Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\left|x-2\right|\ge1\)
* x-2 \(\ge\)0 \(\Rightarrow\)x\(\ge\)2
x-2\(\ge\)1 \(\Leftrightarrow\)x\(\ge\)3 ( t/m )
*x-2<0\(\Rightarrow x< 2\)
-x+2 \(\ge1\)\(\Leftrightarrow\) -x\(\ge\)-1 \(\Leftrightarrow x\le1\)(t/m)
Vây bpt co nghiem la x\(\ge\)3;x\(\le1\)
b)\(\left|2-x\right|< 3\)
* \(2-x\ge0\Rightarrow x\le2\)
\(2-x< 3\Leftrightarrow-x< 1\Leftrightarrow x>-1\)(t/m)
*\(2-x< 0\Leftrightarrow-x< -2\Rightarrow x>2\)
\(-2+x< 3\Leftrightarrow x< 5\)(t/m)
Các ý còn lại tương tự nhé
bạn làm sai rồi !
\(\Leftrightarrow x\left(3x+2\right)+\left(x+1\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=-12\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=-12\)
\(\Leftrightarrow4x+26=-12\)
\(\Leftrightarrow4x=-38\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{19}{2}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\frac{19}{2}\right\}\)
Bài 3:
Áp dụng BĐT Cauchy cho các số dương ta có:
\(\frac{1}{x}+\frac{x}{4}\geq 2\sqrt{\frac{1}{4}}=1\)
\(\frac{1}{y}+\frac{y}{4}\geq 2\sqrt{\frac{1}{4}}=1\)
\(\frac{1}{z}+\frac{z}{4}\geq 2\sqrt{\frac{1}{4}}=1\)
Cộng theo vế các BĐT vừa thu được ta có:
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{x+y+z}{4}\geq 3\)
\(\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq 3-\frac{x+y+z}{4}\geq 3-\frac{6}{4}\) (do \(x+y+z\leq 6\) )
\(\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq \frac{3}{2}\) (đpcm)
Dấu bằng xảy ra khi \(x=y=z=2\)
Bài 4:
Áp dụng BĐT Cauchy cho 3 số dương:
\(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\geq 3\sqrt[3]{\frac{x}{y}.\frac{y}{z}.\frac{z}{x}}=3\sqrt[3]{1}=3\) (đpcm)
Dấu bằng xảy ra khi \(x=y=z\)
cái này trong toán violympic tiếng anh cấp tỉnh vong 9 do
Áp dụng BĐT Cô - si cho 2 số không âm:
\(\frac{x^6}{y^2}+x^2y^2\ge2\sqrt{\frac{x^8y^2}{y^2}}=2x^4\)
\(\frac{y^6}{x^2}+x^2y^2\ge2\sqrt{\frac{y^8x^2}{x^2}}=2y^4\)
Cộng từng các BĐT trên:
\(\frac{x^6}{y^2}+2x^2y^2+\frac{y^6}{x^2}\ge2x^4+2y^4\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^6}{y^2}+\frac{y^6}{x^2}\ge x^4+x^4+y^4+y^4-2x^2y^2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^6}{y^2}+\frac{y^6}{x^2}\ge x^4+y^4+\left(x^2-y^2\right)^2\ge x^4+y^4\)
Vậy \(\frac{x^6}{y^2}+\frac{y^6}{x^2}\ge x^4+y^4\)
(Dấu "="\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\x=-y\end{cases}}\))