Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{3}{5}+\frac{4}{15}\)
\(=\frac{9}{15}+\frac{4}{15}\)
\(=\frac{13}{15}\)
b) Ta có: \(\frac{-3}{5}+\frac{5}{7}\)
\(=\frac{-21}{35}+\frac{25}{35}=\frac{4}{35}\)
c) Ta có: \(\frac{5}{6}:\frac{-7}{12}\)
\(=\frac{5}{6}\cdot\frac{-12}{7}=\frac{-60}{42}=\frac{-10}{7}\)
d) Ta có: \(\frac{-21}{24}:\frac{-14}{8}\)
\(=\frac{-7}{8}:\frac{-7}{4}\)
\(=\frac{-7}{8}\cdot\frac{4}{-7}=\frac{4}{8}=\frac{1}{2}\)
e) Ta có: \(\frac{-3}{5}\cdot\frac{5}{7}+\frac{-3}{5}\cdot\frac{3}{7}+\frac{-3}{5}\cdot\frac{6}{7}\)
\(=\frac{-3}{5}\left(\frac{5}{7}+\frac{3}{7}+\frac{6}{7}\right)\)
\(=-\frac{3}{5}\cdot2=\frac{-6}{5}\)
f) Ta có: \(\frac{1}{3}\cdot\frac{4}{5}+\frac{1}{3}\cdot\frac{6}{5}-\frac{4}{3}\)
\(=\frac{1}{3}\cdot\frac{4}{5}+\frac{1}{3}\cdot\frac{6}{5}-\frac{1}{3}\cdot4\)
\(=\frac{1}{3}\left(\frac{4}{5}+\frac{6}{5}-4\right)\)
\(=\frac{1}{3}\cdot\left(-2\right)=\frac{-2}{3}\)
g) Ta có: \(\frac{4}{19}\cdot\frac{-3}{7}+\frac{-3}{7}\cdot\frac{5}{19}+\frac{5}{7}\)
\(=\frac{4}{19}\cdot\frac{-3}{7}+\frac{5}{19}\cdot\frac{-3}{7}+\frac{-3}{7}\cdot\frac{5}{-3}\)
\(=-\frac{3}{7}\left(\frac{4}{19}+\frac{5}{19}+\frac{-5}{3}\right)\)
\(=\frac{-3}{7}\cdot\left(\frac{27}{57}+\frac{-95}{57}\right)\)
\(=\frac{-3}{7}\cdot\frac{-68}{57}=\frac{68}{133}\)
h) Ta có: \(\frac{5}{9}\cdot\frac{7}{13}+\frac{5}{9}\cdot\frac{9}{13}-\frac{5}{9}\cdot\frac{3}{13}\)
\(=\frac{5}{9}\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{5}{13}\right)\)
\(=\frac{5}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e. \(\frac{-3}{5}\cdot\frac{5}{7}+\frac{-3}{5}\cdot\frac{3}{7}+\frac{-3}{5}\cdot\frac{6}{7}=-\frac{3}{5}\left(\frac{5}{7}+\frac{3}{7}+\frac{6}{7}\right)=-\frac{3}{5}\cdot2=-\frac{6}{5}\)
f. \(\frac{1}{3}\cdot\frac{4}{5}+\frac{1}{3}\cdot\frac{6}{5}-\frac{4}{5}=\frac{1}{3}\left(\frac{4}{5}+\frac{6}{5}\right)-\frac{4}{5}=\frac{1}{3}\cdot2-\frac{4}{5}=\frac{2}{3}-\frac{4}{5}=-\frac{2}{15}\)
g. \(\frac{4}{19}\cdot\frac{-3}{7}+\frac{-3}{7}\cdot\frac{15}{19}+\frac{5}{7}=-\frac{3}{7}\left(\frac{4}{19}+\frac{15}{19}\right)+\frac{5}{7}=-\frac{3}{7}\cdot1+\frac{5}{7}=-\frac{3}{7}+\frac{5}{7}=\frac{2}{7}\)
h. \(\frac{5}{9}\cdot\frac{7}{13}+\frac{5}{9}\cdot\frac{9}{13}-\frac{5}{9}\cdot\frac{3}{13}=\frac{5}{9}\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\right)=\frac{5}{9}\cdot1=\frac{5}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(=\frac{-3}{7}+\frac{15}{26}-\frac{2}{13}+\frac{3}{7}\)
\(=\left(\frac{-3}{7}+\frac{3}{7}\right)-\left(\frac{15}{26}+\frac{2}{13}\right)\)
\(=0-\frac{19}{26}\)
\(=-\frac{19}{26}\)
c)\(=\frac{-11}{23}.\left(\frac{6}{7}+\frac{8}{7}\right)-\frac{1}{23}\)
\(=\frac{-11}{23}.2-\frac{1}{23}\)
\(=\frac{-22}{23}-\frac{1}{23}\)
