K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 9 2020

Bài 1.

a) x( 8x - 2 ) - 8x2 + 12 = 0

<=> 8x2 - 2x - 8x2 + 12 = 0 

<=> 12 - 2x = 0

<=> 2x = 12

<=> x = 6

b) x( 4x - 5 ) - ( 2x + 1 )2 = 0

<=> 4x2 - 5x - ( 4x2 + 4x + 1 ) = 0

<=> 4x2 - 5x - 4x2 - 4x - 1 = 0

<=> -9x - 1 = 0

<=> -9x = 1

<=> x = -1/9

c) ( 5 - 2x )( 2x + 7 ) = ( 2x - 5 )( 2x + 5 )

<=> -4x2 - 4x + 35 = 4x2 - 25

<=> -4x2 - 4x + 35 - 4x2 + 25 = 0

<=> -8x2 - 4x + 60 = 0

<=> -8x2 + 20x - 24x + 60 = 0

<=> -4x( 2x - 5 ) - 12( 2x - 5 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( -4x - 12 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\-4x-12=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{cases}}\)

d) 64x2 - 49 = 0

<=> ( 8x )2 - 72 = 0

<=> ( 8x - 7 )( 8x + 7 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}8x-7=0\\8x+7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{8}\\x=-\frac{7}{8}\end{cases}}\)

e) ( x2 + 6x + 9 )( x2 + 8x + 7 ) = 0

<=> ( x + 3 )2( x2 + x + 7x + 7 ) = 0

<=> ( x + 3 )[ x( x + 1 ) + 7( x + 1 ) ] = 0

<=> ( x + 3 )2( x + 1 )( x + 7 ) = 0

<=> x = -3 hoặc x = -1 hoặc x = -7

g) ( x2 + 1 )( x2 - 8x + 7 ) = 0

Vì x2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x

=> x2 - 8x + 7 = 0

=> x2 - x - 7x + 7 = 0

=> x( x - 1 ) - 7( x - 1 ) = 0

=> ( x - 1 )( x - 7 ) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=7\end{cases}}\)

Bài 2.

a) ( x - 1 )2 - ( x - 2 )( x + 2 )

= x2 - 2x + 1 - ( x2 - 4 )

= x2 - 2x + 1 - x2 + 4

= -2x + 5

b) ( 3x + 5 )2 + ( 26x + 10 )( 2 - 3x ) + ( 2 - 3x )2

= 9x2 + 30x + 25 - 78x2 + 22x + 20 + 9x2 - 12x + 4

= ( 9x2 - 78x2 + 9x2 ) + ( 30x + 22x - 12x ) + ( 25 + 20 + 4 )

= -60x2 + 40x2 + 49

d) ( x + y )2 - ( x + y - 2 )2

= [ x + y - ( x + y - 2 ) ][ x + y + ( x + y - 2 ) ]

= ( x + y - x - y + 2 )( x + y + x + y - 2 )

= 2( 2x + 2y - 2 )

= 4x + 4y - 4

Bài 3.

 A = 3x2 + 18x + 33

= 3( x2 + 6x + 9 ) + 6 

= 3( x + 3 )2 + 6 ≥ 6 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 3 = 0 => x = -3

=> MinA = 6 <=> x = -3

B = x2 - 6x + 10 + y2

= ( x2 - 6x + 9 ) + y2 + 1

= ( x - 3 )2 + y2 + 1 ≥ 1 ∀ x,y

Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-3=0\\y^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=0\end{cases}}\)

=> MinB = 1 <=> x = 3 ; y = 0

C = ( 2x - 1 )2 + ( x + 2 )2

= 4x2 - 4x + 1 + x2 + 4x + 4

= 5x2 + 5 ≥ 5 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> 5x2 = 0 => x = 0

=> MinC = 5 <=> x = 0

D = -2/7x2 - 8x + 7 ( sửa thành tìm Max )

Để D đạt GTLN => 7x2 - 8x + 7 đạt GTNN

7x2 - 8x + 7 

= 7( x2 - 8/7x + 16/49 ) + 33/7

= 7( x - 4/7 )2 + 33/7 ≥ 33/7 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 4/7 = 0 => x = 4/7

=> MaxC = \(\frac{-2}{\frac{33}{7}}=-\frac{14}{33}\)<=> x = 4/7

15 tháng 3 2018

a. 

\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

b. 

\(=\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

c. 

