![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu a) mình chịu (dùng kiến thức lớp 12 chắc làm đc haha)
b) gt ⇒ \(\frac{1}{6}.6^{x+2}-6^x=6^{14}-6^{13}\)
⇒ \(6^{x+1}-6^x=6^{14}-6^{13}\)
⇒ \(6^x\left(6-1\right)=6^{13}\left(6-1\right)\)
⇒ \(x=13\)
c) gt ⇒ \(\frac{1}{2}.2^{x+4}-2^x=2^{13}-2^{10}\)
⇒ \(2^{x+3}-2^x=2^{13}-2^{10}\)
⇒ \(2^x\left(2^3-1\right)=2^{10}\left(2^3-1\right)\)
⇒ \(x=10\)
d) gt ⇒ \(\frac{1}{3}.3^{x+4}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)
⇒ \(3^{x+3}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)
⇒ \(3^x\left(3^3-4\right)=3^{13}\left(3^3-4\right)\)
⇒ \(x=13\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5^{x+4}-3.5^{x+3}=2.5^{11}\)
\(5^{x+3}\left(5-3\right)=2.5^{11}\)
\(5^{x+3}.2=2.5^{11}\)
\(5^{x+3}=5^{11}\)
\(x+3=11\)
\(x=8\)
\(4^{x+3}-3.4^{x+1}=13.4^{11}\)
\(4^{x+1}\left(4^2-3\right)=13.4^{11}\)
\(4^{x+1}.13=13.4^{11}\)
\(4^{x+1}=4^{11}\)
\(x+1=11\)
\(x=10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\Leftrightarrow2.\left(\frac{2.3^x}{3}+3^x.3^2\right)=2.3^6\left(2+3^3\right)\)
\(\Leftrightarrow2.\left(\frac{2.3^x+3.3^x.3^2}{3}\right)=2.3^6.29\)
\(\Leftrightarrow2.\left[\frac{3^x.\left(2+3.3^2\right)}{3}\right]=2.3^6.19\)
\(\Leftrightarrow2.3^{x-1}.29=2.3^6.29\Leftrightarrow3^{x-1}.29=\frac{2.3^6.29}{2}=3^6.29\Leftrightarrow3^{x-1}=\frac{3^6.29}{29}=3^6\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=3^6\Leftrightarrow x-1=6\Leftrightarrow x=6+1=7\)
vậy x=7 . Chọn mình nha
mấy bài sao tương tự nếu ko biết thì nhắn tin mình chỉ típ nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\right)\cdot6^x+6^{x+2}=6^{10}+6^7\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}\cdot6^x+6^x\cdot6^2=6^{10}+6^7\)
\(\Leftrightarrow6^{x-1}\left(1+6^3\right)=6^7\left(6^3+1\right)\)
\(\Leftrightarrow6^{x-1}=6^7\Leftrightarrow x-1=7\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
b, \(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{6}\right)\cdot3^{x+4}-4\cdot3^x=3^{16}-4\cdot3^{13}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\cdot3^{x+4}-4\cdot3^x=3^{13}\left(3^3-4\right)\)
\(\Leftrightarrow3^x\cdot3^3-4\cdot3^x=3^{13}\left(3^3-4\right)\)
\(\Leftrightarrow3^x\left(3^3-4\right)=3^{13}\left(3^3-4\right)\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^{13}\Leftrightarrow x=13\)
a. x=8
b. x=13
còn cách tính thì mình quên rồi vì minh học cái này lâu lắm rồi ko nhớ đc.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có \(2.3^{x+2}+4.3^{x+1}=3^6.10\)
\(\Rightarrow2.3.3^{x+1}+4.3^{x+1}=3^6.10\)
\(\Rightarrow3^{x+1}.\left(6+4\right)=3^6.10\)
\(\Rightarrow3^{x+1}.10=3^6.10\)
\(\Rightarrow3^{x+1}=3^6\)
\(\Rightarrow x+1=6\)
\(\Rightarrow x=5\)
b,\(\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\right).2^{x+4}-2^x=2^{13}-2^{16}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}.2^{x+4}-2^x=2^{13}.\left(1-2^3\right)\)
\(\Rightarrow2^{x+3}-2^x=2^{13}.\left(1-2^3\right)\)
\(\Rightarrow2^x.\left(2^3-1\right)=2^{13}.\left(1-2^3\right)\)
\(\Rightarrow2^x.\left(2^3-1\right)=-2^{13}.\left(2^3-1\right)\)
\(\Rightarrow2^x=2^{-13}\)
\(\Rightarrow x=-13\)
A ) 2 . 3x+2 + 4 . 33+1 = 36 . 10
2 . 3x . 9 + 4 . 3x . 3 = 729 .10
18 . 3x + 12 . 3x = 243 . 3 . 10
30 . 3x = 243 . 30
3x = 243
x = 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2.(x-1)-3.(2x+2)-4.(2x+3)=16
=>2x-2-6x-6-8x-12=16
=>2x-6x-8x-(2+6+12)=16
=>x.(2-6-8)=16+20=36
=>x.(-12)=36
=>x=-3
Vậy x=-3
\(2\left(x-1\right)-3\left(2x+2\right)-4\left(2x+3\right)=16\)
\(\Leftrightarrow2x-2-6x-6-8x-12=16\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6x-8x\right)+\left(-2-6-12\right)=16\)
\(\Leftrightarrow-12x-20=16\)
\(\Leftrightarrow-12x=36\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-36}{12}-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, => 2^x = (2^3)^4/(2^4)^3 = 2^12/2^12 = 1 = 2^0
=> x = 0
c, => 4^x = 4^10.(4-3) = 4^10
=> x=10
d, => 2^2.3^x-1 + 2.3^x.9 = 2^2.3^6+2.3^9
=> 2.3^x-1 . (2+3.9) = 2.3^6.(2+3^3)
=> 2.3^x-1 . 27 = 2.3^6 . 27
=> 3^x-1 = 3^6
=> x-1 = 6
=> x = 7
e, => 2^x.(1/3+1/6+2) = 2^11.(2+1/2)
=> 2^x. 5/2 = 2^11. 5/2
=> 2^x = 2^11
=> x = 11
Tk mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{1}{4}-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{3}{2}x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{15-20x}{60}=\frac{24-90x}{60}\)
\(\Leftrightarrow15-20x=24-90x\)
\(\Leftrightarrow-20x+90x=24-15\)
\(\Leftrightarrow70x=9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{70}\)
c) (1/2-1/6)*3^x+4-4*3^x=3^16-4*3^13
=1/3*3^x*3^4-4*3^x=3^13*3^3-4*3^13
=27*3^x-4*3^x=3^13*(27-4)
=3^x*(27-4)=3^13*(27-4)
=>x=13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(5\cdot3^x=5\cdot3^4\)
nên \(3^x=3^4\)
hay x=4
2: \(7\cdot4^x=7\cdot4^3\)
nên \(4^x=4^3\)
hay x=3
3: \(8\cdot7^x=8\cdot7^6\)
nên \(7^x=7^6\)
hay x=6
\(\frac{1}{3}.3^{x+4}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)
=> \(\frac{1}{3}.3^4.3^x-4.3^x=3^{13}\left(3^3-4\right)\)
=> 33.3x - 4.3x = 313(33 - 4)
=> 3x(33 - 4) = 313(33 - 4)
=> 3x = 313
=> x = 13