Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\frac{2}{3}+\frac{2}{3}+\frac{6}{3}=\frac{10}{3}\)
b,\(\frac{3}{4}+\frac{3}{4}+\frac{3}{2}=\frac{6}{4}+\frac{3}{2}=\frac{3}{2}+\frac{3}{2}=\frac{6}{2}=3\)
Mình không bày bn cách giải, nhưng sẽ gợi ý:
2 bài tương tự nhau, mẫu gấp nhau 3 lần nhé
\(\frac{18}{20}\)=\(\frac{9}{10}\)vì mấy phép tính trên đổi sai hết đơn vị.
\(6=\frac{6}{1}=\frac{12}{2}=\frac{24}{4}=\frac{48}{8}=\frac{96}{16}\)
\(5:9=\frac{5}{9}=\frac{10}{18}=\frac{20}{36}=\frac{40}{72}=\frac{80}{144}\)
\(1=\frac{3}{3}=\frac{5}{5}=\frac{7}{7}=\frac{9}{9}=\frac{11}{11}\)
\(0=\frac{0}{7}=\frac{0}{10}=\frac{0}{13}=\frac{0}{16}=\frac{0}{19}\)
Chúc em hok tốt!!!
Mình sửa lại đề xíu.
a) \(\frac{75}{100}+\frac{18}{21}+\frac{19}{32}+\frac{1}{4}+\frac{3}{21}+\frac{13}{32}=\frac{3}{4}+\frac{1}{4}+\frac{18}{21}+\frac{3}{21}+\frac{19}{32}+\frac{13}{32}=1+1+1=3\)
b) \(4\frac{2}{5}+5\frac{6}{9}+2\frac{3}{4}+\frac{3}{5}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}=4+\frac{2}{5}+\frac{3}{5}+5+\frac{2}{3}+\frac{1}{3}+2+\frac{3}{4}+\frac{1}{4}\)
\(=4+1+5+1+2+1=14.\)
c) \(\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+\frac{2}{7\cdot9}+...+\frac{2}{41\cdot43}=\frac{5-3}{3\cdot5}+\frac{7-5}{5\cdot7}+\frac{9-7}{7\cdot9}+...+\frac{43-41}{41\cdot43}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{41}-\frac{1}{43}=\frac{1}{3}-\frac{1}{43}=\frac{43-3}{3\cdot43}=\frac{40}{129}.\)
\(\left(1-\frac{1}{3}\right)\times\left(1-\frac{1}{4}\right)\times\left(1-\frac{1}{5}\right)\times\left(1-\frac{1}{6}\right)\times\left(1-\frac{1}{7}\right)\times\left(1-\frac{1}{8}\right)-\frac{1}{4}\times\frac{1}{2}\)
\(=\frac{2}{3}\times\frac{3}{4}\times\frac{4}{5}\times\frac{5}{6}\times\frac{6}{7}\times\frac{7}{8}-\frac{1}{4}\times\frac{1}{2}\)
\(=\frac{2}{8}-\frac{1}{4}\times\frac{1}{2}\)
\(=\frac{2}{8}-\frac{1}{8}=\frac{1}{8}\)
bài 1:
\(\frac{6}{11}+\frac{1}{3}+\frac{5}{11}\)
\(=\left(\frac{6}{11}+\frac{5}{11}\right)+\frac{1}{3}\)
\(=\frac{11}{11}+\frac{1}{3}=1+\frac{1}{3}=\frac{3}{3}+\frac{1}{3}=\frac{4}{3}\)
bài 2:
\(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}\)
\(=\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{20}\right)+\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}\right)\)
\(=\frac{11}{20}+\frac{1}{4}=\frac{11}{20}+\frac{5}{20}=\frac{15}{20}=\frac{3}{4}\)
bài 3:
a) \(\frac{3}{2}\cdot\frac{4}{5}\cdot\frac{2}{3}=\left(\frac{3}{2}\cdot\frac{2}{3}\right)\cdot\frac{4}{5}=1\cdot\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\)
b) \(\frac{6}{7}\cdot\frac{5}{3}\cdot\frac{7}{6}=\left(\frac{6}{7}\cdot\frac{7}{6}\right)\cdot\frac{5}{3}=1\cdot\frac{5}{3}=\frac{5}{3}\)
bài 4:
a) \(\frac{2}{5}\cdot\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\cdot\frac{2}{5}=\frac{2}{5}\cdot\left(\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\right)=\frac{2}{5}\cdot1=\frac{2}{5}\)
b) \(\frac{6}{11}:\frac{2}{3}+\frac{5}{11}:\frac{2}{3}=\left(\frac{6}{11}+\frac{5}{11}\right):\frac{2}{3}=1:\frac{2}{3}=\frac{3}{2}\)
Bài 1:
6/11 + 1/3 + 5/11
= ( 6/11 + 5/11) + 1/3
= 11/11 + 1/3
= 1 + 1/3
= 3/3 +1/3
= 4/3
Bài 2:
1/2 + 1/6 + 1/12 + 1/20
= ( 1/2 + 1/6 + 1/12 ) + 1/20
= ( 6/12 + 2/12 + 1/12 ) + 1/20
=9/12 + 1/20
= 3/4 +1/20
= 15/20 + 1/20
= 16/20 = 4/5
Bài 3:
a) \(\frac{3}{2}\times\frac{4}{5}\times\frac{2}{3}\) \(=\left(\frac{3}{2}\times\frac{2}{3}\right)\times\frac{4}{5}\)\(=1\times\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\)
b) \(\frac{6}{7}\times\left(\frac{5}{3}\times\frac{7}{6}\right)\) \(=\frac{6}{7}\times\frac{35}{18}\)\(=\frac{1\times5}{7\times3}=\frac{5}{21}\)
Bài 4:
a) 2/5 x 1/4 + 3/4 x 2/5
= 2/5 x ( 1/4 + 3/4)
= 2/5 x 1
= 2/5
b) 6/11 : 2/3 +5/11 : 2/3
= ( 6/11 + 5/11) x 3/2
= 11/11 x 3/2
= 1 x 3/2
= 3/2
....
182/243
182/243