Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ a, \(A=\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{2x^2+6x}\)
\(=\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}-\dfrac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{3x-x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{2x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x}\)
Vậy \(A=x\)
b/ Khi \(x=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow A=\dfrac{1}{\dfrac{1}{2}}=2\)
Vậy...
2/a,
\(A=\dfrac{5x+2}{3x^2+2x}+\dfrac{-2}{3x+2}\)
\(=\dfrac{5x+2}{x\left(3x+2\right)}-\dfrac{2x}{x\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{5x+2-2x}{x\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2}{x\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x}\)
Vậy....
b/ Với \(x=\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow A=\dfrac{1}{\dfrac{1}{3}}=3\)
Vậy..
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(A\) xác định \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1\ne0\\1-x^2\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b,\(A=\dfrac{x}{x+1}:\dfrac{1-3x^2}{1-x^2}\)
\(=\dfrac{x}{x+1}:\dfrac{-\left(3x^2-1\right)}{-\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x}{x+1}:\dfrac{3x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x}{x+1}.\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{3x^2-1}\)
\(=\dfrac{x}{1}.\dfrac{x-1}{3x^2-1}\)
\(=\dfrac{x^2-x}{3x^2-1}\)
Câu a :
Để phân thức được xác định thì :
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ne0\\1-x^2\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
Câu b :
\(\dfrac{x}{x+1}:\dfrac{1-3x^2}{1-x^2}\)
\(=\dfrac{x}{x+1}:\dfrac{-\left(1-3x^2\right)}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{x}{x+1}:\dfrac{3x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x}{x+1}\times\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{3x^2-1}\)
\(=\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(3x^2-1\right)}=\dfrac{x\left(x-1\right)}{3x^2-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)
b) \(A=\left(\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{3-x}\right):\left(2-\dfrac{6}{3-x}\right)\)
\(A=\dfrac{\left(\dfrac{3-x}{\left(x+3\right)\left(3-x\right)}-\dfrac{x+3}{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}\right)}{\left(\dfrac{2\left(3-x\right)}{3-x}-\dfrac{6}{3-x}\right)}\)
\(A=\dfrac{\left(\dfrac{3-x-x-3}{\left(x+3\right)\left(3-x\right)}\right)}{\left(\dfrac{6-2x-6}{3-x}\right)}\)
\(A=\dfrac{\left(\dfrac{-2x}{\left(x+3\right)\left(3-x\right)}\right)}{\left(\dfrac{-2x}{3-x}\right)}\)
\(A=\dfrac{-2x}{\left(x+3\right)\left(3-x\right)}.\dfrac{3-x}{-2x}\)
\(A=\dfrac{\left(-2x\right).\left(3-x\right)}{\left(x+3\right)\left(3-x\right).\left(-2x\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{1}{x+3}\)
c) Thay \(A=\dfrac{1}{6}\) ta có :
\(\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{1}{6}\)
\(x+3=1:\dfrac{1}{6}\)
\(x+3=6\)
x=6-3
x=3
d) \(A=\dfrac{1}{x+3}\)
=> x+3 thuộc Ư(1)={-1,1}
=> x thuộc {-4,-2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) theo đề bài ta có
\(\dfrac{3x-2}{4}\ge\dfrac{3x+3}{6}\)
<=> \(\dfrac{3\left(3x-2\right)}{12}\ge\dfrac{2\left(3x+3\right)}{12}\)
<=> \(3\left(3x-2\right)\ge2\left(3x+3\right)\)
<=> \(9x-6\ge6x+6\)
<=> \(9x-6x\ge6+6\)
<=> \(3x\ge12\)
<=> \(x\ge4\)
vậy \(x\ge4\) thì thỏa mãn đề bài
b;c tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) P xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+10\ne0\\x\ne0\\2x\left(x+5\right)\ne0\end{cases}\Leftrightarrow x\ne\left\{-5;0\right\}}\)
b) \(P=\frac{x^2+2x}{2x+10}+\frac{x-5}{x}+\frac{50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^2\left(x+2\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{5\left(10-x\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^3+2x^2+2x^2-50+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^3+4x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^3+5x^2-x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{\left(x+5\right)\left(x^2-x\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x\left(x-1\right)}{2x}\)
\(P=\frac{x-1}{2}\)
c) Để P = 0 thì \(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
Để P = 1/4 thì \(\frac{x-1}{2}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow4x-4=2\)
\(\Leftrightarrow4x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
d) Để P > 0 thì \(\frac{x-1}{2}>0\)
Mà 2 > 0, do đó để P > 0 thì \(x-1>0\Leftrightarrow x>1\)
Để P < 0 thì \(\frac{x-1}{2}< 0\)
Mà 2 > 0, do đó để P < 0 thì \(x-1< 0\Leftrightarrow x< 1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
để A xác định
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2\ne0\\x-2\ne0\\x^2\ne4\end{cases}}\Rightarrow x\ne\pm2\)
\(A=\frac{4}{x+2}+\frac{3}{x-2}-\frac{5x-6}{x^2-4}\)
\(A=\frac{4.x-8}{\left(x+2\right).\left(x-2\right)}+\frac{3.x+6}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}-\frac{5x-6}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}\)
\(A=\frac{4x-8+3x+6-5x+6}{\left(x+2\right).\left(x-2\right)}=\frac{2.\left(x+2\right)}{\left(x+2\right).\left(x-2\right)}=\frac{2}{x-2}\)
\(\frac{4}{x+2}+\frac{3}{x-2}-\frac{5x-6}{x^2-4}=\frac{4}{x+2}+\frac{3}{x-2}-\frac{5x-6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{4x-8}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{3x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{5x-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{4x-8+3x+4-5x+6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{2x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{2x+2}{x^2-4}\)
C, \(x=4\Rightarrow A=\frac{2x+2}{x^2-4}=\frac{-6}{12}=\frac{-1}{2}\)
d, \(A\inℤ\Leftrightarrow2x+2⋮x^2-4\Leftrightarrow2x^2+2x-2x^2+8⋮x^2-4\Leftrightarrow2x+8⋮x^2-4\)
\(\Leftrightarrow2x^2+8x⋮x^2-4\Leftrightarrow16⋮x^2-4\)
\(x^2-4\inℕ\)
\(\Rightarrow x^2\in\left\{0;4;12\right\}\)
Thử lại thì 12 ko là số chính phương vậy x=0 hoặc x=2 thỏa mãn
mk học lớp 6 mong mn thông cảm nếu có sai sót
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\pm3\end{cases}}\)
b, \(A=\left(\frac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{x+3}\right):\left(\frac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\frac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\frac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\frac{3\left(x-3\right)-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{3x\left(x+3\right)}{-x^2+3x-9}=\frac{-3}{x-3}\)
c, Với x = 4 thỏa mãn ĐKXĐ thì
\(A=\frac{-3}{4-3}=-3\)
d, \(A\in Z\Rightarrow-3⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(-3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\Rightarrow x\in\left\{0;2;4;6\right\}\)
Mà \(x\ne0\Rightarrow x\in\left\{2;4;6\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: DKXĐ: x<>1; x<>-1
b: \(A=\dfrac{x^2+2x+1+6-\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+7-x^2+x-3x+3}{1}\cdot\dfrac{2}{5}=10\cdot\dfrac{2}{5}=4\)
a ) ĐKXĐ : \(x\ne6\)
b ) \(Q=\dfrac{3x+8}{x+6}-\dfrac{x-4}{x+6}\)
\(Q=\dfrac{3x+8-x+4}{x+6}=\dfrac{2\left(x+6\right)}{x+6}=2\)
mơn bạn ha...