\(\frac{x^2}{x^2+2x}+\frac{2}{x+2}+\frac{2}{x}\)

a, Rút gọn M

<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 3 2020

a) thay x = -3 vào biểu thức, ta có: 

\(A=\frac{\left(-3\right)^2+2.\left(-3\right)}{\left(-3\right)+1}=-\frac{3}{2}\)

b) M = A.B

\(M=\left(-\frac{3}{2}\right)\left(\frac{x+2}{x-2}-\frac{x-2}{x+2}+\frac{16}{4-x^2}\right)\)

\(M=-\frac{3\left(\frac{x+2}{x-2}-\frac{x-2}{x+2}+\frac{16}{4-x^2}\right)}{2}\)

\(M=-\frac{3.\frac{8}{x+2}}{2}\)

\(M=-\frac{\frac{24}{x+2}}{2}\)

\(M=-\frac{24}{2\left(x+2\right)}\)

\(M=-\frac{12}{x+2}\)

25 tháng 1 2018

a)\(\text{ĐKXĐ:}\hept{\begin{cases}x^3-4x\ne0\\6-3x\ne0\\x+2\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\mp2\end{cases}}\)

\(M=\left(\frac{x^2}{x^3-4x}+\frac{6}{6-3x}+\frac{1}{x+2}\right):\left(x-2+\frac{10-x^2}{x+2}\right)\)

    \(=\left[\frac{x^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{6}{3\left(x-2\right)}+\frac{1}{x+2}\right]:\left[\frac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\right]\)

     \(=\left[\frac{x^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{2x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right].\frac{x+2}{6}\)

    \(=\frac{x^2-2x^2-4x+x^2-2x}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\frac{x+2}{6}\)

    \(=\frac{1}{x+2}\)

b) /x/= \(\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

*\(\text{Với }x=\frac{1}{2}\text{ta có pt:}\)

  \(M=\frac{1}{x+2}=\frac{1}{\frac{1}{2}+2}=\frac{2}{5}\)

*\(\text{Với x= -1/2 ta có pt:}\)

 \(M=\frac{1}{x+2}=\frac{1}{-\frac{1}{2}+2}=\frac{2}{3}\)

27 tháng 1 2018

a)      = (\(\frac{x^2}{x\left(x^2\right)-4}+\frac{6}{3\left(2-x\right)}+\frac{1}{x+2}\)):(x-2+\(\frac{10-x^2}{x+2}\))

           =(\(\frac{x^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{-6}{3\left(x-2\right)}+\frac{1}{x+2}\)) :(x-2+\(\frac{10-x^2}{x+2}\))

           =(\(\frac{3x^2-6x\left(x+2\right)+\left(x-2\right)3x}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)) :(\(\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+10-x^2}{x+2}\))

            =(\(\frac{3x^2-6x^2-12x+3x^2-6x}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)):(\(\frac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\))

             =\(\frac{-18x}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\):\(\frac{6}{x+2}\)

             =\(\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\):\(\frac{6}{x+2}\)

             =\(\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{x+2}{6}\)

               =\(\frac{-1}{x-2}\)

  Vậy M=\(\frac{-1}{x-2}\)

b)Vì /x/ =1/2 nên x=1/2 hoặc x=-1/2Thay x=1/2 vào M ta được;

     \(\frac{-1}{\frac{1}{2}-2}\)=\(\frac{2}{3}\)

  Thay x=-1/2 vào M ta được:

\(\frac{-1}{-\frac{1}{2}-2}\)=\(\frac{2}{5}\)

    Vậy \(M\in\)\(\hept{\begin{cases}\\\end{cases}\frac{2}{5};\frac{2}{3}}\)khi /x/=1/2

3 tháng 10 2020

\(ĐK:x\ne\pm1;x\ne0;x\ne3\)

Với \(x\ne\pm1;x\ne0;x\ne3\)thì\(M=\frac{x^3+2x^2-x-2}{x^3-2x^2-3x}\left[\frac{\left(x+2\right)^2-x^2}{4x^2-4}-\frac{3}{x^2-x}\right]=\frac{x^2\left(x+2\right)-\left(x+2\right)}{\left(x^3-x\right)-\left(2x^2+2x\right)}\left[\frac{x^2+4x+4-x^2}{4x^2-4}-\frac{3}{x\left(x-1\right)}\right]\)\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x\left(x+1\right)\left(x-1\right)-2x\left(x+1\right)}\left[\frac{4\left(x+1\right)}{4\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{3}{x\left(x-1\right)}\right]=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-3x\right)}\left[\frac{1}{x-1}-\frac{3}{x\left(x-1\right)}\right]\)\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{x\left(x-3\right)}.\frac{x-3}{x\left(x-1\right)}=\frac{x+2}{x^2}\)

M = 3 \(\Leftrightarrow\frac{x+2}{x^2}=3\Leftrightarrow3x^2-x-2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)

Mà \(x\ne1\)(theo điều kiện) nên x =-2/3

24 tháng 11 2019

Ta có:

a) M = \(\left(\frac{6x}{x^2-9}-\frac{1}{x+3}+\frac{5}{3-x}\right):\frac{4}{x^2-3x}\)

M = \(\left(\frac{6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x-3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\frac{5\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right)\cdot\frac{x^2-3x}{4}\)

M = \(\left(\frac{6x-x+3-5x-15}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right)\cdot\frac{x\left(x-3\right)}{4}\)

M = \(\frac{-12.x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right).4}\)

M = \(-\frac{3x}{x+3}\)

b) Với x = 2 => M = \(-\frac{3.2}{3+2}=-\frac{6}{5}\)

1 tháng 3 2020

a) Ta thấy x=-2 thỏa mãn ĐKXĐ của B.

Thay x=-2 và B ta có :

\(B=\frac{2\cdot\left(-2\right)+1}{\left(-2\right)^2-1}=\frac{-3}{3}=-1\)

b) Rút gọn : 

\(A=\frac{3x+1}{x^2-1}-\frac{x}{x-1}\)

\(=\frac{3x+1-x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{-x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

Xấu nhỉ ??

21 tháng 5 2021

Do : \(4x^2=1\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x=-1\end{cases}}\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Ta thấy điều kiện xác định của B là \(x\ne-\frac{1}{2}\)

Suy ra  \(x=\frac{1}{2}\)

Ta có : \(B=\frac{x^2-x}{2x+1}=\frac{\frac{1}{4}-\frac{1}{2}}{\frac{1}{2}.2+1}=\frac{\frac{-1}{4}}{2}=-\frac{1}{8}\)

Vậy ......

21 tháng 5 2021

Ta có : \(A=\frac{1}{x-1}+\frac{x}{x^2-1}=\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{2x+1}{x^2-1}\)

Suy ra \(M=\frac{2x+1}{x^2-1}.\frac{x^2-x}{2x+1}=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{x}{x+1}\)