\(=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thực hiện phép tính
a ) \(\frac{2}{5}+\frac{-1}{6}-\frac{3}{4}-\frac{-2}{3}\)
= \(\frac{2}{5}+\frac{-1}{6}+\frac{-3}{4}+\frac{2}{3}\)
= \(\left(\frac{2}{5}+\frac{-3}{4}\right)+\left(\frac{-1}{6}+\frac{2}{3}\right)\)
= \(\left(\frac{8}{20}+\frac{-15}{20}\right)+\left(\frac{-1}{6}+\frac{4}{6}\right)\)
= \(\left(\frac{8+\left(-15\right)}{20}\right)+\left(\frac{\left(-1\right)+4}{6}\right)\)
= \(\frac{-7}{20}+\frac{1}{2}\)
= \(\frac{-7}{20}+\frac{10}{20}=\frac{\left(7\right)+10}{20}=\frac{3}{20}\)
tk mk nha
đang âm rất nhiều rồi , giúp nha !!!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
a) \(-\frac{3}{7}+\frac{3}{4}:\frac{3}{14}\)
= \(-\frac{3}{7}+\frac{3}{4}.\frac{14}{3}\)
= \(-\frac{3}{7}+\frac{7}{2}\)
\(=-\frac{7}{14}+\frac{49}{14}\)
\(=\frac{42}{14}=3\)
b) \(5-\frac{7}{39}:\frac{7}{13}+\frac{8}{9}:4\)
\(=5=\frac{7}{39}.\frac{13}{7}+\frac{8}{9}.\frac{1}{4}\)
\(=5-\frac{1}{3}+\frac{2}{9}\)
\(=\frac{45}{9}-\frac{3}{9}+\frac{2}{9}\)
\(=\frac{44}{9}\)
c) \(\left(\frac{5}{12}:\frac{11}{6}+\frac{5}{12}:\frac{11}{5}\right)-\frac{-7}{12}\)
\(=\left(\frac{5}{12}.\frac{6}{11}+\frac{5}{12}.\frac{5}{11}\right)+\frac{7}{12}\)
\(=\left[\frac{5}{12}\left(\frac{6}{11}+\frac{5}{11}\right)\right]+\frac{7}{12}\)
\(=\frac{5}{12}+\frac{7}{12}\)
\(=\frac{12}{12}=1\)
d) \(-\frac{5}{9}+\frac{14}{9}\left(\frac{3}{4}-\frac{2}{5}\right):49\)
\(=-\frac{5}{9}+\frac{14}{9}\left(\frac{15}{20}-\frac{8}{20}\right):49\)
\(=-\frac{5}{9}+\frac{14}{9}.\frac{7}{20}.\frac{1}{49}\)
\(=-\frac{5}{9}+\frac{7}{9}.\frac{7}{10}.\frac{1}{7.7}\)
\(=-\frac{5}{9}+\frac{1}{90}\)
\(=-\frac{50}{90}+\frac{1}{90}=-\frac{49}{90}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{1}{3}.\frac{-9}{10}.\frac{-6}{13}.\frac{-13}{36}=\frac{-3}{10}.\frac{-1}{6}=\frac{1}{20}\)
\(B=\frac{4}{19}\left(\frac{-5}{12}+\frac{-7}{12}\right)-\frac{40}{57}=\frac{-4}{19}-\frac{40}{57}=\frac{-52}{57}\)
2 câu còn lại tự làm
\(A=\frac{1}{3}.\frac{-6}{13}.\frac{-9}{10}.\frac{-13}{36}\)
\(A=\frac{1}{1}.\frac{-2}{13}.\frac{-9}{10}.\frac{-13}{36}\)
\(A=\frac{-2}{13}.\frac{-9}{10}.\frac{-13}{36}\)
\(A=\frac{-1}{13}.\frac{-9}{5}.\frac{-13}{36}\)
\(A=\frac{-1}{13}.\frac{-1}{5}.\frac{-13}{4}\)
\(A=\frac{-13}{260}=\frac{-1}{20}\)
\(\left(14\frac{3}{7}+3\frac{1}{3}\right)-\left(9\frac{3}{7}-6\frac{2}{3}\right)\)
\(=14\frac{3}{7}+3\frac{1}{3}-9\frac{3}{7}+6\frac{2}{3}\)
\(=\left(14\frac{3}{7}-9\frac{3}{7}\right)+\left(3\frac{1}{3}+6\frac{2}{3}\right)\)
\(=\text{[}\left(14-9\right)+\left(\frac{3}{7}-\frac{3}{7}\right)\text{]}+\text{[}\left(3+6\right)+\left(\frac{1}{3}+\frac{2}{3}\right)\text{]}\)
\(=\left(5+0\right)+\left(9+1\right)\)
\(=5+10\)
\(=15\)
^^