Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)\(\left(2\dfrac{3}{17}-2\dfrac{3}{5}\right)+\left(-2\dfrac{3}{17}-1\dfrac{2}{5}\right)\)
=\(\dfrac{37}{17}-\dfrac{13}{5}+\left(-\dfrac{37}{17}\right)-\dfrac{7}{5}\)
=\(\left[\dfrac{37}{17}+\left(-\dfrac{37}{17}\right)\right]-\left(\dfrac{13}{5}+\dfrac{7}{5}\right)\)
=\(0-4=-4\)
2)\(\left(2\dfrac{7}{15}-3\dfrac{3}{7}\right)-\left(-\dfrac{9}{21}+3\dfrac{7}{15}\right)\)
=\(2\dfrac{7}{15}-3\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{21}-3\dfrac{7}{15}\)
=\(\left(2\dfrac{7}{15}-3\dfrac{7}{15}\right)+\left(-3\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{21}\right)\)
=\(-1+\left(-\dfrac{24}{7}+\dfrac{9}{21}\right)\)
=\(\left(-1\right)+\left(-3\right)\)
=-4
3)\(\left(2\dfrac{7}{19}+5\dfrac{3}{7}\right)+\left(-\dfrac{14}{38}+1\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=2\dfrac{7}{19}+5\dfrac{3}{7}+\left(-\dfrac{14}{38}\right)+1\dfrac{4}{7}\)
\(=\left(5\dfrac{3}{7}+1\dfrac{4}{7}\right)+\left[2\dfrac{7}{19}+\left(-\dfrac{14}{38}\right)\right]\)
\(=7+\left[\dfrac{45}{19}+\left(-\dfrac{14}{38}\right)\right]\)
\(=7+2=9\)
Hai câu(2),(3)mình làm bằng cách cộng trừ hỗn số cho nhanh nếu bạn không làm cách đó thì đổi ra p/s làm cũng được
Tìm x biết:
5) {x\(^2\) - [16\(^2\) - ( 8\(^2\) - 9 . 7)\(^3\) - 17 . 15 ]\(^3\) - 5 . 3 ]\(^3\) = 1
\(\left\{x^2-\left[16^2-\left(8^2-9.7\right)^3-17.15\right]^3-5.3\right\}^3=1\)
\(\left\{x^2-\left[256-\left(64-9.7\right)^3-17.15\right]^3-5.3\right\}^3=1\)
\(\left\{x^2-\left[256-1^3-255\right]^3-15\right\}^3=1\)
\(\left\{x^2-\left[255-255\right]^3-15\right\}^3=1\)
\(\left\{x^2-0^3-15\right\}^3=1\)
\(\left\{x^2-15\right\}^3=1\)
\(\left\{4^2-15\right\}^3=1\)
\(\Rightarrow x=4\)
5: \(\Leftrightarrow\left\{x^2-\left[256-\left(64-63\right)^3-255\right]^3-15\right\}^3=1\)
\(\Leftrightarrow\left\{x^2-15\right\}^3=1\)
\(\Leftrightarrow x^2-15=1\)
=>x=4 hoặc x=-4
=>(5/17+12/17)+(-20/31-11/31)-4/9<=x/9<=(-3/7-4/7)+(7/15+8/15)+2/3
=>-4/9<=x/9<=6/9
=>-4<=x<=6
hay \(x\in\left\{-4;-3;-2;-1;0;...;6\right\}\)
\(\frac{11}{15}+\frac{4}{15}.\frac{3}{17}+\frac{4}{15}.\frac{14}{17}=\frac{11}{15}+\frac{4}{15}.\left(\frac{3}{17}+\frac{14}{17}\right)=\frac{11}{15}+\frac{4}{15}.1\)
\(=\frac{11}{15}+\frac{4}{15}=\frac{15}{15}=1\)
\(1\frac{17}{20}-1\frac{11}{15}+6\frac{9}{20}:3\)
\(=\frac{37}{20}-\frac{26}{15}+\frac{129}{20}:3\)
\(=\frac{37}{20}-\frac{26}{15}+\frac{43}{20}\)
\(=\frac{34}{15}\)
1538
1538