K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 5 2022

a)\(P\left(x\right)=M\left(x\right)+N\left(x\right)\)

\(P\left(x\right)=x^4+3x-\dfrac{1}{9}-x+3x^4+2x^2+8x-2x^3+2x^3+\dfrac{2}{3}+4x-4x^4-\dfrac{1}{3}\)

\(P\left(x\right)=2x^2+\dfrac{2}{9}+14x\)

 

 

 

2 tháng 5 2022

rối lắm luôn

7 tháng 5 2019

\(M\left(x\right)=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\)

\(N\left(x\right)=-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\)

7 tháng 5 2019

\(P\left(x\right)=M\left(x\right)+N\left(x\right)\)

\(=\left(3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\right)+\left(-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\right)\)

\(=3x+6\)

\(Q\left(x\right)=M\left(x\right)-N\left(x\right)\)

\(=\left(3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\right)-\left(-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\right)\)

\(=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1+3x^4-2x^3+5x^2-7x-5\)

\(=6x^4-4x^3+10x^2-11x-4\)

5 tháng 4 2015

Dễ mà bạn!

a)

M(x)= 5x^3+2x^4-x^2+3x^2-x^3-x^4+1-4x^3

M(x)= 2x^4-x^4+5x^3-4x^3-x^3-3x^2-x^2+1

M(x)= x^4+2x^2+1

b)

M(x)= x^4+2x^2+1

M(1)= 1^4+2.1^2+1

M(1)= 1+2+1

M(1)= 4

 

M(-1)= (-1)^4+2.(-1)^2+1

M(-1)= 1+2+1

M(-1)= 4

c) Vì x^4+2x^2+1 >= 1

Nên M(x)= x^4+2x^2+1 không có nghiệm

15 tháng 6 2020

* M(x) = 5x3 + 2x4 - x2 + 3x2 - x3 - x4 + 1 - 4x3

        = ( 2x4 - x4 ) + ( 5x3 - x3 - 4x3 ) + ( 3x2 - x2 ) + 1 

        = x4 + 2x2 + 1

* M(1) = 14 + 2 .12 + 1 = 1 + 2 . 1 + 1 = 4

  M(-1) = (-1)4 + 2. (-1)2 + 1 = 1 + 2.1 + 1 = 4

* Ta có \(x^4\ge0\forall x,x^2\ge0\forall x\Rightarrow x^4+x^2+1\ge1>0\)

=> M(x) vô nghiệm 

27 tháng 4 2022

a) \(P\left(x\right)=x^2+4x+9-2x^3\)\(=-2x^3+x^2+4x+9\)

\(Q\left(x\right)=2x^3-3x+2x^2-9=2x^3+2x^2-3x-9\)

b) \(M\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(-2x^3+x^2+4x+9\right)+\left(2x^3+2x^2-3x-9\right)\)

\(=\left(-2x^3+2x^3\right)+\left(x^2+2x^2\right)+\left(4x-3x\right)+\left(9-9\right)\)

\(=3x^2+x\)

c) Ta có: \(M\left(x\right)=3x^2+x\)

\(\Rightarrow M\left(-\dfrac{1}{3}\right)=3.\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2+\left(-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{1}{3}+\left(-\dfrac{1}{3}\right)=0\)

Vậy \(x=-\dfrac{1}{3}\) là nghiệm của đa thức \(M\left(x\right)\)

20 tháng 6 2020

minh cám ơn bạn rất nhiều

1 tháng 5 2017

bài 3:

a) f(x)= x2+2x4-2x3+x2+5x4+4x3-x+5

= (2x4+5x4)+(4x3-2x3)+(x2+x2)-x+5

= 7x4+2x3+2x2-x+5

g(x)= -2x2+8x4+x-x4-3x3+3x2+5+4x3

=(8x4-x4)+(4x3-3x3)+(3x2-2x2)+x+5

= 7x4+x3+x2+x+5

b) h(x)=f(x)-g(x)

=(7x4+2x3+2x2-x+5)-(7x4+x3+x2+x+5)

=7x4+2x3+2x2-x+5-7x4-x3-x2-x-5

=(7x4-7x4)+(2x3-x3)+(2x2-x2)-(x+x)+(5-5)

=x3+x2-2x

Bài 4:

a) f(x)=5x4+x3-x+11+x4-5x3

=(5x4+x4)+(x3-5x3)-x+11

=6x4-4x3-x+11

g(x)=2x3+3x4+9-4x3+2x4-x

=(3x4+2x4)+(2x3-4x3)-x+9

=5x4-2x3-x+9

b) h(x)=f(x)-g(x)

=(6x4-4x3-x+11)-(5x4-2x3-x+9)

=6x4-4x3-x+11-5x4-2x3-x+9

=(6x4-5x4)-(4x3+2x3)-(x+x)+(11+9)

= x4-6x3-2x+20

c) Với x = -2

Ta có: h(-2)=(-2)4-6.(-2)3-2.(-2)+20=88\(\ne\)0

Vậy x = -2 không phải là nghiệm của đa thức h(x)

đúng thì tặng 1 tick cho mk nk các pn!!!

2 tháng 5 2017

giải câu c ở bài 3 với

9 tháng 8 2017

a)  \(P\left(x\right)=2x^3-2x+x^2-x^3+3x+2\)\(=\left(2x^3-x^3\right)+x^2+\left(3x-2x\right)+2=x^3+x^2+x+2\)

   \(Q\left(x\right)=4x^3-5x^2+3x-4x-3x^3+4x^2+1\) 

Q(x)  \(=\left(4x^3-3x^3\right)+\left(4x^2-5x^2\right)+\left(3x-4x\right)+1\)\(=x^3-x^2-x+1\)

b) \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=2x^3+3\)\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=2x^2+2x+1\)

16 tháng 4 2018

a) Sắp xếp theo lũy thừa giảm dần

P(x)=x^5−3x^2+7x^4−9x^3+x^2−1/4x

=x^5+7x^4−9x^3−3x^2+x^2−1/4x

=x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x

Q(x)=5x^4−x^5+x^2−2x^3+3x^2−1/4

=−x^5+5x^4−2x^3+x^2+3x^2−1/4

=−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4

b)

P(x)+Q(x)

=(x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4^x)+(−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4)

=x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4

=(x^5−x^5)+(7x^4+5x^4)+(−9x^3−2x^3)+(−2x^2+4x^2)−1/4x−1/4

=12x^4−11x^3+2x^2−1/4x−1/4

P(x)−Q(x)

=(x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x)−(−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4)

=x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x+x^5−5x^4+2x^3−4x^2+1/4

=(x^5+x^5)+(7x^4−5x^4)+(−9x^3+2x^3)+(−2x^2−4x^2)−1/4x+1/4

=2x5+2x4−7x3−6x2−1/4x−1/4

c) Ta có

P(0)=0^5+7.0^4−9.0^3−2.0^2−1/4.0

⇒x=0là nghiệm của P(x).

Q(0)=−0^5+5.0^4−2.0^3+4.0^2−1/4=−1/4≠0

⇒x=0không phải là nghiệm của Q(x).