13 tháng 6 2019

a) \(3y^2\left(2y-1\right)+y-y\left(1-y+y^2\right)-y^2+y \)

= \(6y^3-3y^2+y-y+y^2-y^3-y^2+y\)

= \(5y^3-3y^2+y\)

b)\(25x-4\left(3x-1\right)+\left(5-2x\right)7\)

= \(25x-12x+4+35-14x\)

= \(-x+39\)

c) \(11x-2\left(10x-1\right)-\left(4x-1\right)\left(-2\right)\)

= \(11x-\left(20x-2\right)-\left(-8x+2\right)\)

= \(11x-20x+2+8x-2\)

= \(-x\)

d) \(\left(\frac{1}{2x}\right)3-x\left(1-2x-\frac{1}{8x^2}\right)-x\left(x+\frac{1}{2}\right)\)

= \(\frac{3}{2x}-x+2x^2+\frac{x}{8x^2}-x^2-\frac{x}{2}\)

= \(\left(\frac{3}{2x}+\frac{1}{8x}-\frac{x}{2}\right)+x^2-x\)

= \(\left(\frac{12+1-4x^2}{8x}\right)+x^2-x\)

= \(\frac{13-4x^2}{8x}+\frac{8x^3}{8x}-\frac{8x^2}{8x}\)

= \(\frac{13-4x^2+8x^3-8x^2}{8x}\)

= \(\frac{8x^3-12x^2+13}{8x}\)

= x2 - \(\frac{3}{2}\)+\(\frac{13}{8x}\)

e) \(12\left(2-3x\right)+35x-\left(x+1\right)\left(-5\right)\)

= \(24-36x+35x-\left(-5x-5\right)\)

= \(24-36x+35x+5x+5\)

= 4x + 29

câu d:(-1/2x)3-x.(1-2x-1/8x2)-x.(x+1/2) nha

30 tháng 8 2018

a) \(A=\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\)

\(A=2x^2+2x-x-1\)

\(A=2x^2+x-1\)

\(A=2\left(x^2+\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{2}\right)\)

\(A=2\left(x^2+2.x\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{2}\right)\)

\(A=2\left(x+\dfrac{1}{4}\right)^2-\dfrac{9}{8}\)

\(2\left(x+\dfrac{1}{4}\right)^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow2\left(x+\dfrac{1}{4}\right)^2-\dfrac{9}{8}\ge-\dfrac{9}{8}\)

\(\Rightarrow Amin=-\dfrac{9}{8}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{4}\)

\(B=4x^2-4xy+2y^2+1\)

\(B=\left(2x\right)^2-2.2x.y+y^2+y^2+1\)

\(B=\left(2x-y\right)^2+y^2+1\)

\(\left(2x-y\right)^2\ge0\) với mọi x và y

\(y^2\ge0\) với mọi y

\(\Rightarrow\left(2x-y\right)^2+y^2+1\ge1\)

\(\Rightarrow Bmin=1\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\y=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=0\\y=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)

\(C=5x-3x^2+2\)

\(C=-\left(3x^2-5x-2\right)\)

\(C=-3\left(x^2-\dfrac{5}{3}x-\dfrac{2}{3}\right)\)

\(C=-3\left(x^2-2.x.\dfrac{5}{6}+\dfrac{25}{36}-\dfrac{25}{36}-\dfrac{2}{3}\right)\)

\(C=-3\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2+\dfrac{49}{12}\)

\(-3\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2\le0\) với mọi x

\(\Rightarrow-3\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2+\dfrac{49}{12}\le\dfrac{49}{12}\)

\(\Rightarrow Cmax=\dfrac{49}{12}\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{6}\)

\(D=-8x^2+4xy-y^2+3\)

\(D=-\left(4x^2-4xy+y^2\right)-4x^2+3\)

\(D=-\left(2x-y\right)^2-4x^2+3\)

\(-\left(2x-y\right)^2\le0\) với mọi x và y

\(-4x^2\le0\) với mọi x

\(\Rightarrow-\left(2x-y\right)^2-4x^2+3\le3\) với mọi x và y

\(\Rightarrow Dmax=3\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)

\(E=x^2-8x+38\)

\(E=x^2-2.x.4+16+22\)

\(E=\left(x-4\right)^2+22\)

\(\left(x-4\right)^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2+22\ge22\) với mọi x

\(\Rightarrow Emin=22\Leftrightarrow x=4\)

\(F=6x-x^2+1\)

\(F=-\left(x^2-6x-1\right)\)

\(F=-\left(x^2-2.x.3+9-9-1\right)\)

\(F=-\left(x-3\right)^2+10\)

\(-\left(x-3\right)^2\le0\) với mọi x

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+10\le10\)

\(\Rightarrow Fmax=10\Leftrightarrow x=3\)

30 tháng 10 2020

Bài 1:

1.1

a) Ta có: \(A=\left(x+y\right)\left(x-y\right)+x\left(2x-1\right)+y\left(y+1\right)\)

\(=x^2-y^2+2x^2-x+y^2+y\)

\(=3x^2-x+y\)

b) Thay x=1 và y=2018 vào biểu thức \(A=3x^2-x+y\), ta được:

\(A=3\cdot1^2-1+2018\)

\(=2+2018=2020\)

Vậy: Khi x=1 và y=2018 thì A=2020

1.2

a) Ta có: \(2x^2\left(x^2-3x+1\right)\)

\(=2x^2\cdot x^2-2x^2\cdot3x+2x^2\cdot1\)

\(=2x^4-6x^3+2x^2\)

b) Ta có: \(\left(2x-1\right)\left(6x^2+3x-3\right)\)

\(=2x\cdot6x^2+2x\cdot3x-2x\cdot3-6x^2-3x+3\)

\(=12x^3+6x^2-6x-6x^2-3x+3\)

\(=12x^3-9x+3\)

1.3

a) Ta có: \(x^3-2x^2+x\)

\(=x\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=x\left(x-1\right)^2\)

b) Ta có: \(x^2-xy-8x+8y\)

\(=x\left(x-y\right)-8\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-8\right)\)

30 tháng 10 2020

1.1

a) A= (x+y).(x-y) + x(2x-1) + y(y+1)

= x2- x.y + x.y - y2 + 2x2 - x +y2 + y = 3x2 - x + y

b) Ta có A= 3x2 - x + y; thay x=1,y=2018 vào biểu thức:

A= 3.12 - 1+ 2018 = 2020

1.3

a)x3 - 2x2 + x = x.( x2 - 2x + 1) = x.(x-1)2

b) x2 - xy - 8x + 8y = x.(x - y) - 8.(x - y)= (x - y).(x-8).

Xin lỗi nha, tớ không biết làm bài 1.2.

Chúc bạn học tốt!!

27 tháng 10 2020

1) \(x^2-8x+20=\left(x^2-8x+16\right)+4=\left(x-4\right)^2+4>0\forall x\)

(do \(\left(x-4\right)^2\ge0\forall x\)

2) \(4x^2-12x+11=\left(4x^2-12x+9\right)+2=\left(2x-3\right)^2+2>0\forall x\)

(do \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\))

3) \(x^2-2x+y^2+4y+6=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+1>0\forall x;y\)

(do ....)

4) \(\left(15x-1\right)^2+3\left(7x+3\right)\left(x+1\right)-\left(x^2-73\right)\)

\(=225x^2-30x+1+3\left(7x^2+10x+3\right)-x^2+73\)

\(=225x^2-30x+83+21x^2+30x-x^2\)

\(=245x^2+83>0\forall x\)

Câu 2:

a: \(=\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)}{x^2-1}=x^2-2x+1=\left(x-1\right)^2\)

b: \(=\dfrac{x^3-3x^2+2x^2-6x-x+3}{x-3}=x^2+2x-1\)

10 tháng 7 2017

1, \(x^3+8x^2+17x+10=\left(x^3+x^2\right)+\left(7x^2+7x\right)+\left(10x+10\right)\)

\(=x^2\left(x+1\right)+7x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)\)\(=\left(x+1\right)\left(x^2+7x+10\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)

2. \(2x^3-3x^2+3x-1=\left(2x^3-x^2\right)-\left(2x^2-x\right)+\left(2x-1\right)\)

\(=x^2\left(2x-1\right)-x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)\)

\(=\left(2x-1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

3. \(x^4+x^2+1=\left(x^4+1\right)+x^2=\left(x^2+1\right)^2-2x^2+x^2\)\(=\left(x^2+1\right)^2-x^2=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

4. \(81x^4+4=\left(9x^2\right)^2+2^2=\left(9x^2+2\right)^2-2.9x^2.2=\left(9x^2+2\right)^2-\left(6x\right)^2\)

\(=\left(9x^2+6x+2\right)\left(9x^2-6x+2\right)\)

Câu 1 : 

\(a,x^3-6x^2+9x\)

\(=x\left(x^2-6x+9\right)\)

\(=x\left(x-3\right)\)

b;c tự lm nha !!! : câu 2 cx vậy 

1.b) x2 - 2xy + 3x - 6y = x2 - 2xy + 3x - 3y x 2

    = (x2 - 2xy) + (3x - 3y) x 2

    = 2x (x - y) + 3 (x - y) x 2

    = (x - y) (2x + 3 x 2)

    = (x - y) (2x + 6)

2.

(2x4 - 3x3 + 3x2 - 3x + 1) : (x2 + 1)

2x4 - 3x3 + 3x2 - 3x + 1      / x2 + 1

2x4          + 2x2                  / 2x2 - 3x + 1

    0 - 3x3 + x2 - 3x + 1      /

       - 3x3         - 3x            /

             0 + x2 + 0  + 1      /

                   x2        + 1      /

                   0

=> đây là phép chia hết

Vậy (2x4 - 3x3 + 3x2 - 3x + 1) : (x2 + 1) = 2x2 - 3x + 1

(Sai thì thôi)