Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3 3/4 . x = 1 1/2
<=> 15/4 . x = 3/2
<=> x = 3/4 . 4/15
<=> x = 1/5
Vậy x = 1/5
b) 1 1/4 x + 1 1/2 = 1 1/4
<=> 5/4 . x + 3/2 = 5/4
<=> 5/4 . x = 5/4 - 3/2
<=> 5/4 . x = -1/4
<=> x = -1/4 . 4/5
<=> x = -1/5
Vậy x = -1/5
c) ( 3 1/3 - 1 1/2 x ) : 5/6 = 1 1/2
<=> ( 10/3 - 3/2 x ) : 5/6 = 3/2
<=> 10/3 - 3/2 x = 3/2 . 5/6
<=> 10/3 - 3/2 x = 5/4
<=> 3/2 . x = 10/3 - 5/4
<=> 3/2 . x = 25/12
<=> x = 25/12 . 2/3
<=> x = 25/18
Vậy x = 25/18
d) ( 3/7 x - 1 ) : 4 = -1/28
<=> 3/7 . x - 1 = -1/28 . 1/4
<=> 3/7 . x - 1 = -1/112
<=> 3/7 . x = -1/112 + 1
<=> 3/7 . x = 111/112
<=> x = 111/112 . 7/3
<=> x = 37/16
Vậy x = 37/16
e) | x - 3/4 | = 1
<=> x - 3/4 = 1
hoặc x - 3/4 = -1
<=> x = 1 + 3/4
hoặc x = -1 + 3/4
<=> x = 7/4
hoặc x = -1/4
Vậy x = 7/4 ; x = -1/4
f) | 2/3 . x + 1/3 | = 5/6
<=> 2/3 . x + 1/3 = 5/6
hoặc 2/3 . x + 1/3 = -5/6
<=> 2/3 . x = 5/6 - 1/3
hoặc 2/3 . x = -5/6 - 1/3
<=> 2/3 . x = 1/2
hoặc 2/3 . x = -7/6
<=> x = 1/2 . 3/2
hoặc x = -7/6 . 3/2
<=> x = 3/4
hoặc x = -7/4
Vậy x = 3/4 ; x = -7/4
a) \(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}x-\frac{1}{3}x=-\frac{1}{4}+\frac{2}{5}\)
\(\frac{7}{6}x=\frac{3}{20}\Rightarrow x=\frac{9}{70}\)
b) \(-5^{\frac{1}{2}x+1}=\frac{3}{4}-\frac{7}{6}\)
\(-5^{\frac{1}{2}x}.\left(-5\right)=-\frac{5}{12}\)
\(-5^{\frac{1}{2}x}=\frac{1}{12}\)
mà -51/2x mang giá trị âm
1/12 có giá trị dương
=> không tìm được x
c) \(\frac{2x-2}{3}=\frac{7x+3}{2-1}\)
\(\frac{2x-2}{3}=7x+3=\frac{21x+9}{3}\)
=> 2x - 2 = 21x + 9
=> 2x - 21x = 9 + 2
-19x = 11
x = -11/19
phần d bn lm như phần a nha
1. x-\(\frac{1}{3}\)= \(\frac{4}{9}\)
x = \(\frac{4}{9}\)+\(\frac{1}{3}\)
x = \(\frac{7}{9}\)
Vậy x= \(\frac{7}{9}\)
CHúc bạn hok tốt mk lm tạm câu 1 đã
\(a,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x-\frac{2}{5}=0\)
\(\frac{11}{15}x=\frac{2}{5}\)
\(x=\frac{6}{11}\)
b,\(\left(2x-3\right).\left(6-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\6-2x=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=3\end{cases}}\)
Vậy
\(\left(\dfrac{1}{3}+x\right):\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{24}\)
1/4