Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.\(16x^3+54y^3=2\left[\left(2x\right)^3+\left(3y\right)^3\right]=2\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^3\right)\)
2.\(x^5-3x^4+3x^3-x^2=x^2\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=x^2\left(x-1\right)^3\)
3.\(16x-5x^2-3=-5x^2+15x+x-3=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(1-5x\right)\)
4.\(x^2+4x+3=x^2+x+3x+3=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
5.\(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=\left(x^2+2\right)^2-4x^2=\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)\)
a) A=x3 - 30x2 - 31x +1
thay x=31 vào biểu thức A ta được :
A= 313 -30.312 -31.31+1= 312( 31-30-1) +1 = 0+1=1
Vậy với x=31 thì A=1
b)B=x5 - 15x4 16x3 - 29x2 +13x
Thay x=14 vào biểu thức B ta được :
ớ câu này giữa 15x4 16x3 ko có giấu à . đề thiếu r .
c)C=x5 - 5x4 +5x3 - 5x3 +5x -1
Thay x=4
vào bthức C ta đc :
ko phải câu này cũng sai đề đấy chứ . sao có 5x3-5x3 vậy
Bn pải phân tích ra chứ rồi mấy thay còn để nguyên như vậy thì mk cũng bik làm,còn câu c k sai đâu, chắc zậy
a) \(-5x^2+16x-3\)
\(=-5x^2+15x+x-3\)
\(=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(1-5x\right)\left(x-3\right)\)
b) \(x^4-5x^2+4\)
\(=x^4-4x^2-x^2+4\)
\(=x^2\left(x^2-4\right)-\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x-4\right)\)
a) 3(x-2)(x+2) < 3x2 + x
3(x2 + 2x - 2x - 4 ) < 3x2 + x
<=> 3x2 + 6x - 6x - 12 < 3x2 + x
<=> 3x2 + 6x - 6x - 3x2 - x < 12
<=> x > -12
Vậy bpt có nghiệm là x > -12.
b) ( x+4 )(5x-1) > 5x2 + 16x + 2
<=> 5x2 - x + 20x - 4 - 5x2 - 16x - 2 > 0
<=> 5x2 - x + 20x - 5x2 - 16x > 2 + 4
<=> 3x > 6
<=> x > 2
Vậy btp có nghiệm là x > 2
Giải:
a) \(3\left(x-2\right)\left(x+2\right)< 3x^2+x\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-4\right)< 3x^2+x\)
\(\Leftrightarrow3x^2-12< 3x^2+x\)
\(\Leftrightarrow-12< x\)
\(\Leftrightarrow x>-12\)
Vậy ...
b) \(\left(x+4\right)\left(5x-1\right)>5x^2+16x+2\)
\(\Leftrightarrow5x^2+20x-x-4>5x^2+16x+2\)
\(\Leftrightarrow5x^2+19x-4>5x^2+16x+2\)
\(\Leftrightarrow3x-4>2\)
\(\Leftrightarrow3x>6\)
\(\Leftrightarrow x>2\)
Vậy ...
a) \(-5x^2+16x-3=-5x^2+15x+x-3=-5x\left(x-3\right)+x-3=\left(x-3\right)\left(1-5x\right).\)
b) \(x^4+64=x^4+16x^2+64-16x^2=\left(x^2+8\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(x^2+4x+8\right)\left(x^2-4x+8\right).\)
c) \(64x^2+4y^4=4\left(16x^2+y^4\right)\)
d) \(x^5+x-1\)đa thức này có nghiệm vô tỷ. Mik ko phân tích được.
a) \(=\left(x-2y\right)\left(x^2+5x\right)\)
b) \(=\left(x-1\right)\left(x^2+2x+1\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)^2\)
c) \(=\left(x^2+1-2x\right)\left(x^2+1+2x\right)\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2\)
d) \(=3\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(3-x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(6-x\right)\)
e) \(=\left(x^2-\frac{1}{3}x\right)\left(x^2+\frac{1}{3}x\right)\)
f) \(=2x\left(x-y\right)-16\left(x-y\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(x-8\right)\)
1) 2x3 + 4x2 y + 2xy2
= 2x(x2 + 2xy +y2)
= 2x (x+y)2
2) -3x2 - 12x - 12
= -3(x2 + 4x +4)
=-3(x+2)2
3) 4x5 y2 + 16x4 y2 + 16x3 y2
= 4x3y2(x2 + 4x + 4)
=4x3y2 (x+2)2
4) 2x3 - 4x2 + 2x
= 2x(x2 - 2x + 1)
=2x(x-1)2
5) 5x4 y2 - 10x3 y2 + 5x2 y2
= 5x2y2(x2- 2x + 1)
=5x2y2 (x-1)2
Mong giúp đc bn.
\(A=\left(3x^4+x^3+3x^2\right)-\left(6x^3+2x^2+6x\right)+\left(15x^2+5x+15\right)\)
\(=x^2\left(3x^2+x+3\right)-2\left(3x^2+x+3\right)+5\left(3x^2+x+3\right)\)
\(=\left(x^2-2x+5\right)\left(3x^2+x+3\right)\)
1, <=> \(\left(4x\right)^2-\left(9y\right)^2\)=\(\left(4x-9y\right)\left(4x+9y\right)\)
1) \(16x^2-81.y^2=\left(4x\right)^2-\left(9.y\right)^2=\left(4x-9y\right)\left(4x+9y\right)\)
2) \(\left(5x-3y\right)^2-\left(3x-5y\right)^2=\left(5x-3y-3x+5y\right)\left(5x-3y+3x-5y\right)=\left(2x+2y\right).\left(8x-8y\right)\)
\(=16.\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
3)\(4x^2-y^2+4y-4=4x^2-\left(y^2-4y+4\right)=\left(2x\right)^2-\left(y-2\right)^2=\left(2x-y+2\right).\left(2x+y-2\right)\)
4)\(9.\left(x-y\right)^2-16.\left(2x+y\right)^2=3^2.\left(x-y\right)^2-4^2.\left(2x+y\right)^2=\left(3x-3y\right)^2-\left(8x+4y\right)^2\)
\(=\left(3x-3y-8x-4y\right)\left(3x-3y+8x+4y\right)=\left(-5x-7y\right).\left(11x+y\right)\)
=0 nữa ạ
\(16x^4-\left(5x-1\right)^2=0\)
\(\left(4x\right)^2-\left(5x-1\right)^2=0\)
\(\left(4x-5x+1\right)\left(4x+5x-1\right)=0\)
\(\left(1-x\right)\left(9x-1\right)=0\)
⇔ 1-x =0 hoặc 9x-1 =0
=> x= 1 hoặc x= 1/9
Vậy