Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Xét : x-4 = 0 => x= 4
2x+1 = 0 => x= \(\frac{1}{2}\)
x+3 = 0 => x = -3
x + 9 = 0 => x = -9
Khi đó ta có bảng xét dấu :
x | -9 | -3 | \(\frac{1}{2}\) | 4 |
x-4 | -13 | -7 | \(\frac{-7}{2}\) | 0 |
2x+1 | -17 | -5 | 2 | 9 |
x+3 | -6 | 0 | \(\frac{7}{2}\) | 7 |
x+9 | 0 | 6 | \(\frac{19}{2}\) | 13 |
=> có 5 trường hợp:
TH1 : \(x\le-9\)
TH2 : \(-9\le x< -3\)
TH3 : \(-3\le x< \frac{1}{2}\)
TH4 : \(\frac{1}{2}\le x< 4\)
Do đó :
TH1 : \(x\le-9\)
Ta có : /x-4/ = -(x-4) = 4 - x
/2x+1/ = -(2x+1) = -2x -1
/x+3/ = -(x + 3 ) = -x - 3
/x-9/ = -(x-9) = -x + 9 Thay vào đề bài ta có:
3.(4-x) + 2x-1 +5(-x - 3) -x-9 = 5
=> 12 - 3x + 2x - 1 + -5x - 15 - x - 9 = 5
=>(12 - 1 - 15 -9 ) +(-3x +2x -5x -x) = 5
=> -13 - 7x = 5
7x = -13 - 5
7x = -18
x = \(\frac{-18}{7}\)( Ko TM)
Tương tự với 4 trường hợp còn lại.
a) \(\left|x-9\right|=2x+5\)
khi \(x\ge-\frac{5}{2}\), ta có:
\(\orbr{\begin{cases}x-9=2x+5\\x-9=-2x-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-x=14\\3x=4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
\(x=-14\)không thỏa mãn
\(x=\frac{4}{3}\)thỏa mãn
vậy x=4/3
\(|2x-7|=12\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=12\\2x-7=-12\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=19\\2x=-5\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{19}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
\(|4x+3|=|3x-1|\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+3=3x-1\\4x+3=1-3x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\7x=-2\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=-\frac{2}{7}\end{cases}}}\)
\(|3x+5|=2x+9\left(ĐKXĐ:2x+9\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{9}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+5=2x+9\\3x+5=-2x-9\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\5x=-14\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=4\left(tm\right)\\x=-\frac{14}{5}\end{cases}}}\left(tm\right)\)
Tự KL cho mỗi phần
\(-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{9}{12}=0,25\\ \\ \Rightarrow-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{4}\\ \\ \Rightarrow-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=1\\ \\ \Rightarrow x=1:\left(-\dfrac{1}{2}\right)=-2\)
-\(\dfrac{1}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{9}{12}\) = 0,25
- \(\dfrac{1}{2}\)\(x\) = 0,25 + \(\dfrac{9}{12}\)
-\(\dfrac{1}{2}\)\(x\) = \(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{3}{4}\)
-\(\dfrac{1}{2}\)\(x\) = 1
\(x\) = -1 : \(\dfrac{1}{2}\)
\(x\) =- 2