Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: x = 9 => x - 9 = 0
\(Q\left(x\right)=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
\(=x^{14}-9x^{13}-x^{13}+9x^{12}+x^{12}-9x^{11}+...-x^3+9x^2+x^2-9x-x+9+1\)
\(=x^{13}\left(x-9\right)-x^{12}\left(x-9\right)+...-x^2\left(x-9\right)+x\left(x-9\right)-\left(x-9\right)+1\)
\(=0+1=1\)
\(A=6xy\left(xy-y^2\right)-8x^2.\left(x-y^2\right)+5y^2\left(x^2-xy\right)\)
\(A=6x^2y^2-6xy^3-8x^3+8x^2y^2+5y^2x^2-5xy^3\)
\(A=19x^2y^2-11xy^3-8x^3\)
Tại x=1/2, y=2
\(A=19.\frac{1}{4}.2^2-11.\frac{1}{2}.2^3-8\left(\frac{1}{2}\right)^3=19-44-1=-26\)
\(P=\dfrac{15x^5y^3-10x^3y^2+20x^4y^4}{5x^2y^2}\)
\(=\dfrac{15x^5y^3}{5x^2y^2}-\dfrac{10x^3y^2}{5x^2y^2}+\dfrac{20x^4y^4}{5x^2y^2}\)
\(=3x^3y-2x+4x^2y^2\)
Khi x=-1 và y=2 thì \(P=3\cdot\left(-1\right)^3\cdot2-2\cdot\left(-1\right)+4\cdot\left(-1\right)^2\cdot2^2\)
\(=-6+2+16=4+16=20\)
\(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)
\(=\frac{3x}{5.\left(x+y\right)}-\frac{x}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{2.3x\left(x-y\right)}{2.5.\left(x+y\right)\left(x-y\right)}-\frac{\left(x+y\right).x}{10.\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{6x^2-6xy-x^2-xy}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{5x^2-7xy}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
Tham khảo nhé~
B=[(x - 2)(x - 5)](x2– 7x - 10)
= (x2- 7x + 10)(x2 - 7x - 10)
= (x2 - 7x)2- 102
= (x2 - 7x)2 - 100
=>(x2-7x)2\(\ge\) 100
GTNN = -100 \(\Rightarrow\) x2 - 7x = 0 \(\Leftrightarrow\) x(x-7) = 0 \(\Leftrightarrow\) x = 0 hoặc x = 7
B = x2 - 4xy + 5y2 + 10x - 22y + 28
= x2 - 4xy + 4y2+ y2+ 10(x-2y) + 28
= (x - 2y)2+ 10(x-2y) + 25 + y2- 2y+ 1 + 2
= (x-2y + 5)2 + (y-1)2 + 2\(\ge\) 2
GTNN B = 2, khi y=1, x=-3
\(5x^2-5y^2-10x+10y\)
\(=5\left(x^2-y^2\right)-10\left(x+y\right)\)
\(=5\left(x+y\right)\left(x-y\right)+10\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(5\left(x-y\right)+10\right)\)
a) Ta có: \(x^2\left(x-1\right)+16\left(1-x\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)-16\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
b) Ta có: \(5x^2-5y^2-10x+10y\)
\(=5\left(x^2-y^2\right)-10\left(x-y\right)\)
\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)\cdot2\)
\(=5\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
c) Ta có: \(x^2+4x-y^2+4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
Có x = 13 : 10 x 100 = 130
y = 13 : 20 x 100 = 65
=> 5x + 10y = (5 x 130) + (10 x 65) = 650 + 650 = 1300
x = 13 : 10% = 130
y = 13 : 20% = 65
Rùi mk thay x, y vào biểu thức đx cho và tình thui
Bài này trở thành đơn giản, nhỉ ?