Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{5\cdot4^{15}\cdot9^9-4\cdot3^{20}\cdot8^9}{5\cdot2^{29}\cdot9^{10}-7\cdot2^{29}\cdot27^6}\)
\(=\dfrac{5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^2\cdot2^{27}\cdot3^{20}}{5\cdot2^{29}\cdot3^{20}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}}\)
\(=\dfrac{2^{29}\cdot3^{18}\left(5\cdot2-3^2\right)}{2^{29}\cdot3^{18}\left(5\cdot3^2-7\right)}\)
\(=\dfrac{10-9}{5\cdot9-7}=\dfrac{1}{38}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$\frac{15^8.27^2.2^{24}}{6^{14}.10^9}=\frac{3^8.5^8.(3^3)^2.2^{24}}{2^{14}.3^{14}.2^9.5^9}$
$=\frac{3^8.5^8.3^6.2^{24}}{2^{14}.3^{14}.2^9.5^9}$
$=\frac{3^{14}.5&8.2^{24}}{2^{23}.3^{14}.5^9}=\frac{5^8.2^{24}}{2^{23}.5^9}$
$=\frac{2}{5}$
Bạn lưu ý lần sau ghi đầy đủ cả yêu cầu đề ra nhé. Và nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hình dung đề dễ hơn.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
45^10*5^20/75^15
=5^10*9^10*5^20/(5^2)^15
=5^10*5^20*9^10/5^30
=9^10
(0.8)^5/(0.4)^6
=(0.4)^5*2^5/(0.4)^6
=2^5/(0.4)
=32/(0.4)
=80
2^15*9^4/6^6*8^3
=2^15*(3^2)^4/2^6*3^6*(2^3)^3
=2^15*3^8/2^6*3^6*2^9
=3^2
=9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x hả bạn ?
a ) \(\left(3x+\frac{1}{4}\right)^3=-27\)
\(\left(3x+\frac{1}{4}\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow3x+\frac{1}{4}=-3\)
\(\Rightarrow3x=-3-\frac{1}{4}=-\frac{13}{4}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{13}{4}:3=-\frac{13}{12}\)
Vậy x = \(-\frac{13}{12}\)
cho em hoi câu này xin các anh chị:
10mux x+4y = 2013
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{9}.3^4.3^x=3^7\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^7:\frac{1}{9}:3^4=243\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3.
a) \(\left(x-1\right)^3=125\)
=> \(\left(x-1\right)^3=5^3\)
=> \(x-1=5\)
=> \(x=5+1\)
=> \(x=6\)
Vậy \(x=6.\)
b) \(2^{x+2}-2^x=96\)
=> \(2^x.\left(2^2-1\right)=96\)
=> \(2^x.3=96\)
=> \(2^x=96:3\)
=> \(2^x=32\)
=> \(2^x=2^5\)
=> \(x=5\)
Vậy \(x=5.\)
c) \(\left(2x+1\right)^3=343\)
=> \(\left(2x+1\right)^3=7^3\)
=> \(2x+1=7\)
=> \(2x=7-1\)
=> \(2x=6\)
=> \(x=6:2\)
=> \(x=3\)
Vậy \(x=3.\)
Chúc bạn học tốt!
\(\dfrac{15.4^{12}.9^7-4.3^{15}.8^8}{19.2^{24}.3^{14}-6.4^{12}.27^5}\)=\(\dfrac{15.2^{24}.3^{14}-4.3^{15}.2^{24}}{19.2^{24}.3^{14}-6.2^{24}.3^{15}}\)=\(\dfrac{5.2^{24}.3^{15}-4.3^{15}.2^{24}}{19.2^{24}.3^{14}-18.2^{24}.3^{14}}\)=\(\dfrac{3^{15}.2^{24}}{2^{24}.3^{14}}\)=3