K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 8 2016

14) \(a^6+8a^3+16=\left(a^3\right)^2+2\cdot a^3\cdot4+4^2=\left(a^3+4\right)^2\)

15) \(x^3+8=x^3+2^3=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)

16) \(27x^3-1=\left(3x\right)^3-1=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)\)

13) sai đề phải là \(a^8+6a^4+9\) mink làm theo hướng đó

 \(a^8+6a^4+9=\left(a^4\right)^2+2\cdot a^4\cdot3+3^2=\left(a^4+3\right)^2\)

28 tháng 9 2017

a)x3-7x+6

=x3+0x2-7x+6

=x3-x2+x2-x-6x+6

=(x3-x2)+(x2-x)-(6x-6)

=x2(x-1)+x(x-1)-6(x-1)

=(x-1)(x2+x-6)

=(x-1)(x2-2x+3x-6)

=(x-1)[x(x-2)+3(x-2)]

=(x-1)(x+3)(x-2)

2 tháng 10 2017

bạn hỏi từng câu 1 lần thôi cũng đc hỏi 1 lần 17 câu thì thánh nào vô kiên nhẫn trả lời hết đc ^^

2 tháng 10 2017

hoa mắt quá

9 tháng 8 2019

11, 8a3-12a2+6a-1 = ( 2a - 1 )\(^3\)

12, x3+12x2+48x+64 = ( x + 4 )\(^3\)

13, a3+b3+c3-3abc = ( a + b + c ) ( a\(^2\) + b\(^2\) +c\(^2\) - ab - bc - ca )

15, 4x4+1 = ( 2x\(^2\) + 1 ) ( 2x\(^2\) - 1 )

9 tháng 8 2019

câu 15 là sai, quá sai :v

9 tháng 8 2019

11.\(8a^3-12a^2+6a-1=\left(3a-1\right)^3\)

12.\(x^3+12x^2+48x+64=\left(x+4\right)^3\)

13.\(a^3+b^3+c^3-3abc\)

\(=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc\)

\(=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2\right)-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)

14.\(a^3-b^3+c^3+3abc\)

\(=\left(a-b\right)^3+3ab\left(a-b\right)+c^3+3abc\)

\(=\left(a-b+c\right)\left[\left(a-b\right)^2+\left(a-b\right)c+c^2\right]+3ab\left(a-b+c\right)\)

\(=\left(a-b+c\right)\left(a^2-2ab+b^2+ac-bc+c^2\right)+3ab\left(a-b+c\right)\)

\(=\left(a-b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2+ab-bc+ac\right)\)

15.\(4x^4+1=4x^4+4x^2+1-4x^2\)

\(=\left(2x^2+1\right)^2-4x^2\)

\(=\left(2x^2+2x+1\right)\left(2x^2-2x+1\right)\)

16.\(4x^4+y^4=4x^4+4x^2y^2+y^4-4x^2y^2\)

\(=\left(2x^2+y^2\right)^2-4x^2y^2\)

\(=\left(2x^2-2xy+y^2\right)\left(2x^2+2xy+y^2\right)\)

17.\(x^4+324=x^4+36x^2+18^2-36^2\)

\(=\left(x^2+18\right)^2-36x^2\)

\(=\left(x^2+6x+18\right)\left(x^2-6x+18\right)\)

18.\(x^5+x+1=x^5-x^2+x^2+x+1\)

\(=x^2\left(x^3-1\right)+x^2+x+1\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)

19.\(x^{11}+x+1=x^{11}-x^8+x^8-x^5+x^5-x^2+x^2+x+1\)

\(=x^8\left(x^3-1\right)+x^5\left(x^3-1\right)+x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x^8\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^5\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^9-x^8+x^6-x^5+x^3-x^2+1\right)\)

20.\(\left(x-3\right)\left(x-5\right)\left(x-6\right)\left(x-10\right)-24x^2\)

\(=\left[\left(x-3\right)\left(x-10\right)\right]\left[\left(x-5\right)\left(x-6\right)\right]-24x^2\)

\(=\left(x^2-13x+30\right)\left(x^2-11x+30\right)-24x^2\)

Đặt \(t=x^2-11x+30\) thay vào phương trình ta được:

\(\left(t-2x\right).t-24x^2\)

\(=t^2-2tx-24x^2\)

\(=t^2+4tx-6tx-24x^2\)

\(=t\left(t+4x\right)-6x\left(t+4x\right)\)

\(=\left(t+4x\right)\left(t-6x\right)\)

\(=\left(x^2-11x+30+4x\right)\left(x^2-11x+30-6x\right)\)

\(=\left(x^2-7x+30\right)\left(x^2-17x+30\right)\)

9 tháng 8 2019

11)

Áp dụng hằng đẳng thức:

=(2a-1)3

29 tháng 10 2016

đăng ít 1 thôi

30 tháng 10 2016

1. 8 - 12x + 6x2 - x3

= 23 - 3.22.x + 3.x2.2 - x3

=(2-x)3

2. 125x3 - 75x2 +15x - 1

=(5x)3 - 3.(5x)2.1 + 3.5x.12 - 13

=(5x - 1)3

3, 4 (sai đề)

5. x3 + 2x2 - 6x - 27

=(x3 - 27) + (2x2 - 6x)

=(x3 - 33) + (2x2 - 6x)

=(x -3)(x2 + 3x + 9) + 2x(x-3)

=(x-3)(x2 + 3x +9 +2x)

=(x-3)(x2 + 5x +9)

6. 12x3 + 4x2- 27x -9

=(12x3 + 4x2) - (27x + 9)

=4x2(3x + 1) - 9(3x +1)

=(3x -1)(4x2 -9)

=(3x-1)(2x-3)(2x+3)

 

6 tháng 9 2018

1) \(x^2-16=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)

2)\(4a^{201}\)

3)\(x^2-3=\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\)

4)\(25-9y^2=\left(5-3y\right)\left(5+3y\right)\)

5)\(\left(a+1\right)^2-16=\left(a+1-16\right)\left(a+1+16\right)=\left(a-15\right)\left(a+17\right)\)

6)\(x^2-\left(2+y\right)^2=\left(x-2-y\right)\left(x+2+y\right)\)

6 tháng 9 2018

7) (a+b)2-(a-b)2

\(\left(a^2+2ab+b^2\right)-\left(a^2-2ab+b^2\right)=4ab\)

8 ) a^2 + 2ax + x^2

( a + x )2

9) x^2 - 4x + 4

( x-2)2

10) x^2-6xy+9y^2

= (x - 3y )2

11) x^3+8

= (x+2)( x2 - 2x + 4 )

12) a^3 + 27b^3

= (a + 3b ) ( a2 - 3ab + 9b2 )

13) 27x^3 - 1 

= ( 3x -1 ) ( 9x2 + 3x +1)

14) 1/8 - b^3

= ( 1/2 - b ) ( 1/4 + 1/2b + b2)

15) a^3 - (a+b)3

= a3 - ( a+ 3a2b + 3ab+ b3)

= - 3a2b - 3ab2- b3= -b (3a2 + 3ab +b2)

16) 4x^2 + 4x + 1

= (2x +1 )2

AH
Akai Haruma
Giáo viên
1 tháng 12 2019

Bạn muốn nhờ mọi người giải chi tiết nhưng lại viết đề không chi tiết. Bạn xem lại đề.

1 tháng 12 2019

phân tích đa thức thành nhân tử hả bn