ≤ 2

Đẳng thức xảy ra <=> x + 2 = 0 => x = -2

=> MaxA = 2 <=> x = -2

B = -x2 + 10x - 24 = -( x2 - 10x + 25 ) + 1 = -( x - 5 )2 + 1

-( x - 5 )2 ≤ 0 ∀ x => -( x - 5 )2 + 1 ≤ 1

Đẳng thức xảy ra <=> x - 5 = 0 => x = 5

=> MaxB = 1 <=> x = 5 

C = -x2 - x - 1 = -( x2 + x + 1/4 ) - 3/4 = -( x + 1/2 )2 - 3/4

-( x + 1/2 )2 ≤ 0 ∀ x => -( x + 1/2 )2 - 3/4 ≤ -3/4 

Đẳng thức xảy ra <=> x + 1/2 = 0 => x = -1/2

=> MaxC = -3/4 <=> x = -1/2

D = -3x2 - 3x - 3 = -3( x2 + x + 1/4 ) - 9/4 = -3( x + 1/2 )2 - 9/4

-3( x + 1/2 )2 ≤ 0 ∀ x => -3( x + 1/2 )2 - 9/4 ≤ -9/4 

Đẳng thức xảy ra <=> x + 1/2 = 0 => x = -1/2

=> MaxD = -9/4 <=> x = -1/2

22 tháng 10 2018

\(2x^3-x^2+5x+3\)

\(=2x^3+x^2-2x^2-x+6x^2+3\)

\(=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)\)

\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)

15 tháng 3 2019

b) \(\left(x-7\right)\left(x-4\right)\left(x-5\right)\left(x-2\right)=72\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left[\left(x-7\right)\left(x-2\right)\right].\left[\left(x-4\right)\left(x-5\right)\right]\) \(=72\)

\(\Leftrightarrow\) (\(x^2-9x+14\))(\(x^2-9x+20\)) \(=72\) (1)

Đặt \(x^2-9x+17=y\) .Khi đó (1) trở thành:

\(\left(y-3\right)\left(y+3\right)=72\)

\(\Leftrightarrow\) \(y^2-9=72\)

\(\Leftrightarrow\) \(y^2=81\) \(\Leftrightarrow\) \(y\)\(\left\{9;-9\right\}\)

+)Nếu \(y=9\) \(\Rightarrow\) \(x^2-9x+17=9\)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2-9x-8=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{9+\sqrt{113}}{2}\\x=\frac{9-\sqrt{113}}{2}\end{matrix}\right.\)

+)Nếu \(y=-9\) \(\Rightarrow x^2-9x+17=-9\)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2-9x+26=0\)

\(\Leftrightarrow\)( \(x^2-2.x.\frac{9}{2}+\left(\frac{9}{2}\right)^2\)) \(+\frac{23}{4}\)\(=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-\frac{9}{2}\right)^2\)\(=-\frac{23}{4}\)( Vô lí,vì \(\left(x-\frac{9}{2}\right)^2\) ≥0)

Vậy phương trình có tập nghiệm S=\(\left\{\left(\frac{9+\sqrt{113}}{2}\right);\left(\frac{9-\sqrt{113}}{2}\right)\right\}\)

15 tháng 3 2019

a) Vô nghiệm

14 tháng 7 2018

a) x2 - 10x + 24

= x2 - 4x - 6x + 24

= x(x - 4) - 6(x - 4)

= (x - 4)(x - 6)

b) x2 - 13x + 36

= x2 - 4x - 9x + 36

= x(x - 4) - 9(x - 4)

= (x - 4)(x - 9)

14 tháng 7 2018

a.

\(x^2-10x+24\)

\(=x^2-2\cdot x\cdot5+25-1\)

\(=\left(x-5\right)^2-1^2=\left(x-6\right)\left(x-4\right)\)

b.

\(x^2-13x+36\)

\(=x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{13}{2}+\dfrac{169}{4}-\dfrac{25}{4}\)

\(=\left(x-\dfrac{13}{2}\right)^2-\left(\dfrac{5}{4}\right)^2=\left(x-\dfrac{21}{4}\right)\left(x-\dfrac{31}{4}\right)\)

c.

\(x^2-5x-24\)

\(=x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{5}{2}+\dfrac{25}{4}-\dfrac{121}{4}\)

\(=\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2-\left(\dfrac{11}{2}\right)^2=\left(x-8\right)\left(x+3\right)\)

d.

\(x^3+3x^2-3x-1\)

\(=x^3-3x^2+3x-1+6x^2-6x\)

\(=\left(x-1\right)^3-6x\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left[\left(x-1\right)^2-6x\right]=\left(x-1\right)\left(x^2-8x+1\right)\)

4 tháng 8 2016

a/ 2x3 ‐5x2 + 8x ‐3

= 2x3 ‐x2 ‐4x2 +2x +6x ‐3

= x2 (2x‐1) ‐ 2x(2x‐1) + 3.(2x‐1)

= (x2‐2x+3) (2x‐1) 

b/ 3x3 ‐ 14x2 +4x +3

= 3x3 +x2 ‐15 x2 ‐5x +9x +3

= x2(3x+1) ‐5.x (3x+1) +3. (3x+1) 

= (x2 ‐5x+3) (3x+1)