K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 10 2020

\(16\left(2x+3\right)^2-9\left(5x-2\right)^2\)

\(=4^2.\left(2x+3\right)^2-3^2.\left(5x-2\right)^2\)

\(=\left(8x+12\right)^2-\left(15x-6\right)^2\)

\(=\left[\left(8x+12\right)-\left(15x-6\right)\right].\left[\left(8x+12\right)+\left(15x-6\right)\right]\)

\(=\left(8x+12-15x+6\right)\left(8x+12+15x-6\right)\)

\(=\left(-7x+18\right)\left(23x+6\right)\)

9 tháng 11 2018

\(16\left(2x+3\right)^2-9\left(5x-2\right)^2\)

\(=\left[4\left(2x+3\right)\right]^2-\left[3\left(5x-2\right)\right]^2\)

\(=\left[4\left(2x+3\right)-3\left(5x-2\right)\right]\left[4\left(2x+3\right)+3\left(5x-2\right)\right]\)

\(=\left(-7x+18\right)\left(23x+6\right)\)

I don't now 

sorry 

...................

nha

27 tháng 7 2018

b)  \(\left(3x-2\right)\left(x+1\right)^2\left(3x+8\right)=-16\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x-2\right)\left(3x+3\right)^2\left(3x+8\right)+144=0\)

Đặt:  \(3x+3=a\)pt trở thành:

\(\left(a-5\right)a^2\left(a+5\right)+144=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(a^4-25a^2+144=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-4\right)\left(a-3\right)\left(a+3\right)\left(a+4\right)=0\)

đến đây bạn tìm a rồi tính x

c)  \(\left(4x-5\right)\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(4x-5\right)\left(4x-6\right)\left(4x-4\right)-72=0\)

Đặt   \(4x-5=a\)pt trở thành:

\(a\left(a-1\right)\left(a+1\right)-72=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(a^3-a-72=0\)

p/s: ktra lại đề

d)  \(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2=4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2-4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[\left(2x^2+x-2013\right)-2\left(x^2-5x-2012\right)\right]^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(11x+2011\right)^2=0\)

đến đây làm nốt

4 tháng 7 2017

a)  ( 3x - 1 ) ( 2x + 7 )  - ( x + 1 ) ( 6x + 5 ) = 16 

<=> 6x+ 21x - 2x - 7 - ( 6x2 - 5x + 6x - 5) = 16

<=> 6x+ 21x - 2x - 7 - ( 6x+ x - 5 )        = 16 

<=> 6x2+ 21x - 2x - 7 - 6x-x + 5              = 16 

<=> 18x - 2                                             = 16 

<=>  18x                                                 = 18 

=>        x                                                 = 1

Vậy....  

27 tháng 10 2018

mk mới lp 6 ko trả lời đc

14 tháng 8 2016

a) \(\left(y-1\right)^2=9\)

\(\Rightarrow\left(y-1\right)^2=3^2=\left(-3\right)^2\)

\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)

\(\Rightarrow x-1=-3\Rightarrow x=-2\)

Vậy: \(x=4\) hoặc \(-2\)

14 tháng 8 2016

\(\left(x-4\right)^2-25=0\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2=25\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2=5^2=\left(-5\right)^2\)

\(\Rightarrow x-4=5\Rightarrow x=9\)

\(\Rightarrow x-4=-5\Rightarrow x=-1\)

Vậy: \(x=9\) hoặc \(-1\)

30 tháng 9 2017

a) x2 - 2x - 4y2 - 4y

= (x2 - 4y2) - (2x + 4y)

= (x + 2y)(x - 2y) - 2(x + 2y)

= (x + 2y)(x - 2y - 2)

= (x + 2y)[x - 2(y + 1)]

b) x4 + 2x3 - 4x - 4

= (x4 - 4) + ( 2x3 - 4x)

= (x2 - 2)(x2 + 2) + 2x(x2 - 2)

= (x2 - 2)(x2 + 2 + 2x)

c) x3 + 2x2y - x -2y

= (x3 - x) + (2x2y - 2y)

= x(x2 - 1) + 2y(x2 - 1)

= (x + 2y)(x2 - 1)

Bài 1:

a: \(A=3\left(x^2-2x+1\right)-\left(x^2+2x+1\right)+2\left(x^2-9\right)-\left(4x^2+12x+9\right)-5+20x\)

\(=3x^2-6x+3-x^2-2x-1+2x^2-18-\left(4x^2+12x+9\right)-5+20x\)

\(=4x^2-8x-16-5+20x-4x^2-12x-9\)

\(=-30\)

b: \(B=5x\left(x^2-49\right)-x\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x^3+4x^2-246x\right)-175\)

\(=5x^3-245x-4x^3+4x^2-x-x^3-4x^2+246x-175\)

\(=-175\)

d: \(D=25x^2-20x+4-36x^2-12x-1+11\left(x^2-4\right)-48+32x\)

\(=-11x^2-32x+3-48+32x+11x^2-44\)

=-89

11 tháng 9 2018

1, <=> \(\left(4x\right)^2-\left(9y\right)^2\)=\(\left(4x-9y\right)\left(4x+9y\right)\)

11 tháng 9 2018

1) \(16x^2-81.y^2=\left(4x\right)^2-\left(9.y\right)^2=\left(4x-9y\right)\left(4x+9y\right)\)

2) \(\left(5x-3y\right)^2-\left(3x-5y\right)^2=\left(5x-3y-3x+5y\right)\left(5x-3y+3x-5y\right)=\left(2x+2y\right).\left(8x-8y\right)\)

\(=16.\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)

3)\(4x^2-y^2+4y-4=4x^2-\left(y^2-4y+4\right)=\left(2x\right)^2-\left(y-2\right)^2=\left(2x-y+2\right).\left(2x+y-2\right)\)

4)\(9.\left(x-y\right)^2-16.\left(2x+y\right)^2=3^2.\left(x-y\right)^2-4^2.\left(2x+y\right)^2=\left(3x-3y\right)^2-\left(8x+4y\right)^2\)

\(=\left(3x-3y-8x-4y\right)\left(3x-3y+8x+4y\right)=\left(-5x-7y\right).\left(11x+y\right)